Ninh Thuận nới lỏng giãn cách sau 4 tuần siết chặt

Tỉnh Ninh Thuận quyết định nới lỏng giãn cách xã hội, sau 4 tuần siết chặt để kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Từ hôm nay (14/8), UBND tỉnh Ninh Thuận quyết định nới lỏng giãn cách xã hội, sau 4 tuần siết chặt theo 2 Chỉ thị 16 và 15 của Thủ tướng Chính phủ, kể từ hôm 17/7 vừa qua. Theo chính quyền tỉnh Ninh Thuận, việc dỡ bỏ một số quy định nghiêm ngặt giãn cách xã hội vì về cơ bản, địa phương đã kiểm soát được các ổ dịch trong cộng đồng.

Tuy nhiên, tỉnh Ninh Thuận nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang rất phức tạp, do vậy khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết.

Ninh Thuận nới lỏng giãn cách sau 4 tuần siết chặt
Người dân TP. Phan Rang - Tháp Chàm ra đường khá đông sau 4 tuần bị giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Mặc dù nới lỏng một số quy định nhưng UBND tỉnh Ninh Thuận vẫn tiếp tục dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí công cộng. Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tiếp tục tạm dừng hoạt động, gồm: chợ đêm; quán bar, vũ trường, karaoke, phòng trà ca nhạc, câu lạc bộ hát với nhau; các dịch vụ massage, dịch vụ trò chơi điện tử, liên hoan ăn uống, tiệc cưới đông người, rạp chiếu phim; các cơ sở luyện tập gym, yoga, bi –da, bóng đá…; khu vui chơi giải trí cho trẻ em (kể cả khu trò chơi trong siêu thị), hoạt động hát cho nhau nghe tại các quán, hoạt động đón khách tại các điểm, khu du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích, bảo tàng, thư viện, tắm biển. Các hình thức đi bán hàng dạo, hàng rong tiếp tục dừng hoạt động.

Không tập trung quá 10 người ngoài phạm vi cơ quan; riêng TP.Phan Rang -Tháp Chàm không tập trung quá 5 người. Dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng tại các công sở, văn phòng. Các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại TP.Phan Rang-Tháp Chàm và huyện Ninh Phước được tổ chức không quá 15 người tham dự; các huyện còn lại không quá 20 người. Hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đảm bảo điều kiện phòng chống dịch theo quy định, người đến mua hàng, sử dụng dịch vụ phải khai báo y tế. Các cơ sở lưu trú chỉ được đón khách đi công tác, công vụ tại các địa phương trong tỉnh, các chuyên gia và người công tác, làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, dự án trên địa bàn tỉnh khi có ý kiến của ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh.

Đối với hoạt động vận tải, tiếp tục tạm dừng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi ngoài tỉnh cho đến khi có thông báo mới; trừ các trường hợp phục vụ cấp cứu, công tác phòng chống dịch, công vụ, vận chuyển công nhân, chuyên gia. Đối với vận tải hành khách công cộng nội tỉnh (xe buýt, taxi) chỉ hoạt động tối đa 50% số xe của mỗi doanh nghiệp đăng ký, nhưng xe buýt không chở quá 10 khách/xe; xe taxi 1 khách/xe 4-5 chỗ và tối đa 2 khách/xe 7- 9 chỗ).

Đối với hoạt động của các chợ: Chợ nông sản Phan Rang chỉ được phép hoạt động 30% các gian hàng và chỉ thực hiện đầu mối trung chuyển hàng hóa, không bán tại chỗ. Các chợ khác do huyện, thành phố quản lý chỉ được kinh doanh các mặt hàng thiết yếu. Các chợ cóc, chợ tạm không được hoạt động. UBND tỉnh giao trách nhiện Sở Y tế Ninh Thuận, UBND các huyện, thành phố thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm định kỳ 1 tuần/lần để tầm soát dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với các tiểu thương, hộ kinh doanh, nhân viên, người làm việc và người mua hàng tại các chợ, cảng cá, bến cá của địa phương.

Mặc dù nới lỏng giãn cách nhưng chính quyền tỉnh vẫn tiếp tục tăng cường lực lượng siết chặt kiểm soát tại các chốt kiểm soát dịch trên những tuyến quốc lộ và tổ liên ngành tại ga Tháp Chàm. Đối các chốt kiểm soát giữa các huyện, xã được  giao cho chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tế để quyết định, đảm bảo hiệu quả phòng, chống dịch.

Lê Trường

Bình luận bài viết

Ngày 25/9, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm 9.706 ca mắc COVID-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM và Bình Dương đã ghi nhận 7.675 ca. Trong ngày có 10.590 bệnh nhân khỏi.

Bà Bùi Khánh Linh đề nghị cơ quan chức năng cho biết trong bất kỳ trường hợp nào, bà có được miễn phí các chi phí điều trị COVID-19 không?

TP. Phan Rang - Tháp Chàm tiếp tục bị siết chặt giãn cách xã hội vì xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Ngày 25/9, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường triển khai việc khai báo qua quét mã QR để phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong điều kiện bình thường mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết Ban Chỉ đạo thống nhất chuyển chủ trương từ “Không COVID” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19”.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455