14:04 22/03/2022

Ông Lê Phước Vũ muốn dốc toàn sức cho dự án chuỗi bán lẻ của Tập đoàn Hoa Sen

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoa Sen (HSG) Lê Phước Vũ cho biết muốn dốc toàn sức cho dự án chuỗi siêu thị vật liệu xây dựng Hoa Sen Home - dự án được ông xem là "nỗ lực cuối cùng" trước khi rời tập đoàn.

Hình thành hệ thống bán lẻ Hoa Sen Home

Thông tin tại Đại hội đồng cổ đông thường niên NĐTC 2021- 2022 vừa được tổ chức, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen (HSG) ông Lê Phước Vũ cho biết tập đoàn sẽ có bước ngoặt lớn là hình thành hệ thống bán lẻ Hoa Sen Home.

"Trong 5-10 năm tới, khi nói đến Tập đoàn Hoa Sen chính là nói đến hệ thống phân phối vật liệu xây dựng Hoa Sen Home chứ không phải là tôn Hoa Sen hay ống thép Hoa Sen", ông Vũ phát biểu.

Ông Lê Phước Vũ muốn dốc toàn sức cho dự án chuỗi siêu thị vật liệu xây dựng trước khi rời đi
HSG chuyển hướng sang phân phối để tận dụng cơ hội từ hệ thống phân phối, khách hàng, đội ngũ quản trị và thương hiệu

Kết thúc niên độ tài chính 2020 - 2021, sản lượng tiêu thụ HSG đạt 2,22 triệu tấn, hoàn thành 125% kế hoạch, đạt 139% so với cùng kỳ. Doanh thu thuần đạt 48.727 tỉ đồng, hoàn thành 148% kế hoạch, đạt 177% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế có sự tăng trưởng ấn tượng, đạt 4.313 tỉ đồng, hoàn thành 288% kế hoạch và đạt 374% so với cùng kỳ.

Hoa Sen cho biết, việc phát huy lợi thế về logistics của hệ thống nhà máy, lợi thế cạnh tranh của hệ thống chi nhánh và cửa hàng trên toàn quốc, đồng thời tập trung bán hàng vào các thị trường, các mặt hàng có biên lợi nhuận cao và việc tăng cường hiệu quả quản trị, phát triển chuỗi siêu thị vật liệu xây dựng và nội thất Hoa Sen Home... đã đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh của tập đoàn.

Tại đại hội, HĐQT Hoa Sen trình phương án chuyển đổi công ty TNHH MTV thuộc HSG thành CTCP Nhựa Hoa Sen để tiếp nhận toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của mảng nhựa và thành lập mới CTCP Phân phối Vật liệu xây dựng và Nội thất Hoa Sen (gọi tắt là Hoa Sen Home) để tiếp nhận toàn bộ hoạt động kinh doanh của mảng phân phối, bán lẻ và Hoa Sen Home.

Dự kiến khi hai công ty trên đủ điều kiện theo quy định pháp luật, HĐQT sẽ tiếp tục trình ĐHĐCĐ vào các kỳ tiếp theo thông qua việc IPO và niêm yết hai công ty này trên thị trường chứng khoán.

"Hoa Sen Home sẽ là bước ngoặt tạo giá trị cho HSG, cho cổ đông và nhân viên công ty. Do đó, tập đoàn chuyển hướng sang phân phối để tận dụng cơ hội chín muồi từ hệ thống phân phối, khách hàng, đội ngũ quản trị và thương hiệu" - Chủ tịch Lê Phước Vũ nhận định.

"Nỗ lực cuối cùng" trước khi rời Hoa Sen

Năm 2021, ông Lê Phước Vũ đã tuyên bố rút khỏi công ty vào năm 2026, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập. Trong thời gian còn lại, ông muốn chuyển đổi tập đoàn này từ một nhà sản xuất tôn thép, ống nhựa thành một nhà phân phối vật liệu xây dựng và đồ trang trí nội thất. 

Lý giải về quyết định này, ông Vũ cho biết, doanh số xuất khẩu của Hoa Sen đã vượt mốc 1 tỷ USD và tập đoàn đã đứng đầu ngành tôn, đứng thứ hai ngành thép và thứ ba về ống nhựa. Muốn phát triển hơn nữa thì bắt buộc phải đầu tư lớn để làm tổ hợp thép, nhưng Hoa Sen đã thử và từ bỏ vì không phù hợp.

Ông Vũ kỳ vọng, nếu điều hành tốt, Hoa Sen Home sẽ gấp nhiều lần Hoa Sen hiện nay. Ông Vũ cho rằng, cởi áo giáp bằng thép để mặc áo mới. Đây là điều tốt nhất, nỗ lực cuối cùng tôi để lại cho cổ đông trước khi rời khỏi tập đoàn.

Ông Lê Phước Vũ muốn dốc toàn sức cho dự án chuỗi siêu thị vật liệu xây dựng trước khi rời đi
Ông Lê Phước Vũ điều hành phiên họp thường niên của Hoa Sen sáng 21/3. Ảnh: HSG.

Chia sẻ về chiến lược này, ông Vũ cho biết trong hai năm dịch bệnh, gần như tầng lớp trung lưu đã xài hết tiền tích lũy. Giờ thêm bất ổn Nga-Ukraine, giá dầu tăng, chuỗi cung ứng đứt gãy, giá hàng hóa leo thang, làm "cú nhồi" cho người tiêu dùng phải "thắt lưng buộc bụng". Trước dịch, ban lãnh đạo đặt kế hoạch mở 150 Hoa Sen Home trong năm 2021 và đến giờ chỉ mới mở được 90 cửa hàng, bởi đại dịch kéo lùi dự định.

Tuy nhiên, sang năm nay và năm sau, việc mở Hoa Sen Home theo ông Vũ sẽ tương đối thoả mái. "Nếu khó quá thì mở vài chục cái, thoả mái hơn thì 35 cái. Giai đoạn này chúng tôi xác định cần tập trung về quản trị, đào tạo, xây dựng chính sách đầu vào và đầu ra, đầu tư tiếp và công nghệ, tối ưu hóa hệ thống logistic và cung ứng.

Trước đây Hoa Sen chỉ có 3 mặt hàng tôn – thép - nhựa, còn bây giờ có đến hàng trăm mặt hàng và chúng tôi tập trung 4-5 mặt hàng chính, có doanh thu cao (thép xây dựng, gạch, sơn, thiết bị vệ sinh,..). Hiện nay thặng dư Hoa Sen trên 6.000 tỷ, nếu tách ra công ty nhựa, công ty phân phối thì cổ đông của HSG vẫn sở hữu hai công ty này. Khi điều kiện chín muồi, 2 công ty này sẽ IPO cho chính cổ đông hiện hữu.

Thời gian tới, những tài sản không liên quan đến hệ thống phân phối đều bán hết, kể cả dự án khách sạn, khu công nghiệp… vì HSG tập trung nguồn lực vào cái nào tối ưu nhất, tạo ra giá trị nhiều nhất, không đi lan man nữa... Do đó HSG sẽ không sản xuất nữa, những tài sản nào không cần thiết bán hết, không mua đất nữa, mọi thứ đều chuyển thành tiền mặt", ông Vũ nói.

Ông Vũ chia sẻ, những năm trước, ông chủ yếu ở trên núi, vài ba tháng mới xuống thành phố họp ban lãnh đạo rồi lập tức quay về ngay. Tuy nhiên, gần đây, ông túc trực ở văn phòng cả tuần để họp với nhà cung cấp. Vài ngày tới, ông sẽ bay sang Trung Quốc gặp đối tác.

"Tôi phải trực tiếp là người mở đường cho nó", ông Vũ khẳng định bản thân đang dốc hết sức cho dự án này vì muốn để lại di sản cho nhân viên và cổ đông Hoa Sen. Tuy nhiên, cổ đông không nên nóng lòng bởi 2 năm tới dự án này vẫn trong giai đoạn hoàn thiện về hệ thống, công nghệ, nhân sự, chính sách bán hàng... nên quả ngọt chưa đến ngay. 

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên