Vì sao đã tiêm đủ 2 liều vaccine vẫn mắc COVID-19?

Nhiều người đặt câu hỏi vì sao 53 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh dương tính với SARS-CoV-2 dù đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine với khoảng cách tiêm theo khuyến cáo. Dưới đây là giải đáp của Đại diện WHO, cùng với những khuyến cáo về việc tiêm vaccine.

Vaccine là công cụ cần thiết để bảo vệ người dân khỏi COVID-19. Đây là khẳng định của đại diện Tổ chức y tế thế giới WHO tại Việt Nam. Tuy nhiên có nhiều ý kiến quan ngại rằng vì sao tiêm vaccine rồi vẫn có trường hợp mắc virus SARS- CoV-2? Sau đây là giải đáp của Đại diện WHO, cùng với những khuyến cáo về việc tiêm vaccine.

Tiến sĩ Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: "Có một tỷ lệ nhỏ những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn bị nhiễm virus. Tuy nhiên, họ rất ít có khả năng bị mắc bệnh so với những người chưa được tiêm vaccine".

Theo Tiến sĩ Kidong Park, vẫn có khả năng một người có thể bị nhiễm virus ngay sau khi tiêm phòng và vẫn bị mắc bệnh. Điều này là do thường mất khoảng một vài tuần sau tiêm phòng để cơ thể sản sinh miễn dịch và bảo vệ bạn khỏi mắc bệnh.

Đây là lý do tại sao WHO khuyên rằng ngay cả sau khi bạn đã được tiêm phòng, hãy tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa và thực hành 5K. Vaccine phòng COVID-19 là công cụ cần thiết để bảo vệ người dân khỏi COVID-19 nhưng do những thách thức hiện nay về số lượng và phân phối vaccine, sẽ mất thời gian để đạt được đủ số người được tiêm phòng nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng và tác động đến sự lây lan của virus.

Vì sao đã tiêm đủ 2 liều vaccine vẫn mắc COVID19

Tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh chủ động rất quan trọng

Về vấn đề này TS. Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, tiêm vaccine COVID-19 là biện pháp phòng bệnh chủ động rất quan trọng.

Người đã được tiêm vaccine COVID-19, đặc biệt là những người mới chỉ được tiêm 1 mũi vaccine vẫn rất cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khác, đặc biệt là biện pháp 5K.

Nguyên nhân là do vaccine không đem lại sự bảo vệ tức thì. Sau tiêm mũi 1 phải ít nhất 14 ngày mới bước đầu có tác dụng và mức bảo vệ sau tiêm mũi 1 chỉ đạt ở mức bảo vệ rất thấp.

Sau tiêm mũi vaccine thứ 2 từ một tháng trở ra thì vaccine mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60%-90% tùy theo loại vaccine.

“Lý do thứ 2 là vaccine không bảo vệ tuyệt đối nhất là khả năng bảo vệ việc mang mầm bệnh, điều này có nghĩa là một số người đã tiêm vaccine có thể không bị mắc bệnh nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang virus và lây bệnh cho người khác”, TS. Phạm Quang Thái cho biết.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tiêm vaccine COVID-19 là biện pháp phòng bệnh chủ động rất quan trọng. Tuy nhiên, người đã được tiêm vaccine COVID-19 vẫn rất cần ý thức được tầm quan trọng của việc hạn chế các hành vi nguy cơ, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, trong đó có 5K: Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Ông Đào Việt Long - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết cơ quan này đang tập trung xây dựng phương án để mở lại các loại hình vận tải hành khách công cộng và liên tỉnh theo từng giai đoạn, phù hợp với các quy định về kiểm soát dịch bệnh của ngành y tế đối với hành khách và người điều khiển phương tiện.

Ngày 16/9, Bộ Y tế có văn bản hoả tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, tối 13/9, một số địa phương trong tỉnh đã xảy ra mưa lớn, dông lốc gây nhiều thiệt hại về tài sản của người dân.

Dự báo thời tiết đêm nay 16/9 và ngày mai 17/9 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Sáng ngày 16/9, 8/15 người trốn trong thùng xe đông lạnh quê ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã về đến quê nhà, lực lượng chức năng kịp thời tiếp cận đưa đi cách ly y tế theo quy định.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455