Phòng chống dịch Covid-19

14:20 14/05/2022

TP.Hồ Chí Minh triển khai tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 từ tuần sau

Kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 được TP.HCM dự kiến triển khai từ tuần sau, bắt đầu với nhóm đối tượng ưu tiên - khoảng hơn 1,8 triệu người.

Sáng 14/5, tại buổi tiếp xúc với cử tri huyện Nhà Bè và quận 7 của tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị 9, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hoài Nam đã thông tin về kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 mũi 4.

Theo đó, kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 được TP.HCM dự kiến triển khai từ tuần sau, bắt đầu với nhóm đối tượng ưu tiên - khoảng hơn 1,8 triệu người.

TPHồ Chí Minh triển khai tiêm vaccine Covid19 mũi 4 từ tuần sau

Ngoài người trên 50 tuổi, nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên bị suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, hoặc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm Covid-19 như cán bộ y tế, tuyến đầu chống dịch, công nhân, người làm việc tại khu công nghiệp... cũng được tiêm mũi 4 trong đợt này.

Người dân được tiêm tại bệnh viện, cơ sở tiêm chủng hoặc điểm tiêm lưu động. Riêng những người di chuyển khó khăn được tiêm tại nhà.

Loại vaccine sử dụng ở mũi 4 là vaccine Pfizer hoặc Moderna; vaccine AstraZeneca; vaccine cùng loại với mũi 3 (mũi nhắc lần 1). Mũi này sẽ tiêm cách ít nhất 4 tháng sau mũi 3. Người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 thì trì hoãn 3 tháng sau khi khỏi bệnh.

Theo các chuyên gia, mũi tiêm thứ 4 nên là liều vaccine cập nhật với cấu trúc biến thể virus mới như Delta/Omicron, có thể tiêm bổ sung cho người đã khỏi bệnh 6-9 tháng. 

Trước đó, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành lên kế hoạch tiêm vaccine mũi 4 muộn nhất trước 25/5 và thực hiện theo nguyên tắc địa phương, đơn vị nào "chuẩn bị sẵn sàng, bảo đảm an toàn, tiêu chuẩn thì tiêm". Hiện chưa tỉnh, thành nào công bố triển khai tiêm vaccine mũi 4, như vậy TP HCM là địa phương đầu tiên tiến hành việc này. 

Kể từ đợt tiêm vaccine đầu tiên triển khai vào 8/3/2021, đến nay, TP.HCM đã trải qua ít nhất 5 chiến dịch tiêm bảo vệ cho người có nguy cơ, lực lượng y tế tuyến đầu, trẻ em dưới 12 tuổi. Tỷ lệ tiêm mũi tiêm 1 tại thành phố đạt 8,4 triệu, mũi 2 đạt 7,3 triệu và mũi 3 (mũi bổ sung, nhắc lại) đạt trên 5 triệu.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên