Tin nóng:

Sớm đưa huyện Phú Xuyên thành đô thị vệ tinh của Thủ đô

Sáng 24/12, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Huyện ủy Phú Xuyên về tình hình triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2020-2025.

Năm 2020, Huyện ủy Phú Xuyên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng. Tổng giá trị sản xuất năm 2020 ước đạt 9.840 tỷ đồng, tăng 7,1% so với năm 2019, trong đó giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản ước đạt 1.469,13 tỷ đồng, tăng 4,12% so với năm trước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, trong đó: Nông nghiệp chiếm 15%; công nghiệp, xây dựng chiếm 69,4%; thương mại, dịch vụ chiếm 15,6%. Thu ngân sách trên địa bàn huyện ước đạt hơn 348,2 tỷ đồng, bằng 118% dự toán thành phố giao.

Sớm đưa huyện Phú Xuyên thành đô thị vệ tinh của Thủ đô
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Duy Linh

Đến nay, toàn bộ 25 xã của huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 9/9 tiêu chí và đã được Hội đồng Thẩm định T.Ư chấm điểm huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 52 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,67%.

Tại buổi làm việc, các ý kiến đều cho rằng, tuy đạt được những kết quả đáng khích lệ nhưng huyện Phú Xuyên vẫn phát triển chưa xứng với tiềm năng, dư địa sẵn có khi được xác định là đô thị vệ tinh của Thủ đô và nằm ở trục giao thông chính cửa ngõ phía nam Thủ đô với quỹ đất còn tương đối lớn; nhiều cụm công nghiệp làng nghề…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhận định, huyện Phú Xuyên có nhiều lợi thế, dư địa để phát triển. Đất đai thuận tiện để phát triển nông nghiệp; thuận lợi về giao thông cả đường bộ, đường sắt, đường sông; có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng, nhưng Phú Xuyên phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của mình, nhiều chỉ tiêu phát triển còn thấp so với bình quân chung của thành phố. Vì vậy, còn rất nhiều việc cần phải làm để huyện phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Để làm được điều đó, đồng chí đề nghị, huyện cần khơi dậy ý chí, khát vọng phát triển để bứt phá, quyết liệt, chủ động trong thực hiện các nhiệm vụ được giao và phải giải quyết từng việc một theo hướng ngắn hạn, dài hạn. Đồng thời, huyện phải xây dựng Đảng bộ huyện thành một tập thể trong sạch, vững mạnh để từ đó xác định quyết tâm hành động.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các sở, ngành của thành phố cần quan tâm nhiều hơn tới các huyện ở phía nam Hà Nội nói chung và Phú Xuyên nói riêng để hỗ trợ phát triển.

Đồng chí nhấn mạnh, các cơ quan liên quan phải vào cuộc một cách có trách nhiệm để tiến tới để xây dựng huyện thành một cực phát triển phía nam của thành phố. Trong đó, chú ý những vấn đề liên quan đến quy hoạch đô thị vệ tinh; xây dựng hạ tầng, đường giao thông; làm tốt công tác quy hoạch liên huyện; quan tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao; tạo cơ chế trong thu hút đầu tư… nhằm tạo động lực phát triển mạnh mẽ hơn.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành thông báo số 21/TB-UBND về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội yêu cầu tạm dừng toàn bộ các hoạt động vận tải khách đường bộ từ thành phố Hà Nội đến tỉnh Quảng Ninh và ngược lại từ ngày 28/1/2021 đến khi có thông báo mới.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người, nhưng TP vẫn duy trì các hoạt động, sự kiện đã lên kế hoạch như đón Tết Tân Sửu.

Toàn bộ cơ sở y tế, khu cách ly tại TP.HCM đã kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Người có triệu chứng hô hấp hoặc liên quan vùng dịch cần thực hiện cách ly, lấy mẫu ngay.

Ngày 28/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, TP bàn biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, UBND Bắc Giang yêu cầu từ 00 giờ ngày 29-1, tất cả công dân Bắc Giang nếu không vì lý do công vụ không được di chuyển đến Hải Dương, Quảng Ninh.

Chiều 28/1, tại cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố vào về tình hình dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận định biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh hơn nên chúng ta phải có những biện pháp nhanh hơn virus này, nhanh hơn trước đây và quyết tâm phấn đấu 10 ngày sẽ dập được dịch.

Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm, hết sức bình tĩnh, chủ động, tích cực trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt, các trường hợp đi về từ vùng có dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương trong vòng 14 ngày phải được lấy mẫu xét nghiệm.

Tính đến chiều tối nay (28/1), 3 tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng.

BTC chương trình Táo Quân 2021 vừa thông báo không tổ chức ghi hình có khán giả vào tối 28/1/2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455