Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm tại 4 khu đất quốc phòng ở TP HCM

Theo kết luận Thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghiệp, khu đô thị; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP.HCM. Trong đó, có 4 khu đất có nguồn gốc quốc phòng chuyển sang xây cao ốc văn phòng, chung cư, nhà phố… đều có nhiều sai phạm.

Theo đó, Thanh tra chỉ ra việc chủ đầu tư còn thiếu tiền sử dụng đất nhưng vẫn được giao đất. Cụ thể, dự án khu dân cư phường Tân Phú, quận 7 do Tổng Công ty Xây dựng Công trình Hàng không ACC làm chủ đầu tư với diện tích 46.432m2 từng là trận địa tên lửa do Sư Đoàn 367, Bộ tư lệnh Phòng không Không quân quản lý.

Ngày 31/7/2007, Bộ Quốc phòng có văn bản đề nghị UBND TPHCM làm thủ tục thu hồi đất quốc phòng tại trận địa cũ ở phường Tân Phú, quận 7 để giao cho Công ty Xây dựng Công trình Hàng không ACC do vị trí không còn phù hợp nên trận địa được di dời đến huyện Bình Chánh.

Sau đó, UBND TPHCM có quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng 46.432m đất tại số 10 đường Nguyễn Thị Thập, quận 7 để Công ty Xây dựng Công trình Hàng không ACC thực hiện nghĩa vụ tài chính khi được chuyển mục đích sử dụng đất trận địa tên lửa sang khu dân cư (đất ở) với tổng giá trị quyền sử dụng đất phải nộp là hơn 915 tỷ đồng.

Theo Kết quả thanh tra, UBND TPHCM chưa chỉ đạo và xác định lại giá trị quyền sử dụng đất để thu bổ sung phần giá trị chênh lệch về tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo và thực hiện rà soát, xác định và thu hồi tiền sử dụng đất bổ sung theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm tại 4 khu đất quốc phòng ở TP HCM
Dự án cao ốc văn phòng cho thuê tại số 7-9 Tôn Đức Thắng, quận 1 với điện tích đất là 3.531 m2 có nguồn gốc là đất quốc phòng do Bộ Tư lệnh Hải quân quản lý, sử dụng. 

Hay đối với dự án cao ốc văn phòng cho thuê tại số 7-9 Tôn Đức Thắng, quận 1 với điện tích đất là 3.531 m2 có nguồn gốc là đất quốc phòng do Bộ Tư lệnh Hải quân quản lý, sử dụng. 

Ngày 14/3/2006, Bộ Tư lệnh Hải quân có tờ trình xin chủ trương khai thác đất tại số 7-9 Tôn Đức Thắng với hình thức hợp tác kinh doanh. Theo đó, Công ty Hải Thành tham gia bằng quyền sử dụng đất 4.000 m2 và tài sản trên mặt đất tại số 7-9 Tôn Đức Thắng; Công ty TNHH-SX-DV Yên Khánh đầu tư toàn bộ chi phí xây dựng cao ốc văn phòng và đã được Bộ trưởng Quốc phòng ký phê duyệt tờ trình.

Sau đó, Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM có văn bản đề nghị và UBND TP HCM ra quyết định giao 4.044 m2 đất tại địa chỉ 7-9 Tôn Đức Thằng cho Công ty Hải Thành để chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án.

Đến ngày 3/7/2009, UBND TP HCM có quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất tại số 7-9 Tôn Đức Thắng theo giá thị trường là gần 504 tỷ đồng nhưng lại chấp thuận để toàn bộ số tiền thu được từ chuyên mục đích sử dụng đất đối với khu đất 7-9 Tôn Đức Thắng là gần 503 tỷ đồng để chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu có) và đầu tư xây dựng doanh trại hoặc cơ sở phúc lợi cho các đơn vị quân đội của Hải quân.

Thời điểm thanh tra, dự án chưa được triển khai, đang trong giai đoạn đề nghị điều chỉnh chi tiêu kiến trúc.

Về dự án khu dân cư số 168 Phan Văn Trị, Gò Vấp, có tổng diện tích đất là 121.147,36m2 là đất do Tổng cục hậu cần (Bộ Quốc phòng) tiếp quản, sử dụng từ năm 1975. 

Ngày 31/3/2005, UBND TP HCM cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tổng kho 186 – Cục Xăng dầu, Tổng cục hậu cần với mục đích sử dụng đất là đất quốc phòng với thời hạn sử dụng lâu dài. 

Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm tại 4 khu đất quốc phòng ở TP HCM
Dự án khu dân cư số 168 Phan Văn Trị, Gò Vấp, có tổng diện tích đất là 121.147,36m2 là đất do Tổng cục hậu cần (Bộ Quốc phòng) tiếp quản, sử dụng từ năm 1975. 

Trong đó, có khoảng 2.700 m2 đất cho Công ty 394 thuộc Bộ Quốc phòng sử dụng  để xây trụ sở làm việc. Khoảng 7.022 m2 do Trung tâm ý tế dự phòng quản lý, sử dụng. Phần còn lại diện tích còn lại khoảng 140.027m2 do Tổng cụ Hậu cần, quản lý, sử dụng.

Tháng 7/2008, Bộ Quốc phòng cho phép Tổng cục hậu cần được di chuyển Tổng kho 186 đến đóng quân tại huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) và đề nghị UBND TP.HCM ra quyết định thu hồi khu đất trên giao cho Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Thành phố (CityLand) quản lý đầu tư xây dựng khu nhà ở.

Sau khi xem xét tờ trình của các bộ liên quan, ngày 5/9/2011, Thủ tướng đã có văn bản về quản lý, sử dụng tiền sử dụng đất tại số 168, Phan Văn Trị. Theo đó, giao UBND TP HCM quyết định thu hồi cơ sở nhà, đất nói trên. Đồng thời chuyển mục đích sử dụng, quản lý đất và sử dụng đất nêu trên theo quy định của pháp luật về đất đai. 

Giao Bộ Quốc phòng sử dụng số tiền từ việc chuyển mục đích sử dụng diện tích đất quốc phòng nêu trên để thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, đầu tư xây dựng các sơ sở sản xuất quốc phòng khi phải di chuyển, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới doanh trại quân đội…

Ngày 11/4/2012, UBND TP HCM đã duyệt giá trị quyền sử dụng đất với tổng giá trị quyền sử dụng 64.797,2m2 đất ở, đất thương mại, dịch vụ kết hợp thể dục thể thao là hơn 1 tỷ đồng.

Kết quả thanh tra cho thấy, quyết định giao đất ngày 1/12/2011 của UBND TP HCM cho Công ty TNHH Đầu tư địa ốc TP là chưa phù hợp với quy định tại khoản 1, điều 58 - Luật Đất đai năm 2003.

UBND TP HCM ra văn bản ngày 11/3/2014 chấp thuận chủ trương xử lý không dành 20% diện tích đất xây dựng nhà ở đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án để xây dựng nhà ở xã hội. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã thực hiện nộp tiền sử dụng đất cho Bộ Quốc phòng, trong đó có giá trị tiền sử dụng đất của 20% đất xây dựng nhà ở xã hội nêu trên.

Đến thời điểm thanh tra, dự án đầu tư xây dựng đã hoàn thành và bán hết cho người sử dụng. 

Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP HCM tiếp tục rà soát, xử lý theo thẩm quyền đối với các nội dung được phát hiện qua thanh tra.

Hay việc chủ đầu tư thiếu năng lực vẫn được giao đất như Công ty TNHH MTV Đầu tư Du lịch và Vận tải biển Phương Nam làm chủ đầu tư dự án Trung tâm dịch vụ văn phòng, khách sạn cao cấp, căn hộ cho thuê tại số 34-38 Tôn Đức Thắng với tổng diện tích là 11.975 m2.

Về nguồn gốc đất, đây là đất quốc phòng được Bộ Quốc phòng có Quyết định 1181 thu hồi đất sử dụng vào mục đích quốc phòng và doanh trại trên khu đất của Tổng cục 2, giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư Du lịch và Vận tải biển Phương Nam quản lý, sử dụng, trong đó có khu đất tại số 3A-3B.

Ngày 1/2/2007, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Văn Được ký quyết định giao cho Công ty Phương Nam làm chủ đầu tư dự án trên khu đất tại số 3A- 3B Tôn Đức Thắng.

Dựa trên tờ trình của Sở Tài chính, UBND TP HCM ban hành quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất tại mặt bằng 3A-3B Tôn Đức Thắng với giá trị quyền sử dụng đất là hơn 1.438 tỷ đồng.

Theo kết quả thanh tra, Công ty Phương Nam chưa đáp ứng điều kiện về năng lực tài chính theo quy định, không có kinh nghiệm kinh doanh bất động sản (vốn điều lệ theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 1 ngày 14/9/2012 là 84 tỷ đồng, trong đó, vốn góp của Công ty Phương Nam chỉ chiếm 0,11%).

Ngày 30/8/2012, Bộ Quốc phòng có quyết định cho phép Công ty Phương Nam góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất của thửa đất số 6, tờ bản đồ 31 (tài liệu năm 2002) tại địa chỉ 3A-3B Tôn Đức Thắng, quận 1 để thành lập pháp nhân mới là CTCP Kinh doanh Địa ốc Phương Nam 3A-2 làm chủ đầu tư triển khai dự án với giá trị góp vốn là hơn 435 tỷ đồng, chiếm 7,73% vốn điều lệ.

Tại thời điểm thanh tra, dự án đã đầu tư xây dựng cơ bản xong phần thô, đang hoàn thiện để đưa vào sử dụng. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Quốc phòng, UBND TP HCM xử lý các nội dung như kết quả thanh tra đã phát hiện nêu trên theo thẩm quyền, đúng Nghị quyết số 132 ngày 17/11/2020 và đúng quy định của pháp luật có liên quan.

Thạch Lam

Bình luận bài viết

Quảng Ninh sẽ không cho phép tách thửa đối với đất ở và đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp mà diện tích các thửa đất sau khi tách thửa nhỏ hơn 45m2, chiều rộng và chiều sâu nhỏ hơn 4,5 m..

Những vướng mắc trong công tác giải tỏa, đền bù giải phóng mặt bằng là thực trạng chung xảy ra tại nhiều địa phương hiện nay. Điều này dẫn tới hàng loạt công trình phải “đắp chiếu” trong thời gian dài.

Trước tình hình việc thực hiện giãn cách xã hội kéo dài gây ảnh hưởng đến đời sống của các nhóm đối tượng, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TPHCM đề xuất UBND TP, tiếp tục duyệt chi hỗ trợ cho lao động tự do và hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động nghèo đợt 2 với số lượng, mức chi bằng với đợt 1.

Tỉnh Thanh Hóa đã điều chỉnh quy hoạch nhiều hạng mục trong Khu đô thị Quảng trường biển Sầm Sơn như số tầng cao tại các ô đất khách sạn được nâng lên, quy mô dân số và buồng phòng khách sạn sẽ tăng gấp đôi,...

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản thống nhất cho Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (Đại Quang Minh) nghiên cứu khảo sát, lập ý tưởng thiết kế quy hoạch Khu đô thị phía Đông TP Đà Lạt quy mô khoảng 530 ha.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455