Quyết định dừng hệ thống tra cứu giấy phép lái xe là văn bản giả mạo

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ GTVT về việc thay đổi hệ thống tra cứu giấy phép lái xe (GPLX) của Tổng cục Đường bộ VN. Bộ GTVT khẳng định, Bộ GTVT không ban hành văn bản này và đây hoàn toàn là văn bản giả mạo.

Ông Nguyễn Trí Đức, Chánh Văn phòng Bộ GTVT, khẳng định Bộ GTVT không ban hành văn bản này. Đây hoàn toàn là văn bản giả mạo.

"Văn bản này sai về thể thức ban hành văn bản, mắc nhiều lỗi "ngây ngô" và nhiều lỗi sai chính tả. Vụ Tổ chức cán bộ không phụ trách đào tạo lái xe và đã được chuyển về cho Vụ An toàn giao thông quản lý, trong khi đó tại Quyết định giả này lại viết "Theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ" - Chánh Văn phòng Bộ GTVT nói.

Quyết định dừng hệ thống tra cứu giấy phép lái xe là văn bản giả mạo
Quyết định dừng hệ thống tra cứu giấy phép lái xe là văn bản giả mạo

Cũng về vấn đề này, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và Người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết không có chuyện hệ thống tra cứu GPLX của Tổng cục Đường bộ Việt Nam dừng hoạt động. Website tra cứu GPLX có tên miền http://gplx.gov.vn của Tổng cục vẫn hoạt động bình thường và không thu phí.

Website được nêu trong văn bản giả mạo có thể là của các đối tượng bán GPLX giả lập ra. Khi người mua truy cập vào website giả để kiểm tra sẽ tin tưởng rằng đó là GPLX thật và có trên cơ sở dữ liệu. Các đối tượng lập ra trang tra cứu GPLX giả này cũng có thể thu tiền của người dân hoặc thu hút nhiều người xem các đối tượng được hưởng phí dịch vụ nhiều người truy cập.

Theo Vụ Phương tiện và Người lái, đây là hành vi lừa đảo người dân, vi phạm pháp luật, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để xử lý nghiêm theo quy định.

Trước đó, thời gian qua, trên mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều văn bản giả mạo của Bộ GTVT như hồi tháng 7 vừa qua, một văn bản giả dừng các chuyến bay nội địa do Covid-19 cũng được chia sẻ ở nhiều nơi.

Theo một số luật sư, hiện pháp luật đã có quy định xử phạt rất nghiêm minh về hành vi làm giả, lan truyền các văn bản giả mạo, trong đó, có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 15/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử hoặc tùy theo tính chất, mức độ nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455