Thị trường mặt bằng cho thuê: Giảm giá "kịch sàn" khách vẫn nhất quyết trả, chấp nhận mất cọc

Trao đổi với PV Thương Trường, anh Quốc Anh, chủ của văn phòng cho thuê ở TP Thủ Dầu Một, Bình Dương cho biết, trước dịch anh cho một công ty môi giới bất động sản thuê đặt văn phòng giao dịch, khi dịch Covid-19 bùng phát thì khách trả mặt bằng dù anh đã giảm giá để chia sẻ khó khăn và giữ khách nhưng khách vẫn quyết định trả mặt bằng và chịu mất luôn cọc trước đó.

Theo ghi nhận của PV Thương Trường, dọc theo các tuyến đường lớn tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương hàng loạt các mặt bằng, văn phòng cho thuê không có người thuê.

Theo anh Hồng Đăng, chủ đang có mặt bằng cho thuê chia sẻ: “Trước dịch thì khách hỏi liên tục, ai trả cọc trước mình cho thuê, khi dịch bùng phát khách trả, mặt bằng để trống từ nhiều tháng nay. Treo bảng cho thuê từ 4 tháng đến nay không có ai gọi hỏi thuê”.

Sau dịch Covid19 Khách thuê trả mặt bằng hàng loạt thị trường văn phòng cho thuê “ế ẳm” không có khách
Mặt bằng trên đường Thích Quảng Đức, TP Thủ Dầu Một treo biển cho thuê.

Tương tự, anh Quốc Anh, chủ có văn phòng cho thuê cho biết, trước dịch anh cho một công ty môi giới bất động sản thuê đặt văn phòng giao dịch dù là mặt tiền đường lớn nhưng anh lấy chi phí rất thấp thế nhưng khi dịch Covid-19 bùng phát thì khách trả mặt bằng dù anh đã giảm để chia sẻ khó khăn và giữ khách nhưng khách vẫn quyết định trả mặt bằng và chịu mất luôn cọc trước đó.

Sau dịch Covid19 Khách thuê trả mặt bằng hàng loạt thị trường văn phòng cho thuê “ế ẳm” không có khách
Nhiều cơ sở kinh doanh không thể "trụ" nổi mà trả mặt bằng.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh cùng với việc thời gian giãn cách quá lâu không có hoạt động nên nhu cầu của khách hàng có chiều hướng thu hẹp diện tích hoặc dịch chuyển văn phòng đến khu vực có giá thuê rẻ hơn.

Sau dịch Covid19 Khách thuê trả mặt bằng hàng loạt thị trường văn phòng cho thuê “ế ẳm” không có khách
Vị trí đắc địa tại trung tâm TP Thủ Dầu Một bỏ trống nhiều tháng không ai thuê.

Theo chị Hồng Liên, chủ Spa tại Bình Dương chia sẻ: “Ngành của mình cần mặt bằng đường lớn để thu hút khách nhưng do dịch chi phí thuê cao quá dù chủ cho thuê có giảm nhưng cũng không được bao nhiêu nên mình phải trả mặt bằng ngoài đường lớn mà chuyển vào khu khác phía bên trong hơn, tuy lượng khách chủ yếu là khách quen nhưng chi phí thuê mặt bằng thấp cũng còn có lợi”.

Theo dự báo của nhiều chuyên gia, trong thời gian tới, cung – cầu trên thị trường này cũng sẽ có nhiều chuyển biến. Rõ nét nhất là sự dịch chuyển mạnh ra ngoài trung tâm và các tỉnh lân cận khi hàng loạt địa phương đang thúc đẩy triển khai đề án phát triển đô thị đến 2025 và định hướng đến 2030.

Trong đó chú trọng xây dựng những trung tâm công nghệ, trung tâm tài chính hay thành phố thông minh…, thu hút đông đảo dân cư đến sinh sống và làm việc.

Bên cạnh mảng văn phòng truyền thống, cung - cầu về văn phòng linh hoạt cũng sẽ gia tăng. Mô hình codotel cũng sẽ phát triển mạnh khi tính pháp lý cho lĩnh vực này được hoàn thiện.

Sau dịch Covid19 Khách thuê trả mặt bằng hàng loạt thị trường văn phòng cho thuê “ế ẳm” không có khách
Các cơ sở kinh doanh "phá sản" sau dịch.

Theo Báo cáo tổng quan thị trường quý 3/2021 của Savills Việt Nam, tại TP. HCM, trước những diễn biến phức tạp của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, TP. HCM đã buộc phải thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Giãn cách kéo dài góp phần tạo thêm sức ép cho du lịch và khách sạn tại TP. HCM. 

Trong 9 tháng đầu năm 2021, lượng khách nội địa đến TP. HCM tiếp tục đà giảm 31% so với cùng kỳ, còn khách du lịch quốc tế hầu như không có. Tính đến hết quý 3/2021, thị trường khách sạn 4-5 sao tại TP. HCM có tổng cộng 11.182 phòng với 51 dự án. 

Giá phòng bình quân quý 3/2021 chỉ đạt 61 USD, giảm 26,8% so với cùng kỳ 2020. Trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục kéo dài với diễn biến khó lường, các khách sạn đã chủ động chuyển đổi mô hình kinh doanh để nhanh chóng thích nghi như đăng ký làm cơ sở cách ly có trả phí, hoặc cung cấp dịch vụ lưu trú dài hạn.

Tâm An

Bình luận bài viết

Quyết tâm làm giàu từ 6 sào đất Bắc Bộ, gia đình chị Nguyễn Thị Hương (xã Hồ Sơn, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã tìm tòi, học hỏi mô hình trồng nho Hạ Đen thành công. Đến nay, mỗi một cân nho đang được chị Hương bán giá lên đến 150.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 3/12, giá tiêu trong nước giữ ổn định so với cùng thời điểm sáng qua, dao động trong khoảng 84.000 - 86.500 đồng/kg.

Giá gas hôm nay 3/12, giá khí đốt tự nhiên trong phiên giao sáng nay tiếp tục giảm sau phiên giảm hôm qua do lo ngại về nhu cầu tiêu thụ.

Giá cà phê hôm nay 3/12, giá cà phê 2 sàn thế giới tiếp tục tăng tốt, nguyên nhân vẫn do lo ngại nguồn cung cà phê đang bị ngưng trệ.

Giá dầu tăng trở lại sau khi OPEC + quyết định giữ nguyên chính sách sản xuất dầu của mình và tăng thêm 400.000 thùng/ngày trên thị trường vào tháng 1/2022.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455