Tin nóng:

Những quốc gia chưa có người mắc COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã bùng phát và lây lan ra 188 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, theo thống kê của Đại học John Hopkins. Tuy nhiên, tính đến ngày 23/8, vẫn còn 14 quốc gia chưa có ca COVID-19 nào.

Theo worldometters.info, virus SARS-CoV-2 đã có mặt tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến trên 23,5 triệu người mắc bệnh. Tuy nhiên, vẫn có một số nơi xa xôi, biệt lập ở châu Á và châu Đại Dương mà virus này chưa ‘đặt chân’ tới.

Tại châu Á, theo tờ Business Insiders, Triều Tiên là nước chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào. Chính phủ nước này đã đóng cửa biên giới vào tháng 1, thực hiện các biện pháp như cách ly thị trấn vùng biên để tìm cách ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Những quốc gia chưa có người mắc COVID19
Triều Tiên đã nhiều lần coi bệnh dịch COVID-19 là mối đe dọa tiềm tàng, tuy nhiên cho đến nay, nước này chưa công bố bất kì ca mắc COVID-19 nào.

Một quốc gia châu Á khác cũng chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào là Turkmenistan, nhưng các chuyên gia tỏ ra hoài nghi điều này. Turkmenistan từng đưa ra những tuyên bố như không có người dân nào mắc HIV/AIDS, điều mà các chuyên gia cho là không thể. Tuy nhiên, Turkmenistan đã hạn chế đi lại từ sớm khi bùng phát đại dịch toàn cầu. Bản thân Turkmenistan cũng là một trong những quốc gia mà người ngoài khó tới nhất. Điều này có thể đã giúp quốc gia Trung Á tránh được đại dịch.

Tại châu Đại Dương, Palau là quốc gia với khoảng 18.000 dân mà chưa có ca mắc COVID-19 nào. Bộ Y tế nước này đã đưa ra những hướng dẫn để người dân có thể tự phòng ngừa dịch bệnh. Du khách tới Palau cũng phải thực hiện cách ly.

Tương tự Palau, Samoa có dân số 200.000 người và chưa có ca mắc COVID-19. Samoa đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa biên giới hồi tháng 3, chặn cả tàu và thuyền vào nước này. Samoa cho biết sẽ đóng cửa cho tới khi có thông báo thêm để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập. Những người được phép vào Samoa trong một số trường hợp đặc biệt phải tuân thủ một loạt quy định, phải kiểm tra sức khỏe và cách ly.

Những quốc gia chưa có người mắc COVID19
Quần đảo Marshall có 60.000 dân và Tuvalu với gần 12.000 dân cũng chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào.

Cộng hòa Quần đảo Marshall với vị trí gần xích đạo trên Thái Bình Dương, cho đến nay chưa phát hiện ca COVID-19 nào trong cộng đồng 60.000 dân của họ.

Trong khi đó, quần đảo Solomon đã hạn chế nhập cảnh từ sớm. Quốc gia này đang tìm cách để thu hút du khách trở lại mà không mang theo virus vào.

Quần đảo Cook- quốc đảo tự trị ở nam Thái Bình Dương không ghi nhận bất kì ca COVID-19 nào. Nước này đã nhanh chóng đóng cửa biên giới vào giữa tháng 8 khi đại dịch quay trở lại New Zealand.

Niue với dân số dưới 2.000 người, quốc đảo nam Thái Bình Dương này không có ca mắc COVID-19 nào.

Đảo quốc Tuvalu đứng thứ 4 trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ nhỏ nhất thế giới, quốc đảo Tuvalu với 12.000 cư dân cũng không có ca lây nhiễm virus nào.

Dù chưa có ca COVID-19 nào nhưng Vanuatu đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng 3 và có hiệu lực tới cuối năm 2020. Chính phủ Vanuatu vẫn đang trong giai đoạn kiềm chế dịch bệnh theo kế hoạch.

Tonga với trên 100.000 dân cũng chưa có ai mắc COVID-19. Từ tháng 3, Tonga đã cách ly, thực hiện giờ giới nghiêm, cấm tụ tập đông người và cấm các môn thể thao có tiếp xúc, kêu gọi giãn cách xã hội nếu virus xâm nhập. Tonga đã đóng cửa biên giới với các chuyến bay và du thuyền.

Cộng hòa Nauru - quốc đảo Thái Bình Dương hơn 10.000 dân chưa từng ghi nhận ca mắc COVID-19 nào, dù Chính phủ nước này đã bày tỏ lo lắng về tình trạng đại dịch gia tăng nhanh chóng ở khu vực Châu Đại Dương xung quanh, điển hình là Australia và New Zealand.

Trong số trên 110.000 dân Kiribati, chưa ai mắc COVID-19. Theo quy định của nước này, người tới từ các quốc gia đang có dịch lây lan trong cộng đồng sẽ phải cách ly ít nhất 14 ngày ở một quốc gia không có virus rồi mới được tới Kiribati, đồng thời họ phải cung cấp bằng chứng y tế xác nhận không nhiễm virus.

Liên bang Micronesia với trên 600 đảo đã đóng cửa biên giới để ngăn chặn virus xâm nhập. Đội đặc nhiệm chống COVID-19 của nước này đã diễn tập mô phỏng để đánh giá mức độ sẵn sàng xử lý nếu có dịch bùng phát. Người dân nước này khi hồi hương cũng phải cách ly.

Trung Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455