Philippines rơi vào suy thoái, GDP giảm mạnh hơn dự kiến

GDP quý 1/2021 của Philippines đã giảm 4,2% so với cùng kỳ, theo cơ quan thống kê quốc gia. Đây cũng là quý thứ năm liên tiếp GDP quốc gia này suy giảm, trong bối cảnh những biện pháp hạn chế nhằm ứng phó với dịch bệnh tiếp tục gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dữ liệu thống kê được công bố ngày 11/5 cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Philippines đã giảm 4,2% trong quý I-2021 so với cùng kỳ năm trước đó. 

Theo Jarkarta Post, trong số các ngành kinh tế chính, nông nghiệp giảm 1,2%, trong khi dịch vụ và công nghiệp giảm lần lượt 4,4% và 4,7%. Tiêu dùng hộ gia đình giảm 4,8% nhưng chi tiêu chính phủ tăng 16,1%. 

Philippines rơi vào suy thoái GDP giảm mạnh hơn dự kiến
Philippines rơi vào suy thoái, GDP giảm mạnh hơn dự kiến

Ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu Covid-19 khiến nền kinh tế Philippines trong quý đầu tiên của năm 2021 sụt giảm nhiều hơn dự kiến. Cuộc khảo sát do Reuters thực hiện trước đó cho thấy, các chuyên gia kinh tế dự báo GDP của Philippines sẽ giảm 3%. 

Thực tế này củng cố quan điểm ngân hàng trung ương (BSP) sẽ giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục 2% trong thời gian tới. Nhiều nhà kinh tế thậm chí kỳ vọng BSP sẽ giữ nguyên lãi suất trong thời gian còn lại của năm 2021 bất chấp lạm phát cao.

Reuters cho biết, Chính phủ Philippines kỳ vọng nền kinh tế quốc gia sẽ bắt đầu phục hồi vào quý II-2021, với mục tiêu tăng trưởng 6,5%-7,5% trong năm 2021 và 8%-10% ở năm kế tiếp. Việc mở cửa lại nền kinh tế một cách an toàn, thực hiện các biện pháp phục hồi và tăng tốc triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin sẽ tạo nền tảng cho tăng trưởng.

Đặng Yến (t/h)

Bình luận bài viết

Vaccine Vero Cell của tập đoàn Sinopharm (Trung Quốc) đã được WHO phê duyệt vào ngày 7/5, hiệu quả bảo vệ được công nhận là 78%.

Đến lượt Subaru chịu ảnh hưởng của khủng hoảng chip bán dẫn toàn cầu.

Nam tài xế lái xe tải ra nhà một người dân ở huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) mua vải thiều. Khi chủ nhà mắc Covid-19, người này đi xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

22 trường hợp F1 của ca mắc Covid-19 ghé siêu thị Big C tại phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai), đã có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Cổ phiếu của Adani Group quay đầu giảm từ đầu tuần này sau thông tin Kho Lưu ký Chứng khoán Quốc gia đóng băng 3 quỹ tài khoản vì thiếu thông tin chủ sở hữu. Do đó, vốn hóa thị trường của trùm tài phiệt Ấn Độ mất tới 13 tỷ USD chỉ trong vài ngày.

Chính quyền Tổng thồng Mỹ Biden thông báo đầu tư 3,2 tỷ USD để thúc đẩy thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc kháng virus điều trị Covid-19.

Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, 112 lao động Trung Quốc chưa được cấp phép nhưng đang làm việc tại các dự án điện gió trên địa bàn huyện Đắk Song.

Các giao dịch cá ngừ đông lạnh nguyên con tại cảng Manta hiện đang ở mức gần như thấp nhất kể từ tháng 7/2020. Tình trạng trầm lắng này là do lượng cá ngừ vằn cập cảng giảm so với năm ngoái và nhiều tàu cá vẫn đang bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo đề nghị của Liên hợp quốc, vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc nhiễm Covid-19 đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455