Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm về sách giáo khoa

Tại phiên họp sáng nay (4/11), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm trước những sai sót của sách tiếng Việt Cánh Diều lớp 1 và đã có những chỉ đạo cương quyết vấn đề này.

Sau phần thảo luận của các vị đại biểu về vấn đề sai sót trong sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã giải trình, giải đáp một số vấn đề liên quan.

Trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng cám ơn ý kiến đóng góp về SGK của các đại biểu Quốc hội, và các nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ, nhà văn hóa, giáo viên và rất nhiều người dân bình thường với tư cách là ông bà, cha mẹ của các cháu học sinh lớp 1. Tất cả các ý kiến đều rất tâm huyết, trách nhiệm với mong muốn góp ý cho Bộ GD&ĐT, ngành giáo dục để có một bộ SGK thật tốt, thực hiện yêu cầu đổi mới giáo dục.

Theo Phó Thủ tướng, vấn đề sách giáo khoa được thực hiện theo nghị quyết của Quốc hội. Trong điều 32, khoản 3 Luật Giáo dục sửa đổi nêu rõ đơn vị nào chịu trách nhiệm về sách giáo khoa, từ hướng dẫn, quy trình biên soạn thế nào, thành lập hội đồng và quy trình ra sao đến việc phê duyệt sách thế nào. Tất cả đều được quy định bằng luật, chứ không phải văn bản dưới luật.

Trực tiếp ở đây là trách nhiệm của Bộ GDĐT, cụ thể là Bộ trưởng Bộ GDĐT chịu trách nhiệm về SGK tất cả các khâu đó. Nói điều này để thấy luật đã nêu rõ việc này không thuộc thẩm quyền trực tiếp của Chính phủ hay Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên cũng giống các vấn đề giáo dục khác, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm. Chính phủ trong các phiên họp gần đây đều nói về vấn đề sách giáo khoa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lên tiếng về sai sót trong sách giáo khoa lớp 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về sai sót của sách Cánh Diều

Theo Phó Thủ tướng, đúng như các vị đại biểu QH nói, SGK lớp 1 sai đến đâu, sai mức nào thì cần có cơ quan chuyên môn làm rõ.

"Qua các lần làm việc, tôi có thể nói bộ SGK đã được biên soạn nhưng cuốn Tiếng Việt nhóm Cánh Diều đã được Bộ thẩm định và phê duyệt là có lỗi, có sai sót, có sạn, tùy theo cách dùng từ, nhưng mà có. Và lỗi này cần được tiếp thu một cách cầu thị, khoa học" - Phó Thủ tướng cho biết.

Cũng theo Phó Thủ tướng, hiện nay Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GDĐT nói riêng và Bộ GDĐT nói chung phải hết sức lưu ý bởi những sai sót ấy có thể tránh được thì chúng ta phải rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc.

"Trong các cuộc họp nội bộ, chúng tôi dùng từ nghiêm túc và nghiêm khắc, để quy trình biên soạn, thẩm định sách giáo khoa lớp 2 lớp 6 năm nay và các năm tiếp theo không xảy ra tình trạng như vậy nữa" - Phó Thủ tướng nói rõ.

Tại Quốc hội, Phó Thủ tướng cũng nói thêm về chủ trương thực hiện một chương trình, nhiều bộ SGK. Phó Thủ tướng so sánh: Trước kia chúng ta dùng 1 chương trình, 1 bộ SGK,  không có sự phân biệt và coi như bắt buộc giống như quy định các cô giáo chỉ dùng một bộ áo dài đồng phục, một màu, một kiểu thì bây giờ một chương trình, nhiều bộ SGK để phát huy sáng tạo, không độc quyền, giống như quy định vẫn là áo dài nhưng màu sắc, chất liệu, kiểu dáng khác nhau.

“Nhiều bộ hơn nhưng phải đúng là áo dài. Chất liệu, đường kim mũi chỉ phải đẹp hơn, tốt hơn áo dài đồng phục trước đây”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng, dù có một bộ SGK hay nhiều bộ SGK thì chất lượng ít nhất bằng hoặc tốt hơn ngày xưa. Đây là trách nhiệm của Bộ GD&ĐT và Bộ không thể hoàn thành được nếu không có sự đóng góp ý kiến của đội ngũ giáo viên, các nhà khoa học giáo dục và toàn thể nhân dân.

Phó Thủ tướng cho rằng, Bộ GD&ĐT cần tận dụng công nghệ  thông tin công khai các bản thảo SGK trước khi phê duyệt, thậm chí trong quá trình thẩm định, để mọi người dân, trong đó có rất nhiều giáo viên, người có kinh nghiệm dạy trẻ, góp ý và qua đó chắt lọc, tiếp thu những ý kiến đúng, giải thích lại những ý kiến chưa đúng để toàn xã hội đồng thuận.

Hà Anh (T/H)

Bình luận bài viết

UBND TP Cần Thơ đã quy định nhân viên giao hàng (Shipper) được xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí, định kỳ 3 ngày/lần và hoạt động từ 6h-18h hàng ngày.

Mặc dù các huyện, thành phố đã thực hiện giãn cách gần 20 ngày nhưng UBND tỉnh Ninh Thuận vẫn tiếp tục siết chặt các giải pháp phòng chống dịch Covid-19.

Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa đã phong tỏa một số khoa phòng, đồng thời ngưng tiếp nhận bệnh nhân sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 tại Khoa Nhi.

Trưa 4/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố tiếp tục ghi nhận thêm 24 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, nâng tổng số mắc trong ngày lên 43.

Ngày 4/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455