Phát hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình

Tại Việt Nam phát hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên ở tỉnh Hưng Yên và Thái Bình, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) xác nhận thông tin này tại cuộc họp báo chiều nay 19/2.

Phát hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình
Cục Thú y tổ chức họp báo công  bố thông tin về 2  dịch tả lợn châu Phi tại Thái Bình và Hưng Yên

Chiều 19/2, cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam. 

Cụ thể, tại tỉnh Hưng Yên đã phát hiện có dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) ở hộ ông Dương Văn Vũ (Trung Nghĩa, TP. Hưng Yên) và hộ ông Lê Xuân Tình (Yên Hoà, Yên Mỹ). Tại Thái Bình cũng phát hiện một số hộ dân ở xã Đông Đô (Hưng Hà) có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổng đàn lợn bị phát hiện mắc bệnh là 257 con. 

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, Bộ NN&PTNT, Cục Thú y và địa phương đã vào cuộc chỉ đạo quyết liệt đồng bộ giải pháp chống dịch như tiêu hủy toàn bộ số lợn của các hộ chăn nuôi.

Ngoài ra, cơ quan chức năng khuyến cáo các hộ chăn nuôi tiến hành tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao; thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn ở vùng có dịch; Đồng thời, tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các hộ nuôi lợn xung quanh hộ có dịch và kết quả là âm tính.

Phát hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình
Phát hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình

Để công tác phòng chống dịch hiệu quả yêu cầu người chăn nuôi chấp hành nghiêm chỉnh quy trình thú y, phòng dịch trong chăn nuôi. Nghiêm cấm mua bán, buôn bán, vận chuyển tiêu thụ giết mổ các sản phẩm lợn chết, lợn dịch. Khi xảy ra lợn chết bệnh phải báo ngay cho cơ quan chức năng. Đặc biệt phải mua giống tại các cơ sở uy tín có nguồn gốc rõ ràng.

Dù đã phát hiện dịch nhưng đây là những ổ dịch nhỏ, người dân và người chăn nuôi không nên hoang mang, cần chủ động khử vệ sinh bằng vôi bột, phun thuốc khử trùng. Kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ sở chăn nuôi, mua lợn giống, lợn thịt từ các cơ sở uy tín. 

Do dịch tả lợn Châu Phi không lây nhiễm sang người nên người chăn nuôi và người tiêu dùng hết sức bình tĩnh không nên hoang mang, không nên tẩy chay thịt lợn để từ đó việc chống dịch được hiệu quả nhất.

Thanh Thúy

Bình luận bài viết

Chiều 3/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 quận Ba Đình thông báo tìm người từng đếnngõ 187 đường Hồng Hà (phường Phúc Xá) và chợ Long Biên (quận Ba Đình) từ ngày 18/7/2021 đến ngày 3/8/2021.

UBND phường Phúc Xá đã ký quyết định phong toả, cách ly y tế toàn bộ chợ Long Biên sau khi phát hiện một tiểu thương bán đá cây tại chợ mắc COVID-19.

Ngày 03/8, UBND Thành phố Hải Phòng ra Quyết định về việc thành lập Chốt phụ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 để kiểm soát người và phương tiện vào thành phố bằng đường bộ tại Khu vực xã Nam Sơn, huyện An Dương.

Dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp và đang tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của doanh nghiệp, Bộ Tài chính hiện đang nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ về thu ngân sách cho doanh nghiệp, người dân nhằm ứng phó với ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Dự báo thời tiết đêm nay 3/8 và ngày mai 4/8 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455