Tin nóng:

Thị trường xuất hiện loại “mực khổng lồ” bán giá rẻ giật mình

Thời gian gần đây, trên các chợ dân sinh, chợ mạng xã hội xuất hiện hàng loạt bài bán loại “mực khổng lồ”, mỗi con từ 2-6kg với giá chỉ từ 55.000đ-90.000đ/kg thu hút sự quan tâm mua hàng của rất nhiều chị em.

Vài tuần trở lại đây, trên các chợ hải sản online hoặc tại các hàng hải sản nhỏ lẻ ở chợ dân sinh xuất hiện các bài rao bán một loại mực rất to, thịt dày nhưng lại bán với giá rẻ không ai ngờ tới. Theo tìm hiểu, loại mực này có tên là mực xà đại dương (mực ma) được rao bán rầm rộ.

Xuất hiện loại “mực khổng lồ” bán giá rẻ giật mình gây sốt cộng đồng mạng
Bài viết đăng bán “mực khổng lồ” giá rẻ trên mạng.

Theo đó, mỗi con mực nặng từ 2-6 kg được rao bán với giá chỉ từ 55.000 – 75.000 đồng/kg, Giá giao buôn loại mực này tại gốc từ 35.000đ-40.000đ/kg, rẻ hơn rất nhiều loại hải sản hay các loại mực tươi đang bán trên thị trường. Thông thường, mỗi kg mực tươi có giá từ 200.000 - 400.000 tùy loại.

Giá rẻ tương tự như mực tươi, giá mực xà khô chỉ dao động từ 100.000 - 150.000 đồng/kg, rẻ bằng 1/3 so với nhiều loại mực khô trên thị trường, tùy theo loại lớn nhỏ.

Chia sẻ về đặc điểm nhận dạng của loại mực này, một thương lái chuyên cấp buôn chia sẻ, so với mực ống, mực xà có đuôi màu đen sậm, dày, xòe to như đuôi cá, còn đuôi mực ống mỏng, ôm sát vào thân. Trọng lượng lớn, thịt dầy, có thể chế biến nhiều món khác nhau. Do giá rẻ nên mực xà nhanh chóng trở thành mặt hàng hút khách.

Xuất hiện loại “mực khổng lồ” bán giá rẻ giật mình gây sốt cộng đồng mạng
Mực khổng lồ giá rẻ.

Một chủ tài khoản mạng xã hội facebook có tên “Hải sản giá rẻ” cho hay, mực xà đại dương được người dân vùng biển gọi là mực ma. Chúng được ngư dân câu bằng máy và được đánh bắt rất xa bờ nên hầu hết đều là hàng cấp đông khi đưa về đất liền. Ngoài ra, để tiện cho việc vận chuyển thì mực đều đông đá, hiếm khi có hàng tươi sống, nếu không phải sống gần vùng đánh bắt.

Theo người này, vì trước đây mực ma chủ yếu bán sỉ cho các nhà hàng hoặc nơi làm đồ khô nên không phổ biến ngoài chợ. Gần đây, do giá nhập hạ xuống thấp hơn, cộng với nhiều người bắt đầu hỏi về loại hải sản nên đã nhập mực xà về bán, thử phản ứng của thị trường

Giải thích về nguyên nhân tại sao giá rẻ, Chị Hà một chủ cửa hàng hải sản ở chợ Bông Đỏ, Hà Đông  - Hà Nội, cho hay: Ở vùng biển, nhiều người không thích ăn loại mực này vì thịt của chúng dai và nhạt hơn mực ống, mực mai. Tuy nhiên, nếu làm món nướng chấm gia vị hoặc tẩm thêm gia vị sa tế thì mực khá ngon. Vậy nên không ít nhà hàng nướng nhập loại mực này để chế biến.

“Nhận thấy nhiều khách lẻ tò mò mua về đổi món hoặc thích giá rẻ nên cửa hàng nhập mình đã nhập về bán được khoảng một tháng nay. Khi nhập về thì khách lại khá đông, nhiều người ưa chuộng, có tuần có mình bán tới cả tạ mực", Chị Hà chia sẻ.

Xuất hiện loại “mực khổng lồ” bán giá rẻ giật mình gây sốt cộng đồng mạng
Mực xà đại dương hay tên khác là mực ma rất to, dày thịt nhưng không ngon như mực ống.

Chị Bình một người dân quê miền biển ở Hải Hậu, Nam Định cho biết loại mực này tại Nam Định được bán rất rẻ vì không được tươi, đặc biệt nó không ngọt như các loại mực khác. Người bán thường khuyên người mua nên tẩm ướp trước khi chế biến cho thơm và ngon hơn vì thực chất loại mực này rất nhạt và hơi hôi.

Trước đây mực ma được các nhà hàng đặt mua số lượng rất lớn. Sau khi mua về, họ sẽ lột da, cắt thành miếng để chế biến các món như lẩu hải sản, gỏi hải sản, cơm xào hải sản, mực hấp, mực nướng, mực chiên… Nhưng hiện tại, số lượng đặt mua của nhà hàng giảm nên được đăng bán lên chợ online nhiều hơn các năm trước.

Chị Bình chia sẻ thêm về cách chọn và chế biến loại mực này: “Người dân quê tôi thường không ăn mực này vì nó không ngon. Khi chọn mua mực cần chú ý như thịt không quá chảy mềm, lớp lụa phủ bên ngoài không bị trày xước, thịt có độ đàn hồi. Nếu phần râu mực rất săn chắc thì nên mua, còn mực đã ươn thì phần râu thường mềm nhũn đi. Loại mực này có phần đen bẩn và độc ở bụng. Độc vì đây chính là vũ khí phun ra để tự vệ của con mực, nếu mọi người mua về phải rửa thật kỹ và thật sạch kẻo bị ngộ độc hoặc tiêu chảy”.

Mặc dù là mặt hàng hải sản giá rẻ làm phong phú thêm nguyên liệu chế biến món ăn, khách hàng cũng nên tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ và chọn lựa những thực phẩm tươi ngon để đảm bảo cho sức khỏe. Cùng với đó tìm hiểu kỹ cách sơ, chế biến bảo quản để bảo đảm an toàn, tránh ngộ độc thực phẩm.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455