Sau lời tuyên bố của tổng thống Putin, đã có 20 quốc gia đặt mua hơn 1 tỷ liều vắc xin phòng Covid-19 của Nga

Dù đã có 20 nước đặt mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 của Nga nhưng Anh tuyên bố họ sẽ chưa vội sử dụng ngay vì vẫn còn hoài nghi về chất lượng.

Loại vắc xin mới do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ và vi sinh vật học Gamaleya của Nga phát triển sẽ có tên chính thức trên thị trường quốc tế là Sputnik V, đặt theo tên vệ tinh đầu tiên trên thế giới Sputnik 1 được phóng lên vũ trụ năm 1957 dưới thời Liên Xô.

Viện nghiên cứu Gamaleya thông báo từ cách đây 1 tuần rằng họ đã tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 với vaccine chống Covid-19, trên hàng nghìn tình nguyện viên. Bộ Y tế Nga cho biết họ sẽ bắt đầu tiến hành sản xuất vaccine hàng loạt trong tháng 9 tới, và sẵn sàng đưa tới cho công chúng ngay trong tháng 10/2020.

Một nhà khoa học làm việc trong phòng nghiên cứu vắcxin COVID-19 tại Matxcơva, Nga

Điều đáng nói là không lâu sau tuyên bố kể trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko nói rằng đã có hơn 20 quốc gia đặt trước 1 tỷ liều vắc xin phòng Covid-19 mới được nước này công bố. Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) sẽ là đơn vị phụ trách đầu tư vào các doanh nghiệp y tế nhằm sản xuất và quảng bá loại vắc xin này ra nước ngoài.

Nguồn tin cho biết rằng loại vắc xin này sẽ được tiêm miễn phí cho người dân Nga nhưng phía Nga lại không tiết lộ giá bán của họ cho các khách hàng nước ngoài.

Dù vậy cho đến giờ vẫn còn một số hoài nghi về loại vắc xin kể trên của Nga. Nhiều nhà khoa học và nhà nghiên cứu vẫn tỏ ra nghi ngờ về loại vắc xin mới được phát triển. Họ cho rằng nếu không có kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 hoàn chỉnh - thứ sẽ phải mất nhiều tháng để hoàn thành, thì vẫn còn nghi ngờ liệu vắc xin có đáp ứng tất cả các thông số hay không. Chính vì vậy, việc sử dụng vắc xin bên ngoài nước Nga có thể chưa diễn ra được.

Riêng vương quốc Anh đã nói rằng họ sẽ không sử dụng vắc xin phòng Covid-19 của Nga trong giai đoạn này. Một số quốc gia khác cũng cho biết ban đầu họ sẽ phải nghiên cứu kết quả của vắc xin và sau đó mới có thể đưa ra quyết định có sử dụng hay không.

Về phần mình, ông Putin tỏ ra hết sức vui mừng với thành tựu mà các nhà khoa học trong nước vừa đạt được, ông nhấn mạnh đây là "bước đi rất quan trọng cho thế giới". "Tôi biết rằng nó có hiệu quả, và đủ để tạo ra hệ miễn dịch bền vững,". Tổng thống Nga cũng nói lời cảm ơn tới tất cả những người đã làm nên vắc xin chống lại Covid-19 đầu tiên của nhân loại.

Sơn Lâm

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455