Tháo gỡ vướng mắc về thể chế, giảm phiền hà, chi phí cho doanh nghiệp và người dân

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Hải quan, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính Chính phủ cho ý kiến về dự án luật trên. Sau khi nghe báo cáo của Bộ Tư pháp, ý kiến của các bộ, cơ quan tại cuộc họp Thường trực ngày 31/8  và ý kiến của các Phó Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, cơ quan liên quan đã tập trung, kịp thời rà soát, tổng hợp, đánh giá các vướng mắc, nghiên cứu, xây dựng dự án luật trình Chính phủ. Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung dự án luật vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Đồng thời, xây dựng, ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV (tháng 10/2021). 

Để bảo đảm chất lượng, tính khả thi của dự án luật trình Quốc hội, Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 8/2021, để trình Quốc hội.

Hồ sơ trình Quốc hội cần làm rõ các căn cứ chính trị, pháp lý của việc xây dựng, trình dự án luật, trên cơ sở Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, kết luận của Hội nghị Trung ương 3 khóa XIII, các nghị quyết, chỉ thị, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; các nghị quyết của Quốc hội khóa XV, Kỳ họp thứ nhất và các nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về hoàn thiện thể chế phát triển, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ và thúc đẩy đầu tư, kinh doanh, thực hiện mục tiêu kép trong điều kiện dịch Covid-19.

Tháo gỡ vướng mắc về thể chế giảm phiền hà chi phí cho doanh nghiệp và người dân
Tháo gỡ vướng mắc về thể chế, giảm phiền hà, chi phí cho doanh nghiệp và người dân.

Về mục tiêu xây dựng luật, Thủ tướng nhấn mạnh, cần xác định đây là dự án luật rất quan trọng, là yêu cầu, nhiệm vụ cấp bách, với mục tiêu là tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc về thể chế, pháp luật, phát huy các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội; cắt giảm và đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm phiền hà, chi phí cho doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19.

Về quan điểm xây dựng, trình dự án luật, Thủ tướng lưu ý, những vấn đề đã rõ, đã chín, đã được thực tế kiểm nghiệm, có sự đồng thuận cao thì cần luật hóa; những vấn đề thực tế có vướng mắc, thực sự cần tháo gỡ thì cần rà soát, xác định các nội dung, phạm vi vấn đề sửa đổi, bổ sung, có thể chỉ sửa đổi, bổ sung một số vấn đề nhỏ hẹp, tương đối độc lập nhưng giải quyết được các vướng mắc, cản trở lớn, mà vẫn bảo đảm tính hệ thống, đồng bộ, tổng thể, thống nhất của hệ thống pháp luật; phân cấp mạnh cho các bộ, địa phương đi đôi với trao quyền thực hiện các quy trình, thủ tục, gắn với tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, chống tiêu cực khi thực hiện.

Về nội dung dự án luật, Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu tiếp thu, hoàn thiện các nội dung đã thống nhất của dự án luật; phân tích, đánh giá kỹ tác động của các chính sách; tập trung sửa đổi, bổ sung các vấn đề vướng mắc của các luật cần sửa đổi ngay, được các bộ, địa phương thống nhất, đồng thuận kiến nghị.

Đồng thời, nghiên cứu tiếp thu tối đa ý kiến của các bộ, Thường trực Chính phủ tại cuộc họp, báo cáo Chính phủ phương án bổ sung, sửa đổi các quy định về phân cấp thẩm quyền, trình tự, thủ tục quản lý đất đai, khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, dự án nhà ở... có thể kết hợp được với sửa đổi, bổ sung các nội dung của 10 luật này để bảo đảm tính đồng bộ và khả thi trong triển khai thi hành.

Các bộ trong phạm vi lĩnh vực quản lý nhà nước được phân công chủ động phối hợp với Bộ Tư pháp, hoàn thiện dự án luật, báo cáo Chính phủ.

Ngoài ra, liên quan đến đề nghị của Bộ Giao thông vận tải về cơ chế, chính sách triển khai các dự án đường cao tốc, Thủ tướng giao Bộ phối hợp với Bộ Tư pháp, các bộ, cơ quan liên quan rà soát, đánh giá toàn diện các cơ chế, pháp luật, chính sách phát triển đường cao tốc, đề xuất các cơ chế, chính sách, báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội xem xét ban hành nghị quyết thực hiện thí điểm.

Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ tích cực, chuẩn bị kỹ nội dung, chủ động phối hợp sớm, chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan của Quốc hội, thống nhất nội dung, tạo đồng thuận cao khi trình Quốc hội dự án luật này.

Về các vấn đề liên quan thuộc thẩm quyền của các bộ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ chủ động rà soát, xử lý kịp thời, các vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thiên An

Bình luận bài viết

Aqua City với mô 1.000ha, được quy hoạch bài bản cùng chuỗi thương hiệu vận hành tiện ích hoàn chỉnh từ nghỉ dưỡng, mua sắm, giải trí… giúp cư dân tận hưởng đặc quyền phong cách sống đẳng cấp.

CTCP Vận tải và xếp dỡ Hải An (HoSE: HAH) vừa thông qua phương án đưa cổ phiếu quỹ ra bán trong bối cảnh thị giá cổ phiếu tăng mạnh kể từ đầu năm.

Hiện thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang rất dồi dào, mặt bằng lãi suất cũng đang ở mức rất thấp. Đặc biệt những ngân hàng được nới room tín dụng lại có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn cao, có nghĩa họ đang sở hữu một nguồn vốn giá rẻ để có thể tài trợ vốn với lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

CTCP Đầu tư Dũng Tâm, công ty mẹ của CTCP Tập đoàn F.I.T (HoSE: FIT) đăng ký bán 50 triệu cổ phiếu FIT nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét, xử lý các kiến nghị của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (Đèo Cả) theo quy định pháp luật, trên tinh thần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện doanh nghiệp huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455