Tin nóng:

TP HCM: 61 dự án bị Sở KHĐT “ngâm hồ sơ” không được trình UBND TP

Mới đây, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) có văn bản gửi UBND TP HCM và Sở Xây dựng TP kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc về quy định pháp luật, đặc biệt là quy trình thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở.

TP HCM 61 dự án bị Sở KHĐT “ngâm” không được trình UBND TP
61 dự án bị Sở KHĐT “ngâm” không được trình UBND TP HCM.

Theo HoREA, 2020 là một năm đầy sóng gió, gian nan và thách thức đối với nền kinh tế của tất cả các nước trên thế giới. Trong đó, đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm những khó khăn vốn có của thị trường bất động sản cả nước và TP HCM vốn đã gặp phải trong 5 năm gần đây.

Bên cạnh đó, chỉ riêng năm 2020, Sở Xây dựng TP đã chuyển 61 dự án sang Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) để thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư nhưng không có dự án nào được Sở trình UBND TP. Lý do được chỉ ra là vướng mắc về dự án đầu tư, dự án bất động sản, nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (bao gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, xen kẽ các thửa đất do Nhà nước quản lý trong dự án).

HoREA còn chỉ ra có dự án dù không vướng đất công, nhưng nhà đầu tư “được” Sở KHĐT yêu cầu bổ sung hồ sơ nhiều lần. Đến nay, Sở vẫn chưa trình UBND TP HCM để ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án, làm cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Hiệp hội cho rằng hiện nay, các vướng mắc này đã được Luật Đầu tư 2020, Nghị định 148 của Chính phủ xử lý. Do vậy, Hiệp hội đề nghị Sở KHĐT sớm giải quyết các hồ sơ dự án đã được Sở Xây dựng chuyển đến để thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Do Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020, Nghị định 148 của Chính phủ đã có hiệu lực và đã có cơ chế xử lý, giải quyết được nhiều vướng mắc về “nhà đầu tư”, “chủ đầu tư”; về dự án đầu tư có quỹ đất hỗn hợp; về cơ chế xử lý các thửa đất thuộc Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án đầu tư...

Với quy trình đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại, Hiệp hội đề nghị UBND TP HCM xem xét, sớm ban hành “Quy trình đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại”, gồm 4 bước:

Bước 1: Lập thủ tục “Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư” theo quy định của Luật Đầu tư 2020.

Bước 2: Lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc thỏa thuận quy hoạch tổng mặt bằng phương án kiến trúc công trình, theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị. 

Bước 3: Thực hiện song song và nối tiếp liên tục các thủ tục hành chính: Lập thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai; Công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư; Thẩm định thiết kế cơ sở; Cấp Giấy phép xây dựng và được khởi công xây dựng công trình; Đồng thời lập thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính và chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất.

Bước 4: Lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư; Cấp sổ hồng cho khách hàng mua nhà trong dự án nhà ở thương mại. 

An Yên

Bình luận bài viết

Bình luận

Được thư giãn tâm hồn, được nâng niu chăm sóc, được an toàn tuyệt đối, được nâng cao giá trị… là những đặc quyền dành riêng cho phái đẹp – những người phụ nữ ở Altara Residences Quy Nhơn

Nhằm hướng tới các mục tiêu đặt ra, TP.HCM đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp để đảm bảo chính sách bồi thường, tái định cư cho người dân tại một dự án trọng điểm của thành phố như: Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Đại học Quốc gia TP.HCM,…

Thanh tra TPHCM vừa có thông báo kết luận thanh tra về trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận 11 trong việc chấp hành pháp luật về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; việc cấp giấy phép xây dựng và quản lý sau cấp phép xây dựng thuộc thẩm quyền UBND quận 11 giai đoạn 2018 - 2019.

UBND TP Cần Thơ vừa có Công văn 678/UBND-XDĐT báo cáo Bộ Xây dựng về việc rà soát các dự án chuyển tiếp trong kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Trung ương (vốn trong nước) giai đoạn 2016-2020.

Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố kết luận Thanh tra đối với Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng (Ban Quản lý), Công ty Phát triển và khai thác hạ tầng Khu công nghiệp Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 97/TB-VP thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn về việc xây dựng Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2021 - 2025.

Trong bộ sưu tập địa ốc của giới thượng lưu, bên cạnh các biệt thự nghỉ dưỡng xa hoa không thể thiếu những căn hộ sở hữu tầm nhìn triệu đô thu trọn biển trời khoáng đạt. Được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng mới của thế giới, thành phố đảo Phú Quốc đang xuất hiện những căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp, nơi chủ nhân dễ dàng thưởng lãm vẻ đẹp hoàng hôn ngay tại ban công nhà. 

Công trình nhà mẫu trên diện tích gần 1.000m2 của dự án Rivana do Công ty cổ phần đầu tư Đạt Phước làm chủ đầu tư xây dựng không phép và vi phạm chỉ giới xây dựng.

Trong quá trình thi công chung cư, tòa nhà cao tầng các cơ quan, đơn vị nghiệm thu chỉ chú ý về tiến độ, diện tích mà không quan tâm tới các yếu tố đảm bảo an toàn, phòng cháy chữa cháy... làm tăng nguy cơ mất an toàn cho trẻ em.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455