Tin nóng:

The Spring Town (hay dự án Khu nhà ở tại xã Hoà Sơn) được thực hiện như thế nào?

Dự án Spring Town tổ chức thi công trước khi tổ chức đấu thầu, thậm chí Chủ đầu tư dự án này còn bị xử phạt vi phạm hành chính vì tổ chức thi công không có giấy phép xây dựng. Nhiều vấn đề pháp lý cần được làm rõ để minh bạch cho các nhà đầu tư tại các dự án bất động sản nói chung và các dự án tại tỉnh Hòa Bình nói riêng.

The Spring Town chính là tên gọi thương mại của dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Garden), huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Dự án với tổng diện tích 6,1ha cung ứng 290 lô xây dựng 14 căn shophouse, 257 căn liền kề và 19 căn biệt thự được thiết kế hiện đại với diện tích từ 80m2 đến 120m2, mặt tiền rộng rãi từ 5,1m đến 5,5m, thoáng đãng với không gian tràn đầy màu xanh, được chăm sóc cẩn thận. Dự án được đầu tư quy mô bởi Liên danh nhà đầu tư Công ty TNHH xây dựng Thành Hưng và Công ty Cổ phần Sản xuất Đầu tư Thương mại Thiên Phúc (Công ty Thiên Phúc).

Thực hiện dự án trước khi lựa chọn nhà đầu tư?

Theo tìm hiểu, ngày 28/10/2019, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình phát đi thông báo mời các nhà đầu tư tham gia đấu thầu Dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Garden), huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Hồ sơ mời thầu bắt đầu được phát hành từ ngày 28/10/2019 và kéo dài đến ngày 30/12/2019.

Nhưng trước đó, Công ty Thiên Phúc đã thực hiện xây dựng dự án này từ trước khi tổ chức đấu thầu. Thậm chí đã từng bị UBND huyện Lương Sơn xử phạt vi phạm hành chính.

Lý giải về vấn đề này, đại diện chủ đầu tư cho biết, ngày 19/7/2018, UBND tỉnh Hòa Bình đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CĐ 142955 và CN959997 ngày 8/5/2018 cho Công ty Thiên Phúc. Hai giấy chứng nhận này chính là vị trí đất để thực hiện dự án.

Trước đó, ngày 21/3/2018, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định số 629/QĐ-UBND “phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chung xây dựng thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 khu vực dự án lắp ráp thiết bị điện tại xã Hòa Sơn”, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất từ đất công nghiệp sang đất ở.

Ngày 31/1/2019, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành quyết định số 265/QĐ-UBND về phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đầu tư dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Garden), huyện Lương Sơn. Đề án quy hoạch do công ty Thiên Phúc đề xuất và cũng chính là lô đất đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Thiên Phúc.

Ngày 02/5/2019, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành văn bản số 654/UBND-NNT về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Garden), huyện Lương Sơn.

Công ty chúng tôi đã cung cấp hồ sơ dự án kèm theo Công văn hỏi Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng về việc lựa chọn chủ đầu tư dự án và được Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây trả lời tại Công văn số 365/CV – PTĐT ngày 28 tháng 6 năm 2019. Tại văn bản này, Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây cho rằng việc thực hiện quyết định chủ trương đầu tư dự án “Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Garden), huyện Lương Sơn được thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư.

Sau khi nhận được văn bản trả lời của Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng, Công ty chúng tôi hiểu là việc thực hiện quyết định chủ trương đầu tư dự án “Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Garden), huyện Lương Sơn được thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư thì trong nội dung quyết định chủ trương đầu tư của UBND cấp tỉnh đã có nhà đầu tư thực hiện dự án. Căn cứ vào quy định này thì không cần thực hiện bước lựa chọn chủ đầu tư nữa.

