Tìm cách tiêu thụ thanh long trước dịch bệnh do virus Corona

Trước việc Trung Quốc ngưng thu mua thanh long do dịch bệnh virus Corona đã khiến nhà vườn thiệt hại nặng, ngành Công Thương cần tập trung vào thị trường nội địa, liên kết Sở Công Thương các tỉnh, đồng thời tâp trung kết nối với các siêu thị, chợ để tiêu thụ thanh long.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Sở Công Thương các tỉnh và TP.HCM tìm giải pháp tiêu thụ thanh long tỉnh Long An, tổ chức tại Long An ngày 5/2.

Thương lái mua thanh long với giá rẻ 

Diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) tại Trung Quốc đã gây ra đang tác động mạnh đến tình hình thương mại nông sản của Việt Nam, đặc biệt là thanh long.

 Cụ thể, tại tỉnh Long An hiện nay diện tích thanh long cho ra trái khoảng 9.585 ha (trên tổng số 11.826 ha) với sản lượng 320.000 tấn, tập trung chủ yếu ở huyện Tân Trụ, Châu Thành và thành phố Tân An. Theo ước tính, từ nay đến cuối tháng 2, toàn tỉnh sẽ thu hoạch khoảng 20.000 tấn.

Thế nhưng, tình hình tiêu thụ thanh long của tỉnh hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, bởi phần lớn các cơ sở thu gom, kho thanh long trên địa bàn tỉnh không thu mua hoặc thu mua với giá thấp (4.000 – 5.000 đồng/kg), khiến bà con nông dân thiệt hại rất lớn.

Người trồng thanh long điêu đứng vì dịch do virus Corona.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng (ngụ TP Tân An) cho biết, gia đình bà trồng thanh long với diện tích 5.000m2, vụ trước thanh long bán ra có giá từ 35.000 – 45.000 đồng/kg nên bà Phượng lãi khoảng 100 triệu đồng.

“Thế nhưng, vụ này thanh long đã chín đỏ, chờ thu hoạch nhưng thương lái đến chỉ đưa ra giá 5.000 đồng/kg, nói là hỗ trợ nhưng không nhận thanh long nửa bởi Trung Quốc đã đóng cửa khẩu do dịch bệnh. Với năng suất gần 9 tấn/ha, bù hết chi phí gia đình tôi lỗ hơn 100 triệu đồng”, bà Phượng buồn bã cho biết.

Ông Nguyễn Quốc Trịnh - Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An cho biết, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ nông sản chủ yếu ở Long An với khoảng 80% thanh long đều xuất ở thị trường này. Việc Trung Quốc đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến một số khách hàng hủy các đơn hàng thu mua thanh long đối với các kho là thành viên của Hiệp hội thanh long.

Theo ông Trịnh, việc thương lái không thu mua thanh long đã khiến nhà vườn gặp thiệt hại nặng.

Theo ông Trịnh, hiện nay thanh long đang vào vụ thu hoạch, ước tính toàn tỉnh là 3.000 tấn và dự tính thanh long tới đợt thu hoạch vào tháng 2 là khoảng 20.000 tấn. Hiệp hội cũng đã có cuộc họp với các nhà kho và thống nhất giảm giá thu mua xuống mức 10.0000 nghìn đồng/kg nhằm giảm thiệt hại thấp nhất cho nhà kho, thương lái và nhà vườn.

“Tuy nhiên, do lượng hàng tồn kho và lượng thu hoạch khá nhiều các kho không thể dự trữ nên một số nhà kho phải đóng cửa không thu mua, dẫn đến thanh long ở một số vườn trái vẫn treo trên cây, gây thiệt hại cho nhà vườn”, ông Trinh cho hay.

Tìm cách tiêu thụ thanh long tại thị trường nội địa 

Tại hội nghị, ông Lê Minh Đức - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An, cho biết hiện Trung Quốc đóng giao dịch tại các cửa khẩu biên giới nên tình hình tiêu thụ thanh long của Long An và các tỉnh rất khó khăn. Nhằm hỗ trợ kết nối tiêu thụ thanh long của tỉnh, Sở Công Thương Long An kiến nghị Bộ Công Thương hỗ trợ giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp tiêu thụ thanh long của tỉnh Long An nói riêng và các tỉnh có thanh long nói chung.

Ông Lê Minh Đức -  Giám đốc Sở Công Thương Long An phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ cho rằng, để có giải pháp tiêu thụ thanh long tại tỉnh Long An và các tỉnh ĐBSCL, những doanh nghiệp có điều kiện thu mua trên địa bàn các tỉnh trong khu vực cần điều phối các cơ sở có điều kiện thương mại giúp bà con thu mua tiêu thụ thanh long.

Đồng thời, Sở Công Thương các tỉnh thành trong khu vực cần vận động hỗ trợ, liên kết các doanh nghiệp địa phương để thu mua tiêu thụ thanh long của tỉnh Long An và các tỉnh thành có trồng thanh long nói chung.

Theo Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ, Long An cần tính toán lại chuỗi tiêu thụ nông sản, xây dựng chuỗi nông sản bền vững, đẩy mạnh sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap để nâng cao chất lượng cũng như tiêu chuẩn nông sản nói chung và thanh long nói riêng.

Ngoài ra tỉnh cũng cần chỉ đạo hỗ trợ một nguồn kinh phí cho bà con nông dân làm chương trình VietGap, GlobalGap giúp nông sản nói chung và thanh long nói riêng đáp ứng nhu cầu tiêu chuẩn từ các nhà thu mua.

Tại hội nghị, nhiều chuyên gia cho rằng, để giải cứu thanh long, ngành Công Thương cần tập trung vào thị trường nội địa, liệt kê địa chỉ mua hàng, tập kết thu mua thanh long, kết nối doanh nghiệp kho bãi tiêu thụ thị trường nội địa. Ngoài ra, cần đưa sản phẩm thanh long xuống các xã nông thôn, các khu công nghiệp, để thiêu thụ để giúp doanh nghiệp và nông dân đỡ thiệt hại hơn.

Đức Linh

Bình luận bài viết

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại cuộc họp nghe báo cáo phương án quy hoạch phân khu xây dựng Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp suối nước nóng Sơn Viên (gọi tắt khu phức hợp) ở tại xã Sơn Viên, huyện Nông Sơn.

UBND tỉnh Quang Nam giao UBND huyện Nông Sơn làm chủ đầu tư tổ chức lập Quy hoạch phân khu xây dựng Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp suối nước nóng Sơn Viên.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Theo đó, dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021 - 2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ,…

Dù nhiều doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp (KCN) tiếp tục báo lãi lớn trong 6 tháng đầu năm nhưng các chuyên gia cho rằng, những doanh nghiệp này sẽ phải đối diện một số thách thức khi dịch COVID-19 lây lan nhanh, xâm nhập vào các khu công nghiệp.

TP Hà Nội dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ…

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455