13:36 26/04/2022

TP.HCM đề xuất cho học sinh là F0 được dự thi tốt nghiệp THPT 2022

TP.HCM đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo đồng ý chủ trương và có hướng dẫn cho học sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định) được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về định hướng phát triển giáo dục tại TP.HCM chiều 25/4, Phó Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị Bộ GD&ĐT đồng ý chủ trương và có hướng dẫn cho học sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định) được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Các điểm thi sẽ bố trí phòng thi riêng, thực hiện nghiêm túc các phương án phòng chống dịch, cử cán bộ giám sát, cán bộ coi thi đảm bảo đúng quy định.

Ngoài ra, UBND TP cũng kiến nghị các bộ ngành liên quan bổ sung quy định đối với mức chi cho công tác thanh tra thi tại thông tư số 69/2021/TT-BTC ngày 11-8-2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý kinh phí chuẩn bị, tổ chức và tham dự các kỳ thi áp dụng với giáo dục phổ thông.

Theo UBND TP HCM, hiện nay mức chi cho cán bộ giáo viên tham gia làm công tác thanh tra thi thấp hơn nhiều so với cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi, điều này sẽ khó khăn trong việc điều động cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thanh tra thi.

TPHCM đề xuất cho học sinh là F0 được dự thi tốt nghiệp THPT 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ tổ chức vào các ngày 7, 8 và 9/7. Thí sinh sẽ dự thi 4/5 bài thi để xét tốt nghiệp và có thể sử dụng kết quả để xét tuyển đại học.

Căn cứ thực hiện diễn biến dịch COVID-19, trên cơ sở đề nghị của Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét để có thể tổ chức đợt thi bổ sung cho các thí sinh không thể tham dự Kỳ thi vào thời gian nói trên do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Về cơ bản, kỳ thi giữ ổn định như năm 2021, vẫn áp dụng Quy chế thi 2021, về cấu trúc đề, phương thức thi, không bao gồm kiến thức trong phần nội dung đã được tinh giản. Đề thi tham khảo cũng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

TP.HCM là địa phương có số học sinh thi tốt nghiệp THPT hàng năm cao thứ hai trên cả nước, chỉ sau Hà Nội. Năm 2022, TP.HCM có gần 87.000 thí sinh chính thức và 10.000 thí sinh tự do. Do vậy, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo hai đợt trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay, theo lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM, sẽ là phương án tối ưu, tạo điều kiện và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho học sinh.

Trước đó, ngày 9/3, Sở GD&ĐT TP HCM cũng kiến nghị Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thành 2 đợt, cách nhau 10 ngày.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên