Tòa nhà NO1-T1 Ngoại Giao Đoàn: Chưa nghiệm thu PCCC đã cho cư dân vào ở

Măc dù chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy thế nhưng chủ đầu tư tòa nhà NO1- T1 Ngoại Giao Đoàn, do Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng làm chủ đầu tư bất chấp trước những hiểm hoạ có thể xảy ra về tài sản và tính mạng của cư dân về sinh sống tại đây mạc dù chưa đủ điều kiện an toàn về PCCC theo quy đình của phát luật.

Được giới thiệu nằm ở vị trí giao thông thuận lợi và là trục phát triển chính trị – kinh tế của Hà Nội. Dự án Tổ hợp nhà ở chung cư cao tầng NO1-T1 Ngoại Giao Đoàn ( Địa chỉ tại phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng vào tháng 8/2016 và dự kiến hoàn thành vào quý II/2019.

Quy mô dự án gồm 27 tầng (không kể tầng kỹ thuật), trong đó: 03 tầng hầm, 03 tầng thương mại dịch vụ, 24 tầng căn hộ, thời điểm bàn giao dự án dự kiến vào quý II năm 2019.

Tổ hợp nhà ở chung cư cao tầng NO1-T1 Ngoại Giao Đoàn

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, nhiều hạng mục công trình của Tổ hợp nhà ở chung cư cao tầng NO1-T1 đang còn ngổn ngang và chưa được hoàn thiện.

Điều đáng nói, đến nay dự án Tổ hợp nhà ở chung cư cao tầng NO1-T1 vẫn chưa có biên bản nghiệm thu PCCC. Thế nhưng, Chủ đầu tư của Dự án này là Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng vẫn bất chấp pháp luật và thách thức cơ quan chức năng ngang nhiên bàn giao nhà cho cư dân vào ở.

Cụ thể, bên ngoài sảnh chung cư vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang, công nhân đang tiến hành lắp đặt và hoàn thiện mặt sàn.

Nhiều hạng mục đang trong quá trình hoàn thiện

Xuống phía dưới tầng hầm chung cư này thì xe cộ ra vào liên tục, có bảo vệ thu soát vé giữa lối vào, lối ra. Còn những tầng phía trên thì nhiều căn hộ đã có các gia đình chuyển đến đây sinh sống, quần áo, cây cảnh treo ngoài ban công, đã có khoảng 100 hộ dân về sinh sống.

Theo tài liệu mà PV có được, nội dung trong biên bản làm việc, kiểm tra sử dụng điện và an toàn PCCC Tòa nhà No1-T1 Ngoài Giao Đoàn ngày 30/7/2020 ghi rõ, Tòa nhà No1-T1 vẫn chưa hòa thành việc nghiệm thu PCCC, Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng cam kết không cho cư dân vào ở khi chưa hoàn thành nghiệm thu PCCC,  tuy nhiên đến thời điểm hiện tại kiểm tra tại tòa nhà NO1-T1 hiện có khoảng 100 hộ dân sinh sống.

Dù chưa được nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư tòa nhà đã cho dân vào ở

Việc chủ đầu tư cho cư dân vào sinh sống  khi chưa đủ điều kiện là vi phạm quy định pháp luật, việc đưa cư dân vào sinh sống mà chưa hoàn thành các thủ tục nghiệm thu PCCC, sẽ đe dọa đến hệ thống cháy nổ, mất an toàn cho cư dân.

Theo Điều 17, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy quy định dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt về PCCC, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu PCCC. Theo quy định này thì chủ đầu tư bắt buộc phải tổ chức nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Như vậy, yêu cầu đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy trong các tòa nhà trước khi đưa vào sử dụng là một yêu cầu cấp thiết. Việc chủ đầu tư cố bàn giao nhà cho cư dân về ở cho đúng tiến độ cam kết, trong khi các hạng mục chưa đảm bảo điều kiện là vi phạm các quy định của pháp luật.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin.

Lộc Hà - Tuyển Thủy

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455