Tin nóng:

Vắc xin COVID-19 có thể cấp phép sử dụng tại Anh, Mỹ vào tháng sau

Pfizer Inc và BioNTech có thể đảm bảo phân phối vắc xin COVID-19 tại Anh, Mỹ trước Giáng Sinh sau khi tỉ lệ thử nghiệm cho kết quả thành công lên tới 95%.

Ngày 18/11 vừa qua, Pfizer Inc và BioNTech cho biết kết quả thử nghiệm cuối cùng của vắc xin COVID-19 có tỉ lệ thành công 95% và không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Điều này có thể đảm bảo việc phân phối vắc xin tại Anh, Mỹ vào trước Giáng sinh nếu mọi việc thuận lợi.

Hiệu quả của vắc xin đồng nhất ở mọi lứa tuổi và sắc tộc, đây là một tín hiệu khả quan khi căn bệnh này gây nên những tổn thương nghiêm trọng hơn ở người cao tuổi và một số nhóm người da màu.

Vắc xin COVID19 có thể cấp phép sử dụng tại Anh Mỹ vào tháng sau
Vắc xin COVID-19 có thể cấp phép sử dụng tại Anh, Mỹ vào tháng sau

Theo Reuters, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ có thể cho phép sử dụng khẩn cấp loại vắc xin này vào giữa tháng 12, thông tin do Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin cung cấp. Ông cho biết thêm: “Vắc xin có thể được phân phối tại Liên minh Châu Âu vào nửa cuối tháng 12 nếu nhận được sự chấp thuận”

Vắc xin do nhà sản xuất dược phẩm nổi tiếng tại Mỹ và đối tác BioNTech của Đức phát triển có tỷ lệ cao hơn nhiều so những gì mà các nhà quản lý mong đợi. Các chuyên gia cho biết đây là một thành tích đáng biểu dương trong cuộc chạy đua sản xuất vắc xin.

Enrico Bucci, nhà sinh vật học tại Đại học Temple ở Philadelphia, Mỹ, cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, vắc xin được sản xuất dựa trên những kỹ thuật tiên tiến chỉ chưa đầy một năm kể từ khi phát hiện ra virus.

Đại diện của BioNTech, ông Sahin cho biết quyết định ủy quyền sử dụng khẩn cấp của Mỹ (EUA) sẽ được áp dụng ngày 20/11. Pfizer cũng thông tin thêm, họ dự kiến sẽ sản xuất khoảng 50 triệu liều vắc xin trong năm nay, đủ bảo vệ cho 25 triệu người và sau đó sản xuất 1,3 tỷ liều vào năm 2021.

Một số nhóm người đặc biệt như nhân viên y tế sẽ được ưu tiên tiêm chủng tại Mỹ và Anh, và sẽ phải mất vài tháng trước khi triển khai quy mô lớn ở cả hai quốc gia.

Ngày 18/11, Pfizer cho biết họ đã đề nghị cung cấp cho Brazil hàng triệu liều thuốc trong nửa đầu năm 2021. Họ cũng có thỏa thuận với Liên minh châu Âu, Đức và Nhật Bản, nơi mà việc phân phối có thể bắt đầu vào nửa đầu năm sau.

Mike Ryan, chuyên gia cấp cứu hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, cho biết sẽ phải mất ít nhất 4 - 6 tháng cho đến khi việc tiêm chủng vắc xin được tiến hành triển khai trên toàn thế giới.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455