Tiềm năng Nhơn Hội và tương lai dẫn đầu cho BĐS duyên hải miền Trung

Khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội có nhiều lợi thế tạo nên địa thế vàng của bất động sản bên vịnh biển, hứa hẹn sẽ có tương lai dẫn đầu cho bất động sản duyên hải miền Trung. Dự án Mở rộng về phía Đông Khu du lịch Hải Giang Merry Land và Dự án Khu vui chơi giải trí Night Paradise Nhơn Hội sẽ là cơ hội để những nhà đầu tư thực hiện hóa giấc mơ sở hữu bất động sản tại đây.

Sức hút của KKT Nhơn Hội

Khu kinh tế Nhơn Hội được thành lập theo Quyết định số 141/2005/QĐ-TTg ngày 14/6/2005 của Thủ Tướng Chính phủ. Đây là khu vực có ranh giới địa lý xác định thuộc lãnh thổ và chủ quyền của quốc gia nhưng có không gian kinh tế riêng biệt, gồm các khu chức năng, các công trình hạ tầng kỹ thuật - xã hội, các công trình dịch vụ và tiện ích công cộng.

KKT Nhơn Hội nằm trên bán đảo Phương Mai, có diện tích đất tự nhiên khoảng 12.000 ha, bao gồm các xã Nhơn Hội, Nhơn Lý, Nhơn Hải và khu vực 9 của phường hải cảng thuộc TP Quy Nhơn; một phần các xã Phước Hòa, Phước Sơn thuộc huyện Tuy Phước; một phần các xã Cát Tiến, Cát Chánh, Cát Hải thuộc huyện Phù Cát.

Theo đó, KKT Nhơn Hội được Thủ tướng Chính phủ thành lập với mục tiêu đầu tư phát triển để từng bước trở thành hạt nhân tăng trưởng, trung tâm đô thị - công nghiệp - dịch vụ của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; cũng là đầu mối giao lưu quốc tế quan trọng, góp phần mở rộng thị trường khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và làm cầu nối với thị trường Lào, Campuchia, Thái Lan. Đây cũng là một trong những trung tâm du lịch của vùng Duyên hải miền Trung.

Tiềm năng KKT Nhơn Hội và cơ hội cho nhà đầu tư muốn sở hữu bất động sản Bình Định
Khu kinh tế Nhơn Hội có nhiều lợi thế tạo nên địa thế vàng của bất động sản bên vịnh biển, hứa hẹn sẽ có tương lai dẫn đầu cho bất động sản duyên hải miền Trung.

Trong bối cảnh hiện nay, nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc đầu tư vào Bình Định, trong đó có nhà đầu tư nước ngoài đã khảo sát đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các KCN khác trên địa bàn. Tiềm năng phát triển của KKT Nhơn Hội càng lớn mạnh sau khi ngày 8/5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 514/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Nhơn Hội đến năm 2040. Quyết định này đã bổ sung Khu công nghiệp, Đô thị, Dịch vụ Becamex Bình Định quy mô 2.308 ha vào quy hoạch, đưa tổng diện tích KKT Nhơn Hội lên 14.000ha. Việc quy hoạch bổ sung này rất cần thiết, nhằm thống nhất cơ chế, chính sách chung cho dự án, tạo điều kiện để chủ đầu tư có thể sử dụng những điều kiện tối ưu thực hiện đầu tư và thu hút các nguồn vốn từ DN thứ cấp có hiệu quả. Cùng với đó, là việc nhiều nhà đầu tư đã tổ chức động thổ khởi công dự án - đây là khâu đột phá then chốt góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển công nghiệp - dịch vụ.

Bên cạnh đó, KKT Nhơn Hội cũng thể hiện ưu thế lý tưởng về mặt giao thông - yếu tố cực kỳ quan trọng trong đầu tư bất động sản. Sự xuất hiện của cây cầu vượt biển Thị Nại nối toàn bộ bán đảo Phương Mai với Quy Nhơn đã mở ra cho thành phố biển một hướng giao thương khác ở phía Bắc sau tuyến Quy Nhơn - sông Cầu ở phía Nam, đưa Phương Mai trở thành điểm đến của những dự án nghìn tỉ. Quốc lộ 19 mới - dự án đường bộ có quy mô lớn nhất Bình Định - vừa đi vào hoạt động giúp kết nối Nhơn Hội đến sân bay quốc tế Phù Cát nhanh chóng, có ý nghĩa chiến lược trong liên kết và giao thương với khu vực Tây nguyên. Khi việc di chuyển được rút ngắn và trở nên thông thoáng, thuận lợi, việc thu hút khách đầu tư và khách du lịch đến với nơi đây sẽ trở thành điều tất yếu.

Thực tế cũng cho thấy những tiềm năng phát triển của bất động sản tại đây. Tính đến cuối năm 2020, KKT Nhơn Hội đã có 94 dự án đăng ký đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 80.667 tỷ đồng, vốn đầu tư thực hiện khoảng 21.169 tỷ đồng; trong đó, 15 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư 605 triệu USD. Đã có 26 dự án đi vào hoạt động và hoạt động từng phần. Dù chưa đáp ứng được kỳ vọng, nhưng so với một số khu kinh tế trong khu vực miền Trung, đây là con số khá ấn tượng, thể hiện quyết tâm cùng nỗ lực của các cấp, ngành.

Tính riêng trong năm 2020, Khu kinh tế Nhơn Hội đã cấp giấy chứng nhận đầu tư mới 13 dự án với vốn đăng ký 8.405 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, Khu kinh tế Nhơn Hội đã thu hút 93 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 80.435 tỷ đồng. Trong đó, vốn thực hiện đạt khoảng 21.189 tỷ đồng.

Tiềm năng KKT Nhơn Hội và cơ hội cho nhà đầu tư muốn sở hữu bất động sản Bình Định
Quốc lộ 19 mới hoàn thành tạo động lực cho kinh tế Nhơn Hội phát triển.

Cơ hội cho các nhà đầu tư

Theo đó, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định phát đi thông báo mời quan tâm dự án đầu tư có sử dụng đất với Dự án Mở rộng về phía Đông Khu du lịch Hải Giang Merry Land và  Dự án Khu vui chơi giải trí Night Paradise Nhơn Hội. Đây là những dự án lớn đã được UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương cho triển khai lựa chọn nhà đầu tư thực hiện trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội vào tháng 6/2021.

Cụ thể, dự án Mở rộng về phía đông Khu du lịch Hải Giang Merry Land có diện tích khoảng 71,75 ha. Vị trí dự án được thực hiện tại thôn Hải Bắc, xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn thuộc một phần Phân khu 04 và Phân khu 05, Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Ranh giới phía đông giáp đường liên xã Nhơn Hải – Nhơn Hội; phía tây giáp Khu du lịch Hải Giang Merry Land; phía nam giáp Khu dân cư du lịch trải nghiệm Nhơn Hải; phía bắc giáp vịnh Mai Hương.

Với tổng vốn đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng. Những chi phí này chưa bao gồm kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất và tiền thuê đất. Dự án sẽ được đầu tư với các hạng mục như sân tập golf; các công trình phụ trợ, các công trình hạ tầng phục vụ sân tập golf...; biệt thự nghỉ dưỡng phục vụ sân tập golf. Sản phẩm, dịch vụ cung cấp gồm khu du lịch, dịch vụ kết hợp thương mại.

Khu đất thực hiện dự án hiện nay chưa được giải phóng mặt bằng, bao gồm một số loại đất chính như đất có nhà ở và đất vườn; đất nuôi trồng thủy sản; đất lâm nghiệp; đất trồng cây hàng năm khác, lâu năm khác,…

Yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất của dự án này đuọcq uy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Quyết định số 244/QĐ-BQL ngày 30/7/2021 của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định về việc phê duyệt yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất đối với Dự án Mở rộng về phía Đông Khu du lịch Hải Giang Merry Land.

