10:52 20/01/2021

Tiêm thử nghiệm trên người Vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam vào ngày 21/1

Ngày 21/1, vaccine Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên người.

Theo tin từ Bộ Y tế cho biết, vaccine phòng COVID-19 có tên Covivac đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học của Bộ Y tế đã cho phép triển khai nghiên cứu lâm sàng vaccine này trong 3 giai đoạn.

Covivac là sản phẩm vaccine phòng COVID-19 do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC), là đơn vị thuộc Bộ Y tế tại Nha Trang, nghiên cứu và phát triển.

Đây là vaccine phòng COVID-19 "made in Vietnam" thứ 2 được cấp phép thử nghiệm lâm sàng, sau Nano Covax của Nanogen đang thử nghiệm giai đoạn 1.

Ngày 21/1 tới đây (thứ Năm), lễ triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Cũng trong ngày này, nghiên cứu chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm lâm sàng.

Tiêm thử nghiệm trên người Vaccine Covid19 thứ 2 của Việt Nam vào ngày 211
Tiêm thử nghiệm trên người Vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam vào ngày 21/1 (Ảnh minh họa)

Covivac sẽ được thử nghiệm trong 3 giai đoạn. Trước mắt giai đoạn 1 sẽ triển khai trên 160 người tình nguyện (tuổi từ 18-59) do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y Hà Nội triển khai.

Dự kiến mũi tiêm đầu tiên Covivac sẽ thực hiện vào khoảng 20/2 tới, nghĩa là ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Giai đoạn 1 dự kiến kéo dài trong khoảng 3 tháng.

TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC, cho biết vaccine phòng COVID-19 của viện đã được thử nghiệm trên động vật, khẳng định an toàn và tạo được miễn dịch cao.

Nếu các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thuận lợi, cho kết quả tốt, Covivac được cấp phép, đi vào sản xuất đầu năm 2022, với công suất ban đầu khoảng 60 triệu liều/năm; giá thành phù hợp với người Việt Nam.

Như vậy, tới hết quý 1/2021, dự kiến sẽ có 3 loại vaccine phòng COVID-19 "made in Vietnam" sẽ được thử nghiệm lâm sàng, gồm vaccine của Nanogen, của IVAC và của VAIBIOTECH.

Trước đó, Nanocovax là vaccine phòng Covid-19 đầu tiên của nước ta do Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất, được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 1. Hiện vaccine Nanocovax đã hoàn tất tiêm mũi 1 ở cả 3 mức liều (25mcg, 50mcg và 75mcg). Ngoài ra, một số người đã được tiêm mũi 2 ở liều 25mcg. Dự kiến ngày hôm nay (20/1), sẽ tiêm mũi 2 liều 50mcg cho 3 tình nguyện viên đầu tiên và tiêm tiếp mũi 2 liều 25mcg cho các tình nguyện viên còn lại thuộc nhóm 1.

Với vaccine Covid-19 thứ hai là Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) sản xuất, đơn vị này cũng sẽ sớm tuyển tình nguyện viên và thử nghiệm lâm sàng. Sáng 21/1, lễ triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

Ngày 19/1, vaccine này đã được Hội đồng đạo đức của Bộ Y tế cho phép triển khai nghiên cứu lâm sàng trong 3 giai đoạn. Trước mắt, trong giai đoạn 1, vaccine sẽ được triển khai trên 160 người tình nguyện do Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Trường Đại học Y Hà Nội triển khai. Từ ngày 21/1, nghiên cứu chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm vaccine. Dự kiến, mũi tiêm thử nghiệm đầu tiên vaccine Covivac sẽ được thực hiện vào ngày 20/2 tới.

Linh An

Theo dõi Thương Trường trên