TPHCM: Kiến nghị hỗ trợ giảm nhiều loại thuế cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19

TPHCM kiến nghị giảm 50% số thuế thu nhập DN (TNDN) phải nộp của năm 2021, tiếp tục giảm 30% thuế TNDN năm 2022, 2023 cho các DN có doanh thu năm dưới 200 tỷ đồng.

UBND TP vừa có văn bản góp ý dự thảo Nghị định quy định về một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Các nội dung góp ý điều chỉnh được UBND TP gửi Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ sung, đưa vào dự thảo để tổng hợp trình Chính phủ.

Theo đó, TPHCM kiến nghị giảm 50% số thuế thu nhập DN (TNDN) phải nộp của năm 2021, tiếp tục giảm 30% thuế TNDN năm 2022, 2023 cho các DN có doanh thu năm dưới 200 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, chấp nhận được trừ vào chi phí tính thuế TNDN của tất cả các chi phí phòng chống dịch của DN như: chi phí xét nghiệm Covid-19 và điều trị y tế (nếu có); chi phí ăn uống, sinh hoạt; chi phí đồ bảo hộ cá nhân như khẩu trang, mặt nạ, nước khử khuẩn; chi phí khách sạn để cách ly…

Về thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, TPHCM đề xuất hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý 3 và quý 4 năm 2021, năm 2022 và năm 2023. Đồng thời kiến nghị bổ sung miễn thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động có thu nhập từ tiền lương tiền công thuộc diện nộp thuế bậc 1 và 2…

TPHCM Kiến nghị hỗ trợ giảm nhiều mức thuế cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid19
TPHCM kiến nghị giảm 50% số thuế thu nhập DN (TNDN) phải nộp của năm 2021, tiếp tục giảm 30% thuế TNDN năm 2022, 2023 cho các DN có doanh thu năm dưới 200 tỷ đồng.

TPHCM cũng đề xuất giảm 50% mức thuế suất VAT (hoặc mức tỷ lệ %) của 3 tháng cuối năm 2021 và các năm 2022, 2023. Đồng thời, đề xuất kéo dài thời gian gia hạn nộp thuế đến hết quý 2 năm 2022. Không phạt tiền chậm khai thuế trong năm 2021 do ảnh hưởng của giãn cách xã hội để phòng chống dịch theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Cơ quan thuế địa phương chủ động thực hiện theo thẩm quyền và không yêu cầu người nộp thuế lập hồ sơ đề nghị.

Về tiền thuê đất, TPHCM đề xuất giảm 50% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 đối với tất cả DN, riêng đối DN thuộc ngành du lịch và liên quan du lịch được giảm 100% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021.

Ngoài ra, liên quan đến lĩnh vực xuất-nhập khẩu, UBND TPHCM kiến nghị cho phép chậm nộp thuế Giá trị gia tăng (GTGT) đối với nguyên vật liệu sản xuất và hàng hóa nhập khẩu thời hạn 3 tháng. Chậm nộp thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu để sản xuất hàng kinh doanh xuất khẩu thời hạn 3 tháng. Hoàn thuế GTGT xuất khẩu cho doanh nghiệp trong thời hạn 1 tháng sau khi doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục hoàn thuế.

Áp dụng ân hạn thuế là 30 ngày, không tính tiền chậm nộp 0,03%/ngày kể từ ngày thông quan hàng hóa với điều kiện có bảo lãnh của ngân hàng thương mại, không phân biệt doanh nghiệp trong nước hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhập khẩu hàng hóa là nguyên liệu, vật tư để sản xuất hàng hóa tiêu dùng trong nước.

Về tham vấn giá tính thuế, tất cả các trường hợp nghi vấn giá tính thuế đề nghị Bộ Tài chính chấp thuận để các chi cục hải quan tạm thời chấp thuận giá khai báo của doanh nghiệp và lập hồ sơ chuyển Chi cục Kiểm tra sau thông quan thu thập thêm thông tin kiểm tra sau thông quan theo quy định trong 6 tháng cuối năm 2022.

Đồng thời, UBND TPHCM cũng kiến nghị, không xử phạt vi phạm hành chính những trường hợp quá hạn làm thủ tục hải quan do nguyên nhân dịch bệnh; những vi phạm về thời gian thực hiện thủ tục hải quan phát sinh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg và các quy định của UBND cấp tỉnh, Chính phủ sẽ được xem là bất khả kháng và được miễn trách nhiệm hành chính…

Không xử phạt và có hướng dẫn rõ về các vi phạm hành chính về trễ thời gian, do ảnh hưởng các chỉ thị giãn cách gây ra; bao gồm: thời gian làm thủ tục hải quan, thời gian thông quan, thời gian tạm nhập tái xuất đến hạn, thời gian hàng tại kho ngoại quan, thời gian xuất trình kết quả kiểm tra chuyên ngành (do lỗi của doanh nghiệp không di chuyển được hay của cơ quan quản lý chuyên ngành); nộp chậm các chứng từ hải quan khác.

Liên quan việc hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp, góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như hiện nay, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ sung thêm vào dự thảo một điều khoản về giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp theo hướng lãi suất cho vay không cao hơn 2% so với lãi suất huy động tiền gửi; có chính sách hỗ trợ vay tái cấp vốn, vốn lưu động phục vụ sản xuất, kinh doanh, bảo lãnh thanh toán các hợp đồng mua bán nguyên vật liệu với mức lãi suất 0% cho các doanh nghiệp khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thiên An

Bình luận bài viết

Vào lúc 4 giờ 35 phút ngày 24/10/2021 xảy ra vụ chìm xà lan (SG3069) tại khu vực sông Gò Gia, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ. Công an huyện Cần Giờ báo cáo đã cứu đc 4 người, hiện tại còn 1 người mất tích.

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa chỉ đạo các đơn vị sớm làm rõ nguyên nhân sự việc 50m bao tường của một trường cấp 2 tại huyện M'Đrắk bị đổ sập sau cơn mưa.

Sau thông tin phản ánh của báo chí về việc nhiều địa phương trong tỉnh Bình Dương đã chi nhầm đối tượng được hưởng gói hỗ trợ an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, chiều 23/10, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức buổi họp báo.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh đã có văn bản gửi Bộ GTVT nêu ý kiến về việc giao cơ quan có thẩm quyền thực hiện dự án đường cao tốc Biên Hòa -Vũng Tàu theo phương thức PPP.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên các tỉnh Bắc Bộ vẫn trở rét vào sáng sớm và chiều tối, còn giữa ngày thì nắng ấm do nhiệt độ tăng nhẹ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455