Phát hiện con đường lây nhiễm COVID-19 cao gấp 100 lần SARS

Nghiên cứu của Đại học Hong Kong, Trung Quốc cho thấy mắt là con đường lây truyền quan trọng của dịch COVID-19, với lây nhiễm gấp 100 lần so với SARS.

Nghiên cứu của Đại học Hong Kong cho biết mắt là một con đường chính để virus SARS-CoV-2 xâm nhập. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Mắt là con đường quan trọng cho virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể người, theo nghiên cứu của Đại học Hong Kong. Xét nghiệm của các chuyên gia y tế công chỉ ra, virus SARS-CoV-2  - chủng virus Corona gây đại dịch COVID-19 -  lây qua mắt gấp 100 lần so với SARS và cúm gia cầm. 

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm nhận thấy "mức độ virus" SARS-CoV-2 ở đường hô hấp trên và kết mạc - các tế bào trên bề mặt của mắt - lớn hơn nhiều so với SARS, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay. 

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Michael Chan Chi-wai thuộc trường y tế công của Đại học Hong Kong dẫn đầu đã triển khai nghiên cứu này. Họ trở thành những nhà nghiên cứu đầu tiên trên thế giới cung cấp bằng chứng virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm cho con người thông qua hai mắt. Nghiên cứu được công bố trên ấn bản mới nhất của tạp chí y học  The Lancet Respiratory Medicine.

"Chúng tôi nuôi cấy mô từ đường hô hấp của con người và mắt trong phòng thí nghiệm, sau đó dùng chúng để nghiên cứu SARS-Cov-2, so sánh nó với SARS và H5N1. Chúng tôi nhận thấy SARS-Cov-2 có khả năng lây nhiễm qua kết mạc và đường hô hấp trên người cao hơn so với SARS, với mức độ virus ở cao hơn khoảng 80 đến 100 lần" - Tiến sĩ Michael Chan Chi-wai giải thích. 

Nghiên cứu này, theo Tiến sĩ Chan, cũng nhấn mạnh thực tế mắt có thể là con đường quan trọng của lây nhiễm SARS-CoV-2 ở người. 

Nghiên cứu của Đại học Hong Kong góp phần củng cố thêm khuyến cáo công chúng không nên chạm tay vào mắt và rửa tay thường xuyên để tránh lây nhiễm. Đặc biệt là sau khi các nhà nghiên cứu phát hiện virus SARS-CoV-2 có thể sống tới 7 ngày trên bề mặt thép không gỉ và nhựa.

Hải Anh

Bình luận bài viết

Một bộ xét nghiệm Covid-19 do Trường Y Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc phát triển, có thể phát hiện chính xác các biến chủng như Omicron đã được nước này phê duyệt để đưa ra thị trường.

Đài CGTN đưa tin ngày 15/1, nhà chức trách y tế thủ đô Bắc Kinh xác nhận thành phố này đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng.

Phóng viên TTXVN tại Mexico cho biết, ngày 14/1, Ủy ban liên bang về phòng chống các nguy cơ y tế của Mexico (Cofepris) đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp thuốc viên paxlovid của hãng dược phẩm Pfizer để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 ở thể nhẹ, trung bình và có nguy cơ biến chứng.

Ngày 14/1, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ Công tác đôn đốc, tổng hợp kết quả thanh tra chuyên đề mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 14/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa phê duyệt 2 phương pháp điều trị COVID-19 trong bối cảnh số người nhiễm biến thể Omicron và số ca bệnh nguy kịch tăng cao.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455