Sau đó, Công ty Thiên Phúc đã tự ý tổ chức thi công. Ngày 10/6/2019, UNBD huyện Lương Sơn ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty Thiên Phúc vì tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Tổng mức phạt là 40 triệu đồng. Đồng thời không được phép tổ chức thi công công trình và phải tiếp tục hoàn thiện hồ sơ pháp lý. Chúng tôi thừa nhận sai phạm khi thực hiện tổ chức thi công khi chưa chưa được cấp giấy phép xây dựng và hiện nay chúng tôi cũng rất mong cơ quan chức năng sớm ban hành văn bản để chúng tôi có thể tiếp tục thực hiện dự án theo tiến độ và hợp đồng đã ký với Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình, đại diện chủ đầu tư cho biết.

Phải đấu thầu trên chính lô đất được cấp

Sau khi nhận quyết định xử phạt, Công ty Thiên Phúc đã không tổ chức thi công thêm bất kỳ hạng mục nào của dự án cho đến nay. Cũng theo đại diện chủ đầu tư cho biết, ngày 4/7/2019, Công ty Thiên Phúc đã gửi văn bản số 09/CV-TP gửi UBND tỉnh Hòa Bình về việc đề nghị được thực hiện dự án Tân Hòa Garden theo quy định của Luật đầu tư.

Sau đó, Ngày 9/8/2019, Sở Xây dựng Hòa bình ban hành văn bản số 2266/SXD-QLN&TTBĐS đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình không thực hiện quyết định đầu tư dự án và tiếp tục thực hiện việc lựa chọn nhà đầu tư bằng hình thức đấu thầu dự án có sử dụng đất theo quy định của Luật đấu thầu và các quy định hiện hành của pháp luật.

Vấn đề đặt ra là, ngày 19/7/2018, UBND tỉnh Hòa Bình đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CĐ 142955 và CN959997 ngày 8/5/2018 cho Công ty Thiên Phúc, thì việc tổ chức đấu thầu có đảm bảo công bằng với doanh nghiệp đầu tư tại Hòa Bình hay không? Lý do gì mà doanh nghiệp phải đấu thấu dự án trên đúng mảnh đất mình đã được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Lý giải vấn đề này, theo văn bản của Sở xây dựng, UBND tỉnh Hòa Bình đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty Thiên Phúc, tuy nhiên đến thời điểm 2018, Công ty chưa được nhà nước giao đất cho thực hiện dự án nhà ở, việc chuyển đổi mục đích chưa hoàn thành vì chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định tại khoản 2, điều 57 Luật Đất đai.

Theo quy định khoản 2, Điều 22 Luật Nhà ở và Điều 18 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ thì dự án phải lựa chọn nhà đầu tư bằng hình thức đấu thầu đối với dự án có sử dụng đất.

Sau khi có quyết định của UBND tỉnh, ngày 28/10/2019, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình thông báo mời các nhà đầu tư tham gia đấu thầu Dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Garden), huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Hồ sơ mời thầu bắt đầu được phát hành từ ngày 28/10/2019 và kéo dài đến ngày 30/12/2019.

Trước vấn đề Có hay không sự minh bạch trong việc mời các nhà đầu tư  tham gia đấu thầu Dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn?

Theo thông tin Sở XD cho biết, Sở đã tổ chức đấu thầu công khai, đăng tải trên cổng thông tin đấu thầu của Bộ Kế hoạch đầu tư. Sau khi thông báo gửi hồ sơ dự thầu, chỉ có duy nhất Liên danh Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Thiên Phúc, Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng gửi hồ sơ dự thầu, bên mời thầu đã tổ chức chấm thầu theo đúng quy định của pháp luật và liên danh Công ty Cổ phần Thiên Phúc, Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng  đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật để thực hiện dự án.

Ngày 25/3/2020, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định số 590/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Garden), huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Theo đó, tên nhà đầu tư trúng thầu: Liên danh công ty cổ phần sản xuất thương mại Thiên Phúc và Công ty TNHH xây dựng Thành Hưng.

Ngày 18/05/2020, tại Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình, đại diện cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và Nhà đầu tư Liên danh Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Thiên Phúc, Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng đã thống nhất ký hợp đồng số 06/2020/HĐ-ĐTDA thực hiện đầu tư dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Gaden), huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Hiện nay liên danh nhà đầu tư đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo hướng dẫn của Sở xây dựng và Các cơ quan liên quan của tỉnh Hoà Bình để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo đúng tiến độ của hợp đồng.

