Tin nóng:

Trung Quốc công bố Sách Trắng về hợp tác phát triển quốc tế

Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố Sách Trắng về hợp tác phát triển quốc tế, với tiêu đề "Hợp tác phát triển quốc tế của Trung Quốc trong kỷ nguyên mới".

Trung Quốc công bố Sách Trắng về hợp tác phát triển quốc tế
Trung Quốc công bố Sách Trắng về hợp tác phát triển quốc tế

Trung Quốc vừa công bố sách trắng về hợp tác phát triển quốc tế của nước này, cam kết thúc đẩy Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI), hỗ trợ các nước đang phát triển tăng cường khả năng phát triển kinh tế của họ và chung tay giải quyết các thách thức nhân đạo quốc tế.

Bằng cách tái khẳng định rằng thúc đẩy một cộng đồng nhân loại toàn cầu vì một tương lai chung là sứ mệnh hợp tác phát triển quốc tế của Trung Quốc, sách trắng cũng nhấn mạnh rằng hợp tác Nam-Nam là trọng tâm, và hợp tác Vành đai và Con đường là nền tảng chính.

“Hợp tác phát triển của Trung Quốc cung cấp một nền tảng hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước đang phát triển. Nó thuộc loại hợp tác Nam-Nam và do đó về cơ bản khác với hợp tác Bắc-Nam, ”Sách Trắng cho biết. 

Các nguyên tắc đối với trung tâm hợp tác phát triển quốc tế của Trung Quốc về tôn trọng lẫn nhau như bình đẳng, làm những gì tốt nhất mà Trung Quốc có thể làm để giúp đỡ, cung cấp các phương tiện cho tăng trưởng kinh tế độc lập, đảm bảo giao hàng và bền vững, cùng những nguyên tắc khác.

Chẳng hạn, Trung Quốc đã tích cực chia sẻ thành tựu công nghệ với các nước khác trong những năm gần đây, bao gồm đào tạo khoảng 7.700 người từ hơn 100 quốc gia và khu vực đang phát triển, đồng thời khởi động các dự án đào tạo về in 3D và các ứng dụng vệ tinh, theo sách trắng. 

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đều đặn tăng quy mô và mở rộng hơn nữa phạm vi viện trợ nước ngoài của mình.

Từ năm 2013 đến năm 2018, Trung Quốc đã cung cấp 270,2 tỷ nhân dân tệ (41,73 tỷ USD) viện trợ tài chính cho các nước và khu vực nước ngoài, trong đó viện trợ vô cớ 127,8 tỷ nhân dân tệ, chiếm 47,3% tổng số. Viện trợ chủ yếu được cung cấp để giúp các nước đang phát triển khác xây dựng các dự án phúc lợi xã hội quy mô vừa và nhỏ và tài trợ cho các dự án hợp tác phát triển nguồn nhân lực, hợp tác kỹ thuật, hỗ trợ vật chất và hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp, theo sách trắng. 

Trong lĩnh vực y tế, Trung Quốc đã điều động 27.484 nhân viên y tế thuộc 1.069 nhóm đến 72 quốc gia và khu vực vào cuối năm 2019. Họ làm việc trong tất cả các bộ phận y tế và chăm sóc sức khỏe, bao gồm nội khoa, phẫu thuật, phụ khoa, nhi khoa, y học cổ truyền Trung Quốc, gây mê, chăm sóc bệnh nhân, giải phẫu bệnh, phòng thí nghiệm lâm sàng và sức khỏe cộng đồng.

Năm 2020, COVID-19 bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới và lan nhanh. Trung Quốc không chỉ đảm bảo khả năng ứng phó hiệu quả và đủ nguồn cung ứng mà còn làm tất cả những gì có thể để viện trợ cho hơn 150 quốc gia và tổ chức quốc tế dựa trên mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát, khả năng y tế và cung ứng cũng như nhu cầu thực tế của họ. Sách trắng cho biết: “Đây là sứ mệnh hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp quy mô lớn nhất và chuyên sâu nhất của Trung Quốc kể từ năm 1949. 

“Nó nhằm mục đích nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng quốc tế về hợp tác phát triển quốc tế của Trung Quốc và thể hiện cam kết của Trung Quốc trong việc xây dựng một cộng đồng toàn cầu vì một tương lai chung”, Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Trung Quốc cho biết hôm Chủ nhật. 

Cơ quan này lưu ý sách trắng cho thấy thái độ cởi mở và bao trùm của Trung Quốc đối với hợp tác quốc tế, ủng hộ chủ nghĩa đa phương và sẵn sàng tích cực tham gia vào quá trình cải cách và tạo dựng cấu trúc quản trị toàn cầu. 

Với tư cách là một bên đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững, Trung Quốc đã và đang hỗ trợ các nước đang phát triển khác trong việc giảm nghèo, thúc đẩy tiến bộ nông nghiệp, hỗ trợ tiếp cận bình đẳng với giáo dục, cải thiện cơ sở hạ tầng và đẩy mạnh công nghiệp hóa, cam kết sẽ tiếp tục làm như vậy . 

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Nghiên cứu của các tác giả tại Viện Khoa học Sinh học Định lượng, Đại học California, San Francisco, Mỹ (UCSF), công bố trên tạp chí Science cho thấy, thuốc Aplidin có tác dụng giảm sự gia tăng của virus, giảm đến 99% tải lượng virus trong phổi.

Hà Lan đã trải đêm thứ tư liên tiếp của cuộc bạo động chống lệnh giãn cách xã hội được đưa ra nhằm đối phó với đại dịch Covid-19, khi một số cửa hàng mở đã tăng cường các biện pháp an ninh và nhân viên được về nhà sớm để đảm bảo an toàn.

Các biện pháp siết chặt này được đưa ra trước đợt di chuyển có quy mô lớn nhất thế giới của người dân Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên đán (còn gọi là Xuân vận), bắt đầu từ ngày 28/1.

Google cho biết họ sẽ đóng cửa công cụ tìm kiếm của mình ở Úc nếu một dự luật gây tranh cãi được đưa ra để mang lại lợi ích cho giới truyền thông được thông qua.

Vào ngày 1/2/2021, Trung Quốc sẽ ra mắt thị trường buôn bán hạn ngạch khí carbon, hay còn được gọi là quyền gây ô nhiễm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban hành hướng dẫn lâm sàng mới trong điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

EU có thể khiếu kiện công ty dược phẩm liên danh Anh-Thụy Điển AstraZeneca nếu công ty này chậm giao vaccine COVID-19 theo thỏa thuận.

Ứng dụng hẹn hò Grindr với hàng chục triệu lượt tải xuống đã bị cơ quan chức năng phạt 11,7 triệu USD vì rắc rối liên quan đến thông tin người dùng.

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm gần 500.000 ca nhiễm mới và hơn 14.800 ca tử vong. Chính quyền Tổng thống Mỹ Biden mua thêm 200 triệu liều vaccine, đặt mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa Hè.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455