Tiềm năng KKT Nhơn Hội và cơ hội cho nhà đầu tư muốn sở hữu bất động sản Bình Định
Dự án Mở rộng về phía Đông Khu du lịch Hải Giang Merry Land và Dự án Khu vui chơi giải trí Night Paradise Nhơn Hội sẽ là cơ hội để những nhà đầu tư thực hiện hóa giấc mơ sở hữu bất động sản Nhơn Hội.

Cùng với đó, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cũng tìm chủ đầu tư cho dự án Khu vui chơi giải trí Night Paradise Nhơn Hội tại thôn Hội Tân, xã Nhơn Hội, TP Quy Nhơn thuộc Phân khu 04, Khu kinh tế Nhơn Hội.

Dự án được thực hiện trên khu đất có diện tích khoảng 7,69 ha  Ranh giới phía đông giáp tuyến đường ĐT639; phía tây giáp Đầm Thị Nại; phía nam giáp Nhà máy xử lý nước thải Khu kinh tế Nhơn Hội; phía bắc giáp khu dân cư hiện trạng. Tổng chi phí thực hiện dự án hơn 272,6 tỷ đồng. Chi phí này chưa bao gồm gần 32 tỷ đồng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất và tiền thuê đất.

Dự án được triển khai với mục tiêu đầu tư phát triển khu du lịch với các loại hình vui chơi giải trí, dịch vụ du lịch, biệt thự và khách sạn du lịch theo quy hoạch.

Hiện trạng khu đất chưa được giải phóng mặt bằng. Trong đó, đất ở, vườn rộng 10.470,6 m2; đất nuôi trồng thủy sản 19.180,0 m2; đất lâm nghiệp (rừng sản xuất) 38.152,7 m2. Các loại đất khác có diện tích 9.096,7 m2.

Về thời gian sử dụng đất, cả hai dự án nói trên đều có thời hạn hoạt động là 50 năm, tiến độ đầu tư là 36 tháng kể từ ngày nhà đầu tư được quyết định giao đất, cho thuê đất.

Cả 2 dự án sẽ được lựa chọn nhà đầu tư theo thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Những nhà đầu tư quan tâm cần nộp hồ sơ về Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định trước ngày 6/9.

Trước đó, tháng 6/2021, UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý chủ trương cho triển khai thủ tục lựa chọn nhà đầu tư thực hiện một số dự án trên địa bàn KKT Nhơn Hội.

Theo đó, triển khai thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án: Dự án Khu vui chơi giải trí Night Paradise Nhơn Hội, Khu kinh tế Nhơn Hội; Dự án Mở rộng về phía Đông Khu du lịch Hải Giang Merry Land, Khu kinh tế Nhơn Hội.

Triển khai thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đất ở phía Nam đường trục Khu kinh tế nối dài tại lý trình Km2+400.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu phải linh hoạt, thích ứng an toàn với đại dịch để phục hồi phát triển kinh tế, ổn định lại sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới.

Trong thời gian sắp tới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tăng thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng và điều chỉnh lãi suất phù hợp theo đúng cam kết. Trong đó, tập trung cho vay để nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã.

Trước phiên giao dịch ngày 27/9, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để bạn đọc tham khảo.

VN-Index chung cuộc tuần qua sụt giảm nhẹ 1,47 điểm và xáo trộn lớn nhất đến từ sự kiện chứng khoán thế giới chao đảo vì “bom nợ” mang tên Evergrande. Tuy nhiên đây không hẳn là nguyên nhân khiến thị trường không thể bứt phá.

Với một số địa phương bắt đầu nới lỏng giãn cách, tiêm chủng đạt nhiều tiến bộ và Quốc hội đã thông qua gói hỗ trợ doanh nghiệp và người dân chịu tác động của dịch Covid-19 trị giá 21.300 tỷ đồng, nền kinh tế được kỳ vọng sẽ sớm phục hồi. Trao đổi trong T

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455