Tin nóng:

Philippines mong muốn gia nhập CPTPP

Philippines chính thức bày tỏ mong muốn tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), với mục tiêu xây dựng các mối quan hệ mới với các quốc gia mà nước này hiện chưa có thỏa thuận tự do mậu dịch (FTA).

Nikkei Asia đưa tin, Ramon Lopez, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp, đã gửi một bức thư ý định tới New Zealand, quốc gia lưu chiểu của khối thương mại, chính thức là Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ cho Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương.

Trong thư, Lopez đã hỏi về quá trình gia nhập CPTPP cũng như cách thức hoạt động của nó, Ceferino Rodolfo, một thứ trưởng, cho biết.

Rodolfo nói với các phóng viên: “Sẽ rất quan trọng đối với chúng tôi khi thu hút sự tham gia của các thành viên CPTPP hiện không phải là một phần hoặc không phải là đối tác của Philippines trong FTA”.

"Các thị trường mới sẽ có Canada, Mexico, Peru và Chile, những thị trường mà chúng tôi vẫn chưa có FTA", Lopez nói với Nikkei Asia. "Và chúng tôi mong đợi nhiều quốc gia tham gia, thậm chí cả Anh và có thể là Mỹ có thể gia nhập dưới chính quyền mới của Biden, và cả Trung Quốc."

Philippines mong muốn gia nhập CPTPP
Một nhà máy điện tử ở Philippines: Tham gia CPTPP sẽ giảm chi phí mua sắm linh kiện đồng thời giúp các nhà sản xuất tiếp cận thị trường dễ dàng hơn. Ảnh Reuters.

Quan hệ thương mại đa dạng có thể cho phép Philippines bớt phụ thuộc vào Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng âm ỉ, gần đây nhất là vụ đội 200 tàu Trung Quốc vây quanh một rạn san hô đang tranh chấp ở Biển Đông. Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu hàng đầu của nước này và là đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Mỹ đã rời bỏ TPP ban đầu dưới thời Tổng thống Donald Trump ngay sau khi ông nhậm chức vào năm 2017. Phiên bản hiện tại đã được ký kết vào năm 2018 bởi 11 quốc gia khác: Nhật Bản, Canada, Mexico, Chile, Peru, Australia, New Zealand, Brunei, Malaysia , Singapore và Việt Nam.

12 quốc gia ban đầu, bao gồm cả Mỹ, đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Manila vào năm 2015. Tổng thống Philippines khi đó là Benigno Aquino đã bày tỏ ý định tham gia TPP, nhưng quốc gia này chưa bao giờ thực hiện.

Mối quan tâm gần đây của nó dường như được thúc đẩy bởi nhu cầu phát triển sản xuất trong nước, bao gồm cả lĩnh vực ô tô.

Chỉ trong năm nay, Bộ Thương mại và Công nghiệp đã áp thuế tự vệ tạm thời 70.000 peso (1.441 USD) đối với ô tô chở khách nhập khẩu và 110.000 peso đối với xe thương mại hạng nhẹ nhập khẩu.

Lopez cho biết các biện pháp bảo vệ sẽ dẫn đến một ngành công nghiệp nội địa "công nghệ tiên tiến hơn".

Và kể từ năm 2016, các nhà sản xuất ô tô có mức độ sản xuất trong nước nhất định đã đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế theo chương trình Chiến lược Phát triển Ô tô Toàn diện, hay còn gọi là CARS.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính rằng tổng sản phẩm quốc nội thực tế của Philippines giảm 9,6% vào năm 2020 - mức tồi tệ nhất trong số các nước Đông Nam Á được đề cập. Philippines đang cố gắng khơi dậy sự phục hồi kinh tế và nhằm tạo ra việc làm lâu dài.

Philippines là một trong 15 quốc gia ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực vào tháng 11 vừa qua. Bằng cách tham gia CPTPP, Philippines sẽ mở rộng hơn nữa chuỗi cung ứng của mình trong các hiệp định thương mại tự do.

Chi phí mua sắm linh kiện sẽ giảm, do các nhà sản xuất Philippines tiếp cận thị trường dễ dàng hơn.

Vương quốc Anh, quốc gia đã rời khỏi Liên minh châu Âu, đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Các quốc gia khác, chẳng hạn như Trung Quốc và Thái Lan, cũng bày tỏ sự quan tâm. Nhưng các rào cản để tham gia là rất cao, do yêu cầu tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt, chẳng hạn như các quy tắc quản lý sở hữu trí tuệ.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Trong 2 tháng đầu năm 2021, Trung Quốc là thị trường lớn nhất cung cấp phân bón cho Việt Nam, chiếm gần 40% trong tổng lượng và tổng kim ngạch nhập khẩu phân bón của cả nước.

Công ty cổ phần tập đoàn Picenza Việt Nam bị nhắc nhở vì loạt dự án tại tỉnh Sơn La đang được huy động vốn trái phép khi chưa đủ điều kiện mở bán.

Mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu thép chữ H của Malaysia là 10,2%

Mặc dù UBND TP Hà Nội mới có chủ trương di dời cơ sở sản xuất và lập dự án, nhưng không hiểu vì sao, Công ty Việt Hà đã vội ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với một doanh nghiệp tư nhân. Và dường như toàn bộ quyền quyết định tại dự án thuộc về tay tư nhân?

UBND TP Hà Nội mới đây đã ban hành các Quyết định về việc cho phép các đơn vị sử dụng địa danh địa phương để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể.

Nghệ An là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ. Với tiềm năng, lợi thế về đất đai, nguồn lao động dồi dào, cùng sự nỗ lực trong thu hút đầu tư của tỉnh và sự giúp đỡ của Trung ương, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Theo danh mục bến cảng thuộc các cảng biển Việt Nam vừa được Bộ GTVT công bố, tổng số bến cảng trong hệ thống cảng biển Việt Nam đã tăng lên 8 bến.

Dự án Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ có quy mô lớn nhất tỉnh Bình Định được đầu tư hơn 6.200 tỷ đồng, trên diện tích 380 ha với công suất 330 MW chính thức được khởi công.

Theo đánh giá của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước từ sau Tết Nguyên đán, tín dụng có xu hướng tăng thấp hơn mức tăng 0,76% cuối tháng I/2021 (đến ngày 26/2/2021 tăng 0,67%, giảm 0,09% so với cuối tháng I/2021), tín dụng phục hồi rõ rệt trong tháng 3 (ngày 31/3/2021 tăng 2,93%).

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455