Tin nóng:

Sử dụng thực phẩm từ gà để ổn định cân đối cung cầu thịt heo

Theo các thương lai thu mua giá gà thả vườn dao động ở mức 70.000 đồng/kg đến 80.000 đồng/kg, gà công nghiệp dao động ở mức trên dưới 20.000 đồng/kg… Đặc biệt, thịt gà có giá trị dinh dưỡng, năng lượng cao hơn thịt heo trong cùng khối lượng phân tích.

Trong những năm qua, chăn nuôi gia cầm ở nước ta đã có những bước phát triển vượt bậc, từ chăn nuôi phân tán, quy mô nhỏ, tự phát chuyển sang chăn nuôi tập trung với quy mô lớn. Năng suất và chất lượng sản phẩm ngày càng tăng, cho lợi nhuận ngày càng nhiều. Chăn nuôi gia cầm tại nhiều nơi trở thành một trong những nghề sản xuất chính trong sản xuất nông nghiệp, góp phần thay đổi nhanh chóng cơ cấu các ngành sản xuất trong nông nghiệp, giúp xoá đói giảm nghèo.

Thành tựu của ngành chăn nuôi gia cầm ở nước ta xuất phát từ việc tiếp thu nhanh những tiến bộ khoa học công nghệ tiên tiến của thế giới, cả về con giống và trang thiết bị (chuồng trại, ấp nở, giết mổ, chế biến hiện đại); đã coi khoa học công nghệ là động lực phát triển, là lực lượng sản xuất quan trọng để tạo những bước đột phá cho những sản phẩm  chất lượng và giá trị cao có tính cạnh tranh trên thị trường.

Theo các thương lái thu mua gà nhận định, giá gà tăng cao do thời gian gần đây người chăn nuôi tại nhiều địa phương trong cả nước đã hạn chế tái đàn vì giá thấp kéo dài. Thời gian qua do thịt lợn giá cao khiến nhiều người dân lựa chọn chuyển dần qua ăn thịt gà. Bên cạnh đó, giá gà lông trắng vẫn chững ở mức vừa phải khoảng trên dưới 20.000 đồng/kg, giá gà tam hoàng hiện chỉ 26.000-27.000 đồng/kg, so với giá thành 35.000 đồng/kg.

Sử dụng thực phẩm từ gà để ổn định cân đối cung cầu thịt heo
Giá thịt gà đang ở mức thấp

Giá gà ta thả vườn nuôi dài ngày tại các vùng đang bán được giá từ 70.000 đồng đến 80.000 đồng/kg, tùy vùng.

Chăn nuôi gia cầm trong thời gian tới có nhiều cơ hội phát triển do nhu cầu tiêu dùng trong nước về thịt gia cầm ngày càng tăng cao. Đối với thị trường quốc tế, dựa trên lợi thế so sánh về ưu thế sản xuất, lợi thế về thương mại ngành thịt gia cầm của Việt Nam có thể xác định các thị trường quốc tế mục tiêu là: Nhật Bản, Trung Quốc, Phi-líp-pin; các thị trường tiềm năng là: Ả rập Xê út, Nam Phi, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất.

Theo đó, thịt gà có giá trị dinh dưỡng, năng lượng cao hơn thịt heo trong cùng khối lượng phân tích; tỷ lệ protein tiêu hóa cao hơn. Theo bảng xếp hàng 10 loại thịt giàu giá trị dinh dưỡng, thì thịt gà đứng đầu, thịt heo xếp hàng thứ 8, sau mới đến thịt thỏ, bò, trâu, cừu… Thịt gà ít chất béo, trong chất béo của gà thì hàm lượng Omega 3 lại cao. Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phospho, sắt. Do đó thịt gà có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống ung thư và bổ dưỡng.

Trả lời trên báo chí, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT – Phùng Đức Tiến cho biết, người tiêu dùng nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen trong việc lựa chọn thực phẩm trong những bữa ăn hàng ngày. Thay đổi dần thói quen sử dụng thịt heo thay vào đó là các thực phẩm chế biến từ gà. Từ đó tăng cường sức tiêu thụ thực phẩm từ gà, tiến tới giảm cơ cấu tỷ trọng về sản lượng thịt heo, tăng sản lượng thịt gà theo định hướng chung của Bộ NN – PTNT.

Như vậy,  để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các thực phẩm chế biến từ gà, góp phần giải quyết bài toán ổn định cân đối cung cầu thịt heo. Cần tổ chức nhiều hội thảo quảng cáo về gà, để các đơn vị có thể quảng bá về thiết bị chăn nuôi, sản phẩm chăn nuôi gia cầm và giới thiệu các sản phẩm ẩm thực chế biến từ gà, trứng gà; Hội thảo chuyên đề, lễ hội ẩm thực và quảng bá các sản phẩm gà. Cùng đó, đẩy mạnh kiểm soát thị trường, ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng tăng giá, gây bất ổn thị trường của các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn.

Thanh Huệ

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455