Thiết lập trạm y tế lưu động tại TP HCM để điều trị F0 tại cộng đồng

Theo Bộ trưởng Y tế, trước diễn biến dịch bệnh hiện nay, yếu tố quan trọng là chăm sóc, điều trị F0 dựa vào cộng đồng. Do đó, vấn đề đặt ra là làm thế nào để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế không bị đứt quãng.

Sáng 19/8, Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến bàn các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có thiết lập mô hình triển khai Trạm Y tế lưu động với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong cuộc chiến phòng, chống dịch ở nước ta chủ trương ngay coi xã, phường là “pháo đài phòng, chống dịch”.

Sau khi nghe ý kiến từ các địa phương và các chuyên gia của Bộ Y tế tại các điểm cầu, kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, mô hình trạm y tế lưu động là hết sức cần thiết, đặc biệt đối với TP HCM và một số địa bàn tại các địa phương không thể quản lý điều trị F0 tại những khu vực tập trung.

Theo đó, Bộ Y tế cũng sẽ ban hành Hướng dẫn tạm thời quản lý, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà và Hướng dẫn mô hình hoạt động trạm y tế lưu động.

Thiết lập trạm y tế lưu động tại TP HCM để điều trị F0 tại cộng đồng
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Bộ Y tế.

Về địa điểm thiết lập trạm y tế lưu động, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, có thể triển khai mô hình này ở bất cứ địa điểm nào (nhà thi đấu, phòng khám đa khoa khu vực, nhà văn hoá, UBND xã, phường, hoặc nhà dân rộng rãi xa các nhà xung quanh). Trong trường hợp không thể chọn các địa điểm trên thì có thể chọn “thiết lập ngay trên đường phố”.

Về nhân lực của các trạm y tế cơ động này, về cơ bản mỗi trạm 1-2 bác sĩ; đối với lực lượng cán bộ y tế khác có thể từ 5-7 người; nhân lực khác nên chọn tình nguyện viên trên địa bàn có sự am hiểu về dân cư và tình hình của địa bàn.

Về trang thiết bị tối thiểu nhất có thể, có 2 bình oxy, mặt nạ thở oxy để thay phiên và một số dụng cụ sơ cứu khác. Túi thuốc cấp cứu lưu động cũng cần tối giản.

Các trạm y tế lưu động sẽ có chức năng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người bệnh, cấp phát thuốc cho người bệnh mạn tính; quản lý, chăm sóc, điều trị các trường hợp F0 tại cộng đồng có kiểm soát và có thể chuyển tuyến. Tổ thực thực hiện test nhanh và một số xét nghiệm khác. Tổ chức tiêm vắc xin và thực hiện nhiệm vụ truyền thông trong cộng đồng.

Chính quyền các tỉnh, thành phố phải điều hành hoạt động của các Trạm Y tế lưu động này và ưu tiên để các trạm kết nối được với lực lượng cấp cứu cơ động có chức năng chuyển tuyến, bố trí xe cấp cứu chuyển bệnh nhân cần cấp cứu lên tuyến trên kịp thời.

Bộ trưởng cũng đề nghị TP HCM sắp xếp nhân sự cho các trạm y tế lưu động, nêu rõ số lượng nhân lực cần hỗ trợ để Bộ Y tế có kế hoạch trợ giúp phù hợp.

Trung Hiếu (t/h)

Bình luận bài viết

Ngày 25/9, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm 9.706 ca mắc COVID-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM và Bình Dương đã ghi nhận 7.675 ca. Trong ngày có 10.590 bệnh nhân khỏi.

Bà Bùi Khánh Linh đề nghị cơ quan chức năng cho biết trong bất kỳ trường hợp nào, bà có được miễn phí các chi phí điều trị COVID-19 không?

TP. Phan Rang - Tháp Chàm tiếp tục bị siết chặt giãn cách xã hội vì xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Ngày 25/9, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường triển khai việc khai báo qua quét mã QR để phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong điều kiện bình thường mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết Ban Chỉ đạo thống nhất chuyển chủ trương từ “Không COVID” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19”.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455