UBND tỉnh Hòa Bình không phê duyệt dự án Spring Town?

Liên quan tới tên pháp lý của dự án này, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình cho biết, đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Hòa Bình không có phê duyệt đối với dự án The Spring Town. Đây là dự án được chủ đầu tư tự ý đưa ra và cũng là lần đầu tiên chính quyền nghe thấy tên dự án này. Cũng vì lý do đó mà khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về dự án để đảm bảo quyền lợi chính đáng.

Được biết, ở Hòa Bình đang diễn ra tình trạng một loạt dự án mua 20 - 30 lô đất thổ cư liền nhau sau đó xây dựng nhà và rao bán, được quảng cáo trên trang web là dự án, nhưng về bản chất thực sự của dự án thì đại diện Sở lại không hề hay biết. Qua kiểm tra, Công ty Thiên Phúc có tồn tại nhưng việc là chủ đầu tư của dự án có tên như trên thì không hề có trên văn bản pháp lý nào?

Lý giải về vấn đề này, đại diện chủ đầu tư cho biết, tên The Spring Town chỉ là tên thương mại của dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Tân (Tân Hòa Garden), chúng tôi sẽ gửi báo cáo lên cơ quan chức năng về việc này.

Theo tìm hiểu của PV, việc đặt tên cho các dự án nhà ở đã được nêu rõ tại Điều 19, mục 1, chương III Luật Nhà ở 2014. Theo đó, dự án đầu tư xây dựng nhà ở, các khu vực trong dự án phải được đặt tên bằng tiếng Việt; trường hợp chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có nhu cầu đặt tên dự án bằng tiếng nước ngoài thì phải viết tên đầy đủ bằng tiếng Việt trước, viết tiếng nước ngoài sau.

Tên dự án, tên các khu vực trong dự án phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định, được sử dụng trong cả quá trình đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cũng từng nhận định thị trường bất động sản xuất hiện tràn lan danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, gắn với các cụm từ nước ngoài như "Luxury", "Premier", "Hi-end", "Royal"... Cách đặt tên dự án kiểu này được ông Châu đánh giá là một thủ thuật câu khách, quảng bá sản phẩm của chủ đầu tư. 

Trung Đức

Bình luận bài viết

Bình luận

Cần phải làm rõ việc giao đất cho Dự án Khu dân cư Nam Thắng, thành phố Chí Linh không qua đấu giá là điều cần thiết và là trách nhiệm của UBND tỉnh Hải Dương ngay lúc này để tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

Mới đây, UBND TP Đà Lạt, Lâm Dồng cho biết đã yêu cầu chủ công trình khách sạn President đình chỉ ngay việc thi công công trình sau khi nhiều nhà dân xung quanh bị lún sụt, có nguy cơ đổ sập.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định số 04/2021/QĐ-UBND thay thế cho Quyết định số 33/2015/QĐ-UBND ngày 16/4/2015 của UBND tỉnh Lâm Đồng quy định về điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo, rao bán liên quan đến dự án Khu đô thị Chí Linh Palm City với quy mô 66,3 ha. Tuy nhiên, UBND TP Chí Linh khẳng định trên địa bàn không có dự án nào mang tên như vậy.

5 khu đô thị, dự án khu dân cư được chấp thuận chủ trương đầu tư trên địa bàn huyện Đại Lộc và Thăng Bình có tổng quy mô gần 126 ha và tổng mức đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng.

UBND Tp.HCM vừa yêu cầu công khai thông tin về các dự án BĐS đang thế chấp ngân hàng, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiếu thông tin của người tham gia giao dịch BĐS.

Từ 22-1, bộ máy của chính quyền Thành phố Thủ Đức đã chính thức hoạt động. Trong thời điểm chuyển giao bộ máy quản lý chính quyền địa phương này, mọi hoạt động liên quan đến việc làm hồ sơ thủ tục cho người dân vẫn diễn ra bình thường.

Bộ VHTTDL đã có văn bản số 168/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thẩm định Kế hoạch quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2040.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455