Nikkei: Kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục hoàn toàn trong năm 2021

Theo tờ báo Nhật Bản Nikkei, Việt Nam sẽ hồi phục và dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế tại khu vực trong năm 2021.

Báo Nikkei Asian Review nhận định, 6 nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á sẽ có sự khác biệt lớn về tăng trưởng trong năm 2021, trong đó, kinh tế Việt Nam, Indonesia và Malaysia sẽ trở lại mức trước đại dịch, trong khi kinh tế Singapore, Philippines và Thái Lan sẽ tiếp tục phải vật lộn.

Tờ này tổng hợp dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về tổng sản phẩm trong nước (GDP) thực của từng quốc gia và đặt con số của năm 2019 làm ngưỡng cơ sở 100 điểm. Từ đó rút ra kết luận rằng kinh tế Việt Nam, Indonesia và Malaysia đều đạt mức hơn 100 điểm trong năm 2021, đồng nghĩa các nền kinh tế này sẽ hồi phục về mức trước khi Covid-19 xuất hiện vào năm 2019.

Dù vậy, cả 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á sẽ tiếp tục đối mặt những thách thức do đại dịch gây ra, cũng như một chính quyền mới sắp lên nắm quyền ở Mỹ.

Việt Nam được dự báo sẽ là nền kinh tế dẫn đầu về tăng trưởng tại khu vực trong năm tới, với chỉ số tăng trưởng như tính toán ở trên đạt 108,4 điểm. Mới đây, S&P Global dự báo kinh tế Việt Nam tăng 10,9% trong 2021, mạnh hơn bất kỳ nền kinh tế nào khác ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, sau khi tăng 2,91% trong năm 2020.

Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất trong số 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đạt tăng trưởng dương trong năm nay, nhờ việc kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, Nikkei nhấn mạnh.

Nikkei Kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục hoàn toàn trong năm 2021
Ảnh minh họa

"Nhiều công ty toàn cầu đang đổ tới Việt Nam, giúp khu vực xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng mạnh", chuyên gia Yuta Tsukada thuộc Viện nghiên cứu Nhật Bản (JRI) nhận định. Xét tới lợi thế chi phí sản xuất thấp của Việt Nam, ông Tsukada cho rằng sẽ còn có thêm nhiều doanh nghiệp dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc san Việt Nam, đặc biệt nếu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung còn tiếp diễn.

Theo tính toán của Nikkei, Indonesia là nền kinh tế có chỉ số tăng trưởng 2021 cao thứ nhì, đạt 104,5 điểm. Malaysia có chỉ số tăng trưởng kinh tế năm tới đạt 101,3 điểm. Trong khi đó, Singapore, Philippines và Thái Lan có thể phải đến năm 2022 mới vượt được mức 100 điểm.

Du lịch của Thái Lan, ngành chiếm khoảng 20% GDP của nước này, được dự báo tiếp tục gặp khó trong năm tới. Một nguồn động lực tăng trưởng kinh tế khác là xuất khẩu ô tô cũng khó trở lại mức trước đại dịch trong năm 2021. Đối với Philippines, tiêu dùng đang có nhiều dấu hiệu đuối sức. Còn về phía Singapore, ngành du lịch cũng được cho là sẽ phục hồi chậm chạp.

Dù được dự báo tăng trưởng không đồng đều trong năm tới, cả 6 nền kinh tế trên đều có thể bị ảnh hưởng bởi diễn biến bệnh dịch toàn cầu, cũng như chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - người sẽ chính thức lên cầm quyền vào ngày 20/1.

Vaccine ngừa Covid-19 đã bắt đầu được tiêm chủng tại một số quốc gia, nhưng có lẽ phải mất một thời gian dài nữa mới sẵn có ở những khu vực đang phát triển như Đông Nam Á. Ngoài ra, hiệu quả của vaccine đối với biến thể mới của Covid-19 phát hiện ở Anh mới đây cũng chưa được kiểm chứng.

Là một nhà lãnh đạo đến từ Đảng Dân chủ, ông Biden có thể sẽ hướng theo các chính sách bảo hộ và ít có khả năng quay lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà ông Trump đã rút lui, theo Nikkei.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Ông Lưu Hoàng - Cục trưởng Cục Quản lý ngân quỹ, Kho bạc Nhà nước (KBNN) cho hay, việc mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ (TPCP) sẽ là bước hoàn thiện cuối cùng về các quy định cho phép sử dụng nguồn ngân quỹ nhà nước (NQNN) tạm thời nhàn rỗi được Chính phủ quy định...

Tỷ giá ngoại tệ ngày 19/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục hồi phục sau khi người phụ nữ quyền lực Janet Yellen chia sẻ về định hướng chính sách của nước Mỹ thời kỳ mới.

Thống kê phiên giao dịch hôm nay (18/1), khối ngoại bán ròng hơn 621 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó cổ phiếu HPG bị xả tới 371 tỷ đồng.

Theo báo cáo mới nhất về triển vọng ngành thủy sản năm 2021 của SSI Research, các công ty xuất khẩu tôm sẽ khó có thể đạt được mức tăng trưởng như trong năm 2020 do sự cạnh tranh từ Ấn Độ trong năm 2021.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Thái Nguyên.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan được dự báo là sẽ phục hồi nhẹ so với khối lượng 5,8 triệu tấn trong năm 2020, mức thấp nhất trong 20 năm qua do sức mua toàn cầu yếu đi vì chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, tình trạng thiếu container và sự tăng giá của đồng nội tệ.

Đây là khu đất vàng thuộc sở hữu của CTCP Du lịch Kim Liên, công ty con do Thaigroup sở hữu nằm ở vị trí đắc địa ngay trung tâm Hà Nội.

Theo TS Cấn Văn Lực – chuyên gia tài chính ngân hàng, hiện lượng nợ đang được cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN vào khoảng gần 335 nghìn tỷ đồng. Nếu chia cho tổng dư nợ hiện tại là khoảng 8,5 triệu tỷ đồng thì nợ xấu tiềm ẩn từ nợ cơ cấu là 4%. Đây sẽ là khó khăn, thách thức rất lớn đối với các ngân hàng trong năm 2021.

Ngày 30/12/2020, VPBank và Văn phòng Chính phủ đã ký cam kết đồng hành, xây dựng phát triển Cổng Dịch vụ công Quốc gia. 

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455