Tin nóng:

Ưu tiên chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh

Thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đưa ra tại cuộc họp Chính phủ trực tuyến về công tác phòng chống Covid-19, sáng 11/9, khi báo cáo phương án đưa các chuyên gia, nhà đầu tư nhập cảnh Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết hiện chưa tính đến việc mở cửa đón khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam mà chỉ ưu tiên các chuyên gia, nhà đầu tư và người Việt Nam muốn về nước.

Theo ông Mai Tiến Dũng, Thủ tướng Chính phủ đồng ý mở lại 6 đường bay thương mại quốc tế, trong đó, ngày 15/9 mở 4 đường bay tới Quảng Châu, Đài Loan (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), ngày 22/9 sẽ mở đường bay Lào, Campuchia. Hai bên đã đàm phán để có sự tương đồng với nhau, trên cơ sở có đi có lại.

Các nước đều đề nghị nối chuyến, do vậy, Chính phủ tính đến phương án mở lại một số đường bay với các khu vực kiểm soát dịch COVID-19 tốt, vừa phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, vừa bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch. Các biện pháp kiểm soát sẽ được nới lỏng hơn một bước.

Đối tượng được ưu tiên trong các chuyến bay này là chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao nước ngoài đến Việt Nam và người Việt Nam có nhu cầu trở về nước.

Ưu tiên chuyên gia nhà đầu tư nước ngoài người Việt Nam nhập cảnh
Ưu tiên chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh

Theo dự kiến của Bộ Giao thông vận tải, lượng người nhập cảnh mỗi tuần khoảng 5.000 người. Số người nhập cảnh từ các nước này dần dần sẽ ít đi, vì chuyên gia và nhà đầu tư không sang đồng loạt, nhưng số người ở nước thứ ba (từ Mỹ, châu Âu) về sẽ đông hơn.

Theo ông Dũng, khách lên máy bay phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính nCoV trong vòng 5 ngày, khi vào Việt Nam cách ly tập trung 5-7 ngày. Trong thời gian này, khách sẽ được xét nghiệm PCR (phương pháp xét nghiệm có độ nhạy và độ đặc hiệu cao) hai lần.

Người có kết quả âm tính tiếp tục cách ly tại nhà hoặc tại doanh nghiệp, đơn vị đủ 14 ngày dưới sự giám sát của địa phương. Trường hợp khách có dấu hiệu nhiễm nCoV sẽ được đưa đi cách ly tập trung. Các chi phí cách ly, xét nghiệm do người nhập cảnh tự chi trả, không phân biệt quốc tịch Việt Nam hay nước ngoài.

Thông tin về việc cách ly với người nhập cảnh, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, Chính phủ tính toán rút ngắn thời gian cách ly với chuyên gia, nhà đầu tư và hành khách bay từ những nước được đánh giá an toàn. Nếu cách ly 14 ngày thì cả phi công, tiếp viên cũng phải cách ly 14 ngày. Với nhà đầu tư, việc cách ly kéo dài như vậy không thuận tiện.

Do đó, Chính phủ dự kiến rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 5-7 ngày. Tuy nhiên, những hành khách bay từ nước thứ 3 khi về Việt Nam phải cách ly tập trung 14 ngày như quy định.

Ưu tiên chuyên gia nhà đầu tư nước ngoài người Việt Nam nhập cảnh
Ưu tiên chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, từ ngày 1/9, tất cả những người thuộc diện cách ly phải tự chi trả chi phí, mức phí theo dịch vụ nơi cách ly. Ví dụ, cách ly ở khách sạn 5 sao thì theo giá của khách sạn, song, Chính phủ cũng khuyến khích các khách sạn có cơ chế khuyến mại. Các địa phương tự lên phương án cách ly. Hiện Hà Nội có 18 khách sạn đăng ký làm cơ sở cách ly.

Đối với người Việt Nam có điều kiện khó khăn ở nước ngoài về sẽ được cách ly 14 ngày trong khu cách ly tập trung của quân đội. Dự kiến, người cách ly tại đây sẽ tự chi trả tiền ăn và các chi phí sinh hoạt cá nhân.

Việc xét nghiệm PCR cũng sẽ thu phí. Bộ Y tế và Bộ Tài chính đang tính toán cho mua tập trung test kit để giảm chi phí. Cơ quan y tế địa phương sẽ đến nơi lưu trú để xét nghiệm, chi phí xét nghiệm có thể tính toán trong gói lưu trú.

Hà Linh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455