Quy đinh cấm bán rượu bia trên internet: Có nên bãi bỏ?

Chiều 22/4, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng đã làm việc với 6 bộ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về mặt thể chế, cơ chế, chính sách mà doanh nghiệp đang gặp phải, trong đó có vấn đề kiến nghị bãi bỏ quy định cấm bán rượu bia trên internet.

Cụ thể, liên quan đến các lĩnh vực quản lý của Bộ Công Thương, có kiến nghị xem xét bãi bỏ quy định cấm bán rượu trên Internet tại Nghị định 105 về kinh doanh rượu và Điều 20 của dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia.

Về vấn đề này, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam cho rằng, việc cho phép bán rượu trên Internet giúp cho việc kiểm soát tiêu thụ rượu trên thị trường tốt hơn, hạn chế người chưa đủ tuổi, giáo dục và cung cấp các thông tin về sản phẩm, ngăn chặn việc kinh doanh các sản phẩm bất hợp pháp, tăng thu ngân sách. Ngoài ra, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ và ở khu vực châu Á gồm Trung Quốc, Campuchia, Nhật Bản… đều cho phép bán rượu trên Internet.

Quy đinh cấm bán rượu bia trên internet: Có nên bãi bỏ?
Quy đinh cấm bán rượu bia trên internet: Có nên bãi bỏ?

Ông Đặng Hoàng An - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, việc kiểm soát bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng trên mạng đang rất khó khăn. Việc kiểm soát thương mại điện tử đang còn bất cập cả về văn bản pháp quy và chế tài. Vì vậy, vẫn phải tiếp tục xây dựng chương trình kiểm soát bán rượu trên Internet để kiểm soát được hiệu quả hơn. Bởi ông cho rằng tên tuổi của người bán, người mua trên mạng đều là ảo, không có gì chứng minh người đó, tổ chức đó là thật. Vì thế, cần có chính sách kiểm soát.

Theo ông An, nếu trường hợp Quốc hội thông qua Luật phòng chống tác hại của rượu, bia mà bỏ điều khoản này trong dự thảo thì sẽ sửa Nghị định 105.

Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay các hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị xem xét bãi bỏ quy định cấm bán rượu trên Internet tại Nghị định 105/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu, cũng như quy định tại Điều 20 của dự Luật Phòng chống tác hại của rượu bia đã được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 cuối năm 2018.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Tổ công tác ghi nhận ý kiến của Hiệp hội và sẽ tham gia theo hướng làm sao thuận lợi nhưng vẫn quản lý được, không đặt vấn đề “không quản lý được thì cấm”.

Thanh Ngọc

Bình luận bài viết

Ngày 16/6, Cục Xúc tiến thương mại ( Bộ Công Thương) cho biết, doanh nghiệp Pháp đã quyết định đẩy nhanh kế hoạch nhập khẩu hơn so với dự kiến trước đó để đáp ứng nhu cầu thị trường và sẽ nhập lô thứ 2 ngay trong tuần này.

MeeyLand đã nhiều lần nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động Sàn Thương mại điện tử tới Cục Thương mại điện tử và Kinh tế Số - Bộ Công Thương nhưng đều bị từ chối, với lý do công ty đã quảng bá website MeeyLand như là một công cụ huy động vốn có dấu hiệu vi phạm các hành vi bị cấm trong thương mại điện tử quy định.

Các nghiên cứu cho thấy, ngành bán lẻ Việt Nam đã chứng minh được sức bền cùng sức bật tốt vượt trội trong bối cảnh đại dịch toàn cầu. Covid-19 đã hình thành nên những xu hướng tiêu dùng mới, đồng thời mở thêm cơ hội cho các thương hiệu trong và ngoài nước nhằm chiếm lĩnh “miếng bánh” thị phần 200 tỉ USD.

Giá lúa gạo hôm nay (16/6) tiếp tục chứng kiến sự giảm giá của các mặt hàng gạo trong nước dù đang vào mùa thu hoạch.

Giá heo hơi hôm nay (16/6) điều chỉnh ở mức 1.000 đồng/kg tại 2 miền Bắc - Nam. Trong khi đó, giá tại miền Trung duy trì ổn định.

Giá xăng dầu tiếp tục tăng trên thị trường thế giới do nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao và dịch Covid-19 được khống chế tại nhiều quốc gia.

Giá gas hôm nay 16/6, giá khí đốt tự nhiên liên tục tăng nhờ vào nhu cầu tiêu thụ phục hồi trên thị trường.

Giá hồ tiêu hôm nay (16/6) ghi nhận thị trường thế giới quay đầu giảm sau phiên tăng phi mã. Trong khi đó, sau phiên tăng, giá tiêu tại các vùng trọng điểm trong nước duy trì ổn định.

Giá cao su Nhật Bản và Trung Quốc niêm yết trên sàn châu Á đầu phiên giao dịch 16/6 ghi nhận tăng giảm trái chiều do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455