11:24 16/03/2022

Pfizer đề nghị cấp phép tiêm liều thứ 4 cho người trên 65 tuổi

Hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech sẽ trình đơn đề nghị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép tiêm liều thứ 4 cho người trên 65 tuổi.

Cụ thể, các hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech ngày 15/3 đã nộp đơn lên Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại vaccine ngừa COVID-19 của hãng này để tiêm liều vaccine thứ 4, tức là liều tăng cường thứ 2, cho những người từ 65 tuổi trở lên.

Nếu Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt, mũi vaccine COVID-19 tăng cường thứ hai này sẽ được triển khai cho những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong do COVID-19 cao nhất.

FDA đã cho phép tiêm mũi nhắc lại cho tất cả người dân từ 12 tuổi trở lên trên cơ sở sử dụng khẩn cấp.

Pfizer đề nghị cấp phép tiêm liều thứ 4 cho người trên 65 tuổi
Người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong do COVID-19 cao nhất sẽ được tiêm mũi vaccine thứ 4.

Dữ liệu của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng cho thấy hiệu quả của vaccine giảm dần theo thời gian, khả năng bảo vệ khỏi liều tiêm nhắc lại đầu tiên bắt đầu suy yếu sau 3 hoặc 4 tháng.

Việc tiêm thêm các liều tăng cường sẽ giúp củng cố khả năng miễn dịch, nhưng cơ quan này không công bố dữ liệu tổng hợp dựa trên yếu tố tuổi tác và tình trạng sức khỏe.

Theo Pfizer/BioNTech, đi kèm đơn xin cấp phép trên có dữ liệu phân tích thu thập được ở Israel, nước đã cho phép tiêm liều tăng cường thứ 2 cho người trên 18 tuổi.

Kết quả phân tích từ hơn 1 triệu người trưởng thành trên 60 tuổi cho thấy tỷ lệ mắc bệnh và bệnh nặng ở những người tiêm thêm một liều tăng cường ít nhất 4 tháng sau khi tiêm liều tăng cường thứ nhất thấp hơn so với người chỉ tiêm một liều tăng cường.

Hiện tại, Chile và Đức cũng đã bắt đầu tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 lần thứ 4 (liều tăng cường thứ hai) cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Quang Huy (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên