Vaccine Covid-19 nào tốt nhất thế giới hiện nay?

Vaccine của hãng Moderna đã được Đại hội vaccine toàn cầu công nhận là loại chế phẩm cho hiệu quả tốt nhất thế giới hiện nay.

Ngày 7/5, vaccine của hãng Moderna đã được Đại hội vaccine toàn cầu công nhận là loại chế phẩm cho hiệu quả tốt nhất thế giới hiện nay trong công tác phòng ngừa COVID-19.

Hãng Moderna cho biết, vaccine ngừa COVID-19 của hãng có hiệu quả 96% đối với trẻ em từ 12-17 tuổi. Đây là kết quả của các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu đối với nhóm tuổi này. Các tác dụng phụ "ở mức độ nhẹ và trung bình", hầu hết có cảm giác đau ngay tại chỗ tiêm.

Trong khi đó, các tác dụng phụ sau khi tiêm liều thứ hai gồm "đau đầu, mệt mỏi, đau cơ và cảm lạnh", tương tự như quan sát ở người lớn được tiêm vaccine này.

Moderna khẳng định: "Đến nay, không có lo ngại nghiêm trọng nào về độ an toàn của vaccine". Moderna đang thảo luận với các nhà quản lý về khả năng cho phép sử dụng vaccine của hãng cho lứa tuổi này.

Vaccine Covid19 nào tốt nhất thế giới hiện nay
Vaccine Covid-19 nào tốt nhất thế giới hiện nay?

Mới đây nhất, Moderna cho biết hôm 5/5 rằng vaccine COVID-19 mà công ty đang nghiên cứu hứa hẹn sẽ chống lại nhiều biến thể của COVID-19.

Các mũi tiêm thứ hai đang được Moderna nghiên cứu đã tạo phản ứng miễn dịch chống lại SARS-CoV-2 và các biến thể lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi và Brazil. Mũi tiêm thứ hai dành riêng cho biến thể cụ thể tạo ra mức độ kháng thể trung hòa cao hơn và ít tác dụng phụ hơn so với mũi thứ ba của vaccine gốc (vaccine của chủng COVID-19 ban đầu).

Những phát hiện đó bắt nguồn từ một thử nghiệm giai đoạn 2, sử dụng một mũi tiêm 50 µg mRNA-1273 hoặc mũi tiêm đặc hiệu cho biến thể - mRNA-1273.351, để tiêm lần 2 cho những người đã được tiêm chủng trước đó.

Công ty nói rằng những người tham gia cuộc nghiên cứu có mức độ miễn dịch đối với chủng ban đầu lên đến tám tháng sau khi tiêm hai mũi vaccine gốc, nhưng mức độ kháng thể chống lại các chủng được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi và Brazil thấp hơn nhiều. Hai tuần sau khi họ được tiêm mũi đặc hiệu cho biến thể, mức độ kháng thể tăng lên đến mức ngang bằng hoặc cao hơn mức được báo cáo trước đó so với chủng ban đầu.

Moderna đặc biệt ghi nhận sự khác biệt đến 7,7 lần về mức độ kháng thể giữa chủng ban đầu và biến thể Nam Phi trước khi tiêm, và chênh lệch 2,6 lần trong 15 ngày sau khi tiêm bổ sung cho biến thể cụ thể.

Một loại vaccine khác cũng đang được nghiên cứu là hỗn hợp 50-50 của vaccine gốc và vaccine đặc hiệu của biến thể.

Công ty cũng đã thu thập ý kiến về tác dụng phụ của vaccine mới. Phần lớn tác dụng phụ ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, thường gặp nhất là mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ và đau khớp.

Đặng Yến (t/h)

Bình luận bài viết

Nam tài xế lái xe tải ra nhà một người dân ở huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) mua vải thiều. Khi chủ nhà mắc Covid-19, người này đi xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

22 trường hợp F1 của ca mắc Covid-19 ghé siêu thị Big C tại phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai), đã có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Cổ phiếu của Adani Group quay đầu giảm từ đầu tuần này sau thông tin Kho Lưu ký Chứng khoán Quốc gia đóng băng 3 quỹ tài khoản vì thiếu thông tin chủ sở hữu. Do đó, vốn hóa thị trường của trùm tài phiệt Ấn Độ mất tới 13 tỷ USD chỉ trong vài ngày.

Chính quyền Tổng thồng Mỹ Biden thông báo đầu tư 3,2 tỷ USD để thúc đẩy thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc kháng virus điều trị Covid-19.

Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, 112 lao động Trung Quốc chưa được cấp phép nhưng đang làm việc tại các dự án điện gió trên địa bàn huyện Đắk Song.

Các giao dịch cá ngừ đông lạnh nguyên con tại cảng Manta hiện đang ở mức gần như thấp nhất kể từ tháng 7/2020. Tình trạng trầm lắng này là do lượng cá ngừ vằn cập cảng giảm so với năm ngoái và nhiều tàu cá vẫn đang bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo đề nghị của Liên hợp quốc, vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc nhiễm Covid-19 đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Một nhân viên thu gom rác ở Bình Dương đến khu cách ly tập trung ở TP.Vũng Tàu thu gom rác vừa có kết quả dương tính với Covid-19. Cơ quan chức năng xác định có 1 trường hợp F1 và 26 F2.

Đoạn video ghi lại hành động dẹp 2 chai nước ngọt khỏi ống kính camera của cầu thủ Cristiano Ronaldo khiến cho giá cổ phiếu Coca-Cola tụt dốc và "bay" mất 4 tỷ USD.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455