Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho vaccine COVID-19 đầu tiên

Vaccine Ad5-nCoV do Công ty CanSino và quân đội Trung Quốc kết hợp phát triển đã được cấp bằng sáng chế dù chưa hoàn tất giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã cấp bằng sáng chế đầu tiên cho một ứng cử viên vaccine COVID-19 được phát triển trong nước. Truyền thông Trung Quốc dẫn lời các chuyên gia cho rằng, việc cấp bằng sáng chế thể hiện tính độc đáo và sáng tạo của vaccine, đồng thời sẽ nâng cao lòng tin của thị trường quốc tế đối với vaccine COVID-19 do Trung Quốc phát triển.

Vaccine này là vaccine adenovirus tái tổ hợp có tên Ad5-nCoV do công ty dược phẩm sinh học Trung Quốc CanSino Biologics Inc cùng với nhóm nghiên cứu do chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, nữ thiếu tướng Trần Vĩ (Chen Wei) dẫn đầu, đồng phát triển.

Việc được cấp bằng sáng chế đã khẳng định thêm tính hiệu quả và an toàn của vaccine, đồng thời chứng minh một cách thuyết phục quyền sở hữu trí tuệ - CanSino cho biết trong một tuyên bố gửi tới Hoàn cầu Thời báo hôm 16.8.

Tài liệu được công bố trên trang web của Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc cho biết, vaccine Ad5-nCoV có thể được sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn khi đại dịch bùng phát. 

Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho vaccine COVID19 đầu tiên
Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho vaccine COVID19 đầu tiên

Vaccine Ad5-nCoV đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 tại Trung Quốc và chuẩn bị bước vào giai đoạn 3. Giai đoạn cuối cùng này sẽ được thử nghiệm ở nhiều trung tâm nghiên cứu y học tại một số nước, trong đó có Ả Rập Saudi. Công ty CanSino cho biết họ cũng đang đàm phán với Nga, Brazil và Chile để khởi động các thử nghiệm giai đoạn 3 ở các nước này.

Sau thông tin vaccine được cấp bằng sáng chế, cổ phiếu của CanSino ở Hong Kong đã tăng khoảng 14% trong phiên giao dịch sáng nay (17/8). Cổ phiếu của công ty tại Thượng Hải đã tăng 6,6% vào trưa cùng ngày.

Ngày 11/8, Nga trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine COVID-19, do Viện nghiên cứu Gamaleya sản xuất, được phê duyệt sau nhiều vòng thử nghiệm. Việc tiêm chủng hàng loạt sẽ bắt đầu trong khoảng một tháng nữa, sau khi có đủ mẫu vaccine được sản xuất, theo Giám đốc Viện Gamaleya, Alexander Ginzburg.

Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông rồi cài đặt.

Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455