"Nhức nhối" vấn đề CĐT Hải Phát “om” quỹ bảo trì tại chung cư The Pride?

Những vấn đề dân sinh nhức nhối mà cư dân Chung cư The Pride (Hà Đông, Hà Nội) đã đề nghị Ban Quản trị cũ làm rõ trước khi bầu Ban Quản trị mới. Qua đó, cũng hé lộ việc liệu rằng Hải Phát có đang “om” quỹ bảo trì?.

Chung cư The Pride và những vấn đề dân sinh nhức nhối

Ban Quản trị Chung cư The Pride phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, được thành lập bởi Quyết định số 3420/QĐ-UBND ngày 08/08/2018 của UBND quận Hà Đông.

Đây là tổ chức đại diện cho cư dân để thay mặt cho các chủ sở hữu, người đang sử dụng thực hiện các quyền và trách nhiệm liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở và quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư (theo Khoản 5 Điều 4 Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng).

Kiện toàn Ban Quản trị Chung cư The Pride Hà Đông Hà Nội Hé lộ góc khuất “om”quỹ bảo trì
Chung cư The Pride do Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư cũng từng dính nhiều "lình sình" khiến cư dân bức xúc.

Ban Quản trị do hội nghị nhà chung cư The Pride lập ra, có nhiệm kỳ 3 năm. Nếu Hà Nội không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thì hội nghị nhà chung cư sẽ được tổ chức vào cuối tháng 7 hoặc trước ngày hết nhiệm kỳ của Ban Quản trị (tức ngày 8/8/2021).

Để giải quyết tình thế, UBND quận Hà Đông có văn bản số 2244/UBND-QLĐT ngày 22/7/2021 yêu cầu Ban Quản trị Chung cư The Pride phải duy trì thực hiện các hoạt động theo Quyết định đã công nhận và căn cứ vào tình hình thực tế dịch bệnh để lựa chọn phương án, thời gian tổ chức hội nghị nhà chung cư cho năm 2021.

Như vậy, nhiệm vụ của Ban Quản trị trong giai đoạn này là lên kế hoạch và cách thức tổ chức hội nghị nhà chung cư sao cho phù hợp. Theo quy định, các thông tin về nội dung và kế hoạch tổ chức hội nghị nhà chung cư phải được công bố trước 02 tháng hoặc chậm nhất là 30 ngày trước thời gian tổ chức hội nghị nhà chung cư để cư dân hiểu và có các đề cử, ứng cử cho vị trí thành viên Ban Quản trị nhiệm kỳ kế tiếp.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân, đến nay Ban Quản trị Chung cư The Pride chưa công bố các nội dung liên quan đến việc tổ chức hội nghị nhà chung cư và các báo cáo về hoạt động của Ban Quản trị, cũng như chưa ban hành bất cứ kế hoạch hoạt động nào theo tinh thần của văn bản số 2244/UBND-QLĐT ngày 22/7/2021 của UBND quận Hà Đông đã được nêu trên.

Mới đây, cư dân chung cư The Pride đã có đơn gửi Ban Quản trị đề nghị trả lời cư dân các nội dung “đang gây xáo trộn cuộc sống cư dân”. Những cư dân cho rằng việc Ban Quản trị trả lời rõ, minh bạch các nội dung được hỏi vừa là trách nhiệm, cũng là cách để Ban Quản trị bảo vệ uy tín, danh dự của chính mình.

Theo đó, hàng loạt vấn đề nhức nhối "nhập nhèm" bấy lâu được đề nghị làm rõ, như: vấn đề chênh lệch phí dịch vụ (mức thu, thời gian thu, quyền quyết định); vấn đề thù lao “bổ sung” của Ban Quản trị; vấn đề hoa hồng/chiết khấu các hợp đồng dịch vụ; rạch ròi phạm vi, giá, phương thức mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho tòa nhà; vấn đề quản lý vận hành tòa nhà; vấn đề công khai kết quả và chi phí thuê kiểm toán; vấn đề kinh phí bảo trì và lãi suất tiền quỹ bảo trì; vấn đề tổ chức hội nghị nhà chung cư năm 2021; vấn đề truyền thông của Ban Quản trị và vấn đề đòi hỏi công khai thông tin về các hoạt động của Ban Quản trị một cách thường xuyên.

Trong đó, nhức nhối nhất phải kể tới là vấn đề quản lý vận hành tòa nhà. Theo phản ánh, hiện nay cư dân đang bức xúc về việc bị cắt nước hoặc không được chuyển đồ ra/vào căn hộ với lý do chưa nộp đủ phí dịch vụ chênh lệch.

Thông tin tới PV, cư dân Nguyễn Đức Bảo (Tòa CT3) dứt khoát: “Đề nghị Ban Quản trị làm rõ việc Ban Quản trị có ký điều khoản này trong Hợp đồng với Ban Quản lý vận hành tòa nhà hay không? Nếu có, căn cứ vào đâu để Ban quản trị đưa điều khoản bất lợi cho cư dân như vậy? Đề nghị Ban Quản trị công khai Hợp đồng với Ban Quản lý”.

Còn cư dân Nguyễn Văn Thắng (tòa CT3) yêu cầu thêm: “Ngoài ra, Hợp đồng với Ban Quản lý sẽ hết hạn vào 31/7/2021. Ban Quản trị đã triển khai thủ tục tìm kiếm các đơn vị để chào thầu cho việc này chưa? Công văn của quận số: 2244/UBND-QLDT ngày 22/7/2021 của UBND Quận Hà Đông có ghi rõ việc duy trì quản lý vận hành theo Hợp đồng đã ký kết, mà Hợp đồng đã sắp hết hạn, vậy, Ban Quản trị sẽ xử lý vấn đề này như thế nào?”.

Nhiều cư dân lo ngại rằng, nếu Ban Quản trị không tích cực thực hiện trách nhiệm thời điểm này, sẽ rất dễ nảy sinh những nhức nhối vốn âm ỉ bao lâu nay. Cũng theo phản ánh của cư dân, hiện Ban Quản trị chưa có phản ứng gì trước các đề nghị của cư dân.

Kiện toàn Ban Quản trị Chung cư The Pride Hà Đông Hà Nội Hé lộ góc khuất “om”quỹ bảo trì
Chung cư The Pride do Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư

Chủ đầu tư "om" quỹ bảo trì khủng

Chung cư The Pride do Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư, gồm 4 tòa nhà cao tầng (CT1 tới CT4; và nhiều tầng thương mại) có 1.944 căn hộ, với hơn 5000 nhân khẩu sinh sống.

Theo nghị quyết hội nghị nhà chung cư The Pride, 3 năm bầu lại Ban Quản trị, còn hội nghị nhà chung cư 1 năm tổ chức 1 lần vào khoảng tháng 7. Lần họp hội nghị nhà chung cư The Pride gần đây nhất là ngày 05/7/2020.

Theo ghi nhận nội dung tại cuộc họp hội nghị nhà chung cư The Pride ngày 05/7/2020, phần kinh phí bảo trì khối căn hộ là hơn 66 tỷ đồng. Nhưng tới thời điểm hiện tại, Ban Quản trị mới tiếp nhận số tiền 47 tỷ đồng (và gửi ngân hàng số tiền này). Như vậy, còn 19 tỷ đồng quỹ bảo trì – tải sản của cư dân, đang “trong túi” của chủ đầu tư hay ở đâu?

Kinh phí bảo trì khối thương mại là hơn 11,5 tỷ đồng (trong đó bao gồm cả diện tích để xe ô tô). Điều đáng nói, tới tháng 7/2020 – tức 2 năm sau khi thành lập Ban Quản trị, vẫn đang phải tiến hành phân định và thương thảo số tiền kinh phí phải chuyển về cho quỹ kinh phí bảo trì chung.

Như vậy, tổng quỹ bảo trì cụm Chung cư The Pride là khoảng 77,6 tỷ đồng. Số tiền này được chủ đầu tư quản lý, sử dụng nhiều năm từ khi tòa nhà đi vào hoạt động, cho tới khi chi trả dần về cho Ban Quản trị quản lý (sớm nhất là sau tháng 8/2018). Hiện nay, còn khoảng 30 tỷ đồng.

Chưa biết vì lý do gì mà sau nhiều năm đưa vào sử dụng (từ những năm 2015, 2016), chủ đầu tư chưa bàn giao dứt điểm quỹ bảo trì về cho cư dân – đại diện là Ban Quản trị quản lý. Có điều dễ nhận thấy rằng, chừng nào số quỹ còn bị “om” ở trong “túi” của chủ đầu tư thì chừng đó số tiền này (có nguy cơ) bị chiếm dụng, sử dụng vào mục đích khác của chủ đầu tư.

Ngược lại, hệ lụy của tình trạng trên là cư dân – đại diện là Ban quản trị không thể “tự quyết” được các quyền của mình, vì còn phụ thuộc vào chủ đầu tư (do chưa dứt điểm, rạch ròi về quyền, trách nhiệm, tài chính). Đây được xem là nguyên nhân của những tranh chấp về quyền quản trị, quyền quản lý, khai thác các khu vực tiện ích khác trong cụm chung cư (VD như bãi xe).

Liên quan đến tài chính, kết quả kiểm toán cũng được cư dân đề nghị làm rõ. Đây được xem là căn cứ then chốt để các bên giải quyết dứt điểm các vấn đề tài chính cũ – mới khi “chuyển giao quyền lực” cho Ban Quản trị mới, cũng như giữa Ban Quản trị mới với chủ đầu tư. Cư dân kỳ vọng rằng kết quả kiểm toán minh bạch sẽ chỉ rõ tính chính đáng của những khoản chủ đầu tư chi sửa chữa hệ thống thiết bị ở tòa nhà khi còn thời hạn bảo hành.

Tuy nhiên, đến nay chưa công bố kết quả kiểm toán, gây nghi ngờ trong cư dân, cho dù báo cáo hoạt động tại hội nghị nhà chung cư năm 2020 cho thấy, Ban Quản trị đã thuê kiểm toán.

Ở một diễn biến khác, cộng đồng cư dân cũng đang phải “vái tứ phương” để đòi hỏi Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ sau khi đã nộp 100% tiền hợp đồng mua bán nhiều năm nay mà chưa nhận được (Giấy chứng nhận). Được biết, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục các sai phạm và nghĩa vụ tài chính tại dự án The Pride thì mới có căn cứ cấp Giấy chứng nhận cho cư dân.

Những vấn đề mà cư dân cụm Chung cư The Pride đang gặp phải cũng tương tự trường hợp ở chung cư Tân Tây Đô (Đan Phượng). Hai dự án này đều do Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư. Chúng được giới thiệu là những dự án tiêu biểu đánh dấu sự phát triển của Hải Phát ở lĩnh vực bất động sản./.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ tiến hành xây dựng thêm 19 Khu công nghiệp, tổng diện tích 5.921 ha.

Lần đầu tiên Thanh Hóa xuất hiện một hệ sinh thái “lên rừng xuống biển” với đầy đủ các lĩnh vực vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, thương mại dịch vụ và an cư ngay tại trung tâm TP. Sầm Sơn. “Rót” hàng tỷ USD, Sun Group kỳ vọng biến xứ Thanh thành điểm đến mang tầm vóc quốc tế. 

Thời gian tới đây, tỉnh Quảng Ninh dự kiến sẽ khánh thành 3 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, khởi công xây dựng 4 dự án đầu tư với tổng số vốn hơn 12,3 tỉ USD.

Công bố báo cáo tài chính cần đảm bảo tính chính xác, đây là nguyên tắc bắt buộc đối với các doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp không tuân thủ nguyên tắc trên, báo cáo tài chính sau soát xét vẫn có những “sai số” lớn, bất chấp những nghi ngại từ phía nhà đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý việc điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp (KCN) Phúc Khánh và KCN Sông Trà trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455