09:16 18/05/2022

TP.HCM: Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn bị “gọi tên” vì nợ thuế

Cục thuế TP.HCM vừa ban hành thông báo số 6534 “gọi tên” 30 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp lên đến 1.911 tỷ đồng trong đợt 2/2022. Trong đó, đáng chú ý là là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI) với số nợ thuế 404,5 tỷ đồng.

Theo danh sách các ông lớn chây lỳ về nợ thuế là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI) với số nợ thuế 404,5 tỷ đồng.

Công ty CP Đầu tư và phát triển Sài Gòn là doanh nghiệp thường xuyên xuất hiện trong danh sách các doanh nghiệp nợ thuế chây lỳ bị cơ quan thuế TPHCM "gọi tên".

Trước đó, vào tháng 8/2019, Cục Thuế TPHCM cho biết, riêng Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn nợ thuế tổng cộng 455,5 tỷ đồng tiền thuế. Đây là doanh nghiệp có số nợ thuế lớn nhất trên địa bàn, chiếm 16,5% tổng số nợ trên địa bàn đến kỳ này.

Liên quan đến doanh nghiệp này, trước đó Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận các vấn đề sai phạm tại dự án khu đô thị Sài Gòn Bình An do Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Sài Gòn (SDI) làm chủ đầu tư.

TPHCM Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn bị “gọi tên” vì nợ thuế
Sai phạm tại dự án khu đô thị Sài Gòn Bình An là chủ đầu tư - Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Sài Gòn (SDI). Ảnh: Zing.vn

Theo thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TPHCM có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết khi chưa có văn bản chấp thuận độ cao tĩnh không, không phê duyệt diện tích sàn dành cho đậu xe cho khối nhà ở, nhà ở kết hợp chung cư kết hợp thương mại dịch vụ, để Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Sài Gòn chậm thực hiện việc ký quỹ.

Cùng với đó là chậm xử lý các tồn tại của dự án như đã nêu trong kết luận thanh tra, dẫn đến, chậm tính để thu tiền sử dụng đất theo quy định và chậm tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng,…

Trách nhiệm để xảy ra những tồn tại, sai phạm tại dự án khu đô thị Sài Gòn Bình An là chủ đầu tư - Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Sài Gòn (SDI).

“Trách nhiệm để xảy ra những tồn tại, khuyết điểm, sai phạm đối với khu đô thị thuộc trách nhiệm của các chủ đầu tư dự án, các sở, ngành liên quan, UBND quận Bình Tân, quận 7 và UBND thành phố”, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Về kiến nghị xử lý, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý khắc phục hậu quả, thu hồi triệt để về kinh tế, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật và xử lý nghiêm về trách nhiệm theo quy định của pháp luật liên quan đến các vi phạm trong việc quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng (như: khởi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện theo quy định, chậm thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước,…) đã được nêu trong kết luận thanh tra.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND thành phố kiểm tra, rà soát việc xác định giá đất, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và nộp tiền sử dụng đất của chủ đầu tư, việc điều chỉnh quy hoạch không đúng quy định, khởi công công trình khi chưa được chấp thuận đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng, chưa thực hiện nghĩa vụ với nhà nước,...

Công ty CP Đầu tư và phát triển Sài Gòn được cấp giấy phép từ năm 1999, với hoạt động chính là đầu tư, xây dựng nhà các loại bao gồm sân golf, dịch vụ thể dục thể thao, dịch vụ vui chơi giải trí, công viên nước, công viên cây xanh, kinh doanh phát triển nhà ở. 

Ngoài ra, theo danh sách nợ thuế, Cục Thuế TPHCM lần lượt “gọi tên” Công ty CP Phát triển và kinh doanh nhà nợ 351,8 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn nợ 339,3 tỷ đồng và Công ty CP Đức Khải nợ 334,3 tỷ đồng. Tương tự như Công ty CP Đầu tư và phát triển Sài Gòn, cả ba doanh nghiệp này đều là những doanh nghiệp thường xuyên có tên trong danh sách nợ thuế tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo thống kê tiếp danh sách nợ thuế, nợ từ trên 20 tỷ đồng đến 50 tỷ đồng có 8 doanh nghiệp, trong đó nợ cao nhất là Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại – Sản xuất – Xây dựng Đông Mê Kông nợ 49,5 tỷ đồng; nợ từ trên 10 tỷ đồng đến 20 tỷ đồng có 7 doanh nghiệp, trong đó nợ nhiều nhất là Công ty TNHH MTV Công nghiệp Tàu thủy Sài Gòn với mức nợ 19,3 tỷ đồng; còn lại là 11 doanh nghiệp nợ từ trên 5 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng, trong đó đứng đầu là Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch công đoàn Thủ Đức, với số nợ 9,9 tỷ đồng.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên