12:17 30/03/2022

“One Mount Group đặt tham vọng gì sau khi cơ cấu lại tỷ lệ góp vốn”

One Mount Group - doanh nghiệp có hệ sinh thái số, bắt đầu từ bán lẻ, phân phối, bất động sản, cho đến dịch vụ tài chính. Đáng chú ý là mới đây, Vingroup thông báo đã chuyển nhượng cổ phần và không là công ty mẹ của One Mount Group, doanh nghiệp được xây dựng trên sự hợp tác với Techcombank.

Cụ thể, Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị với nội dung đã chuyển nhượng một phần sở hữu và không còn là công ty mẹ của One Mount Group.

Theo tìm hiểu được biết, One Mount Group là công ty thành viên thuộc Vingroup được thành lập cuối năm 2019 với vốn điều lệ ban đầu hơn 3.000 tỷ đồng, do Vingroup nắm giữ 51,22% vốn, ngay từ đầu và đóng vai trò công ty mẹ. Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này, là ông Hồ Anh Ngọc, em trai ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Techcombank. Nhà băng này cũng là đối tác chiến lược của One Mount Group.

One Mount Group có nhiệm vụ phát triển một hệ sinh thái số, bắt đầu từ bán lẻ, phân phối, bất động sản, cho đến dịch vụ tài chính. Để hiện thực hóa tầm nhìn đó, năm 2020, One Mount Group cho ra mắt hai nền tảng khác là VinShop (bán lẻ) và OneHousing (bất động sản).

Chính thức cai sữa One Mount Group sẽ ra sao
One Mount Group có nhiệm vụ phát triển một hệ sinh thái số, bắt đầu từ bán lẻ, phân phối, bất động sản, cho đến dịch vụ tài chính.

Công ty này được thành lập và phát triển đúng thời điểm Việt Nam đối diện nhiều thách thức do đại dịch Covid-19 mang lại nhưng 3 năm qua, One Mount Group tăng vốn liên tục, với quy mô vốn tính tới giữa tháng 7/2021 là hơn 5.400 tỷ đồng. Định hướng chính của doanh nghiệp này là xây dựng một hệ sinh thái số lớn với ba sản phẩm chính là Vin ID, VinShop và One Housing.

Trong số đó, Vin ID có tham vọng trở thành siêu ứng dụng trợ lý cá nhân, tích hợp nhiều chức năng như thanh toán, quản lý nhà ở, mua sắm. VinShop là nền tảng phục vụ các cửa hàng tạp hóa trên tất cả các khâu, từ mua hàng, vận chuyển, quản lý cửa hàng, thanh toán, cho tới hỗ trợ tài chính, nhà cung cấp, với khả năng trở thành kênh phân phối cho các sản phẩm tài chính và dịch vụ khác.

Giải pháp này được kỳ vọng nâng cao hiệu quả của toàn chuỗi cung ứng, giúp khắc phục những điểm yếu hiện tại trong luồng phân phối sản phẩm từ nhà sản xuất đến tiệm tạp hóa. Khách mua hàng đồng thời sẽ có trải nghiệm mua sắm hiện đại hơn tại các điểm vốn đã thân quen như nhận nhiều khuyến mãi và thanh toán không tiền mặt qua ví điện tử VinID Pay. 

Sự kết hợp giữa VinID và VinShop tạo nên mô hình B2B2C đầu tiên trên thị trường bán lẻ Việt Nam. VinShop của One Mount đã trở thành một trong những ứng dụng bán lẻ chuyên dụng khi "lên đời" công nghệ cho hơn 80.000 tạp hoá Việt.

Trong khi đó, One Housing là nền tảng phục vụ nhu cầu mua bán, cho thuê và các dịch vụ khác liên quan tới bất động sản. OneHousing hiện là đối tác phân phối sản phẩm cho hai nhà phát triển bất động sản Vinhomes và Masterise. Trên thực tế, Masterise - công ty bất động sản mới nổi có mối liên hệ với gia đình ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Techcombank.

Như vậy, có thể xem One Mount Group giống như "sợi dây công nghệ" kết nối hoạt động kinh doanh của tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Hồ Hùng Anh. Bên cạnh bắt tay với những “người khổng lồ” kể trên, One Mount Group cũng hợp tác với Google Cloud, khai thác sức mạnh dựa trên cơ sở hạ tầng và năng lực AI để đổi mới ở tốc độ nhanh hơn và quy mô lớn hơn. Nhằm kết nối người dân và các doanh nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ mạnh mẽ.

Quan hệ đối tác chiến lược này sẽ mở ra cơ hội để One Mount tận dụng những công nghệ của Google, bao gồm SAP trên Google Cloud và Google Workspace vào chiến lược mở rộng và thúc đẩy các lĩnh vực kinh doanh của mình, đặc biệt là VinShop, VinID và OneHousing. Với việc tái cấu trúc này, Vingroup vẫn tiếp tục tham gia với vai trò là một đối tác chiến lược và là nhà đầu tư trong tầm nhìn xây dựng hệ sinh thái công nghệ lớn nhất và tin cậy nhất cho các doanh nghiệp và khách hàng Việt Nam của One Mount. Đồng thời, phía One Mount cho biết, việc tái cấu trúc này cũng cho phép hệ sinh thái One Mount mở rộng tới nhiều đối tác và doanh nghiệp hơn, qua đó mang lại những giá trị tốt nhất cho người tiêu dùng Việt./.

Minh Tín

Theo dõi Thương Trường trên