Tiếp tục phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hải Dương

Ổ dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại Hải Dương được phát hiện tại hộ chăn nuôi của ông Hoàng Văn Chinh (thôn Trại Mới, Hiến Thành, Kim Môn, Hải Dương).

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kinh Môn cũng cho biết, vào 8h30 ngày 1/3, theo thông báo của UBND và Ban Thú y xã Hiến Thành về việc đàn lợn của gia đình ông Hoàng Văn Chinh (thôn An Thủy, xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn) có triệu chứng sốt, bỏ ăn, da vùng tai, bụng đỏ và một số con đã bị chết.

Sau khi tiến hành kiểm tra, xét nghiệm, kết quả cho thấy có 5/6 mẫu bệnh phẩm dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi (4/5 mẫu huyết thanh dương tính, 1/1 mẫu phủ tạng dương tính). Cùng ngày, Chi cục Thú y vùng II đã có công văn chính thức thông báo dịch tả lợn Châu Phi đã xâm nhiễm vào Hải Dương. 

Đồng thời, yêu cầu dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc cảm nhiễm với bệnh và các sản phẩm ra vào địa phương và đề nghị các đơn vị liên quan tập trung mọi nguồn lực để dập dịch…

Như vậy, Hải Dương chính thức xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, nâng tổng số địa phương bị nhiễm dịch bệnh nguy hiểm này lên 7 tỉnh/thành phố.
Tiếp tục phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hải Dương
Tiếp tục phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hải Dương

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Chi cục thú y tỉnh và huyện đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn bị nhiễm bệnh. Tính đến 13h30 chiều nay, tổng số lợn mắc dịch tả lợn châu Phi đã tiến hành tiêu hủy của hai hộ dân (hộ ông Hoàng Văn Chinh và hộ ông Mạc Văn Cường) là 169 con với trọng lượng là 7492kg.

Hiện Chi cục Thú y tỉnh Hải Dương đã tiến hành khoanh vùng, hoàn tất việc tiêu hủy hoàn toàn đàn lợn bị nhiễm bệnh của gia đình ông Chinh và 2 hộ liền kề; sử dụng hóa chất sát khuẩn cao như rắc vôi bột, phun dung dịch khử trùng Hansulap để tiêu độc khử trùng tại hộ bị dịch và khu vực xung quanh với bán kính 1km và phun mỗi ngày 1 lần.

Cục Chăn nuôi và Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hết sức lo ngại trước sự lây lan âm thầm nhưng mạnh mẽ của dịch tả lợn Châu Phi, mặc dù các biện pháp dập dịch, khống chế cách ly ổ bệnh đề phòng dịch bệnh lây lan đã được thực hiện hết sức nghiêm ngặt, triệt để, đúng quy định.

Như vậy, chỉ trong vòng 2 tháng, dịch bệnh nguy hiểm này đã lây lan ra 7 tỉnh/thành phố và dự báo là chưa dừng lại.

Thanh Thúy

Bình luận bài viết

Ngày 16/6, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản số 1574/QĐ-UBND về một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Trong chiều 16/6/2021, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vắcxin Việt Nam (VNVC) thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca, ưu tiên cho các tỉnh đang có dịch COVID-19.

Theo đề nghị của Liên hợp quốc, vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc nhiễm Covid-19 đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đợt nắng nóng lần này kéo dài từ nay đến 21/6 và nhiều khả năng có cường độ tương đương như đợt nắng nóng cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua. Cao điểm nắng nóng đợt này ở Bắc bộ tập trung từ ngày 19 - 21/6.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Nghệ An quyết định giãn cách xã hội toàn bộ Thành phố Vinh từ 0h ngày 17/6.

Tại kỳ họp thứ tư do ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của một số tổ chức đảng và đảng viên ở tỉnh Bình Dương.

Chiều 16/6, Bộ Y tế công bố thêm 155 ca mắc mới (BN11481-11635), trong đó, 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 149 ca lây nhiễm trong nước.

Ngày 16/6, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản hỏa tốc về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Thanh tra Sở TNMT cho rằng với số lượng lớn cát bị khai thác trái phép, vì sao chính quyền địa phương không hay biết!?

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455