18:13 01/06/2022

Phiên giao dịch ngày 2/6, cổ phiếu nào cần quan tâm?

Trước phiên giao dịch ngày 2/6, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Phiên giao dịch ngày 26 cổ phiếu nào cần quan tâm
Cổ phiếu khuyến nghị phiên giao dịch ngày 2/6: BID, OCB, PC1,...

BID - TRUNG LẬP - Giá mục tiêu 1 năm: 41.200 Đồng/cp

Theo nhận định của Chứng khoán SSI, BID đạt kết quả kinh doanh tốt trong Q1/2022, các chỉ tiêu về hiệu quả hoạt động và khả năng sinh lời đều cải thiện, với chất lượng tín dụng được quản lý tốt. Năm 2022, ước tính ngân hàng có thể đạt tăng trưởng LNTT +52% so với cùng kỳ, chủ yếu nhờ giảm gánh nặng dự phòng (-19% YoY). ROE do đó có thể tăng lên 16% (từ 9-13% trong 3 năm qua).

Mặc dù vậy, tiềm năng tăng trưởng dài hạn của BID vẫn chịu giới hạn bởi nguồn vốn (CAR khoảng 9%), trong khi hoạt động dịch vụ hiện tại đang thiếu động lực tăng trưởng chủ lực. Mặc dù ngân hàng đang xem xét về cấu trúc sở hữu liên quan đến mảng bảo hiểm nhân thọ (BIDV MetLife), SSI cho rằng việc này có thể chưa sớm hoàn thành (ít nhất trong năm 2022). Với giá mục tiêu 1 năm điều chỉnh là 41.200 đồng/cp (từ 42.300 đồng/cp), SSI duy trì khuyến nghị TRUNG LẬP đối với BID.  

Yếu tố tác động tăng đến cổ phiếu: Việc phát hành thêm cổ phiếu được thực hiện tại mức giá cao hơn ước tính; thoái vốn tại BIDV- Metlife; ký hợp đồng bancassurance độc quyền; và nợ tái cơ cấu phục hồi tốt hơn ước tính.

Yếu tố tác động giảm đến cổ phiếu: Kinh tế vĩ mô suy yếu.

OCB - TRUNG LẬP - Giá mục tiêu 1 năm: 23.200 Đồng/cp

SSI hạ khuyến nghị đối với cổ phiếu OCB từ KHẢ QUAN xuống TRUNG LẬP, và điều chỉnh giảm 28,2% giá mục tiêu 1 năm xuống 23.200 đồng/cp. Giá mục tiêu mới phản ánh môi trường lãi suất tăng và rủi ro tín dụng tiềm tàng từ các khoản dư nợ của Tập đoàn FLC và trái phiếu doanh nghiệp, và rủi ro gia tăng từ các khoản dư nợ tái cấu trúc thuộc ngành xây dựng và bất động sản.

KQKD Q1/2022 kém khả quan, lợi nhuận trước thuế giảm 34,5% so với cùng kỳ. Thu nhập lãi ròng (NII) tăng mạnh 22% nhờ tăng trưởng tín dụng +5,9% so với đầu năm, nhưng không đủ bù đắp mức giảm 50% so với cùng kỳ của thu nhập ròng ngoài lãi và chi phí tín dụng tăng gấp đôi. Mặc dù OCB đã thu được 400 tỷ đồng từ Tập đoàn FLC trong tháng 5, các khoản dư nợ của tập đoàn này vẫn chiếm khoảng 1,9% tổng dư nợ tín dụng của OCB tại thời điểm cuối Q1/2022. Tổng dư nợ của Tập đoàn FLC và số dư trái phiếu doanh nghiệp hiện chiếm 5,5% tổng tín dụng, đây là mức tương đối cao trong ngành.

Rủi ro giảm đối với khuyến nghị: Lợi suất trái phiếu và chi phí vốn tăng nhiều hơn kỳ vọng, thu nhập từ kinh doanh trái phiếu giảm và NIM thu hẹp.

Yếu tố hỗ trợ tăng đối với khuyến nghị: Dư nợ tái cấu trúc và nợ quá hạn thấp hơn dự kiến giúp giảm chi phí tín dụng.

PC1_mở vị thế tại ngưỡng 38.500 đồng/cp

• Xu hướng hiện tại: Hồi phục

• Chỉ báo xu hướng MACD: Đường MACD cắt đường tín hiệu đi lên

• Chỉ báo RSI: Xu hướng hồi phục

Nhận định của Chứng khoán BSC: PC1 có một phiên tăng điểm tốt với mẫu hình nến Marubozu gần như hoàn hảo. Thanh khoản cổ phiếu vượt ngưỡng trung bình 20 phiên. Đường MACD cắt đường tín hiệu đi lên, chỉ RSI từ vùng quá bán đi lên cho thấy xu hướng hồi phục trở lại. Đường giá cổ phiếu nằm dưới MA(50) và MA(100) tuy nhiên lại nằm trên đường MA(20) cho thấy tín hiệu hồi phục mạnh mẽ.

Nhà đầu tư trung hạn có thể mở vị thế tại ngưỡng 38.500, chốt lãi tại ngưỡng 43.300 và cắt lỗ nếu cổ phiếu giảm xuống dưới ngưỡng 35.200

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên