Tin nóng:

Vì sao việc cải tạo chung cư cũ vẫn mãi ì ạch?

Hiện cả nước có hơn 2.500 nhà chung cư cũ, tương đương khoảng hơn 3 triệu m2 sàn được xây dựng từ trước năm 1994. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là vấn đề không đơn giản. 

Lý do khiến chung cư cũ khó cải tạo

Thông tin từ Bộ Xây dựng cho hay, Bộ này hiện đang trong quá trình nghiên cứu, lấy ý kiến các đơn vị liên quan để sửa đổi Nghị định 101/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ về cải tạo chung cư cũ; hoàn thiện giải pháp và cố gắng trong năm 2021 sẽ có hành lang pháp lý về cơ bản.

Vì sao việc cải tạo chung cư cũ vẫn mãi ì ạch
Vì sao việc cải tạo chung cư cũ vẫn mãi ì ạch?

Vấn đề cải tạo chung cư cũ từ lâu là vấn đề bức xúc trong dư luận, tuy nhiên việc triển khai rất ì ạch.
Theo thống kê, hiện cả nước có hơn 2.500 nhà chung cư cũ, tương đương khoảng hơn 3 triệu m2 sàn được xây dựng từ trước năm 1994. Trong số này có hơn 600 nhà chung cư, tương đương khoảng 25% thuộc diện hư hỏng, nguy hiểm (phân loại cấp C,D). Thế nhưng, 10 năm qua số nhà chung cư đã được cải tạo sửa chữa vẫn chưa chạm mốc 20 (dưới 3%).

Tại Hà Nội hiện có khoảng 1.155 nhà chung cư cũ cao từ 3 - 5 tầng và 10 khu thấp tầng. Được biết, đến nay UBND thành phố Hà Nội đã giao gần 20 nhà đầu tư triển khai lập ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại 30 khu chung cư cũ. Hiện khu tập thể Nguyễn Công Trứ đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết và giao chủ đầu tư xây dựng; Khu tập thể 3 tầng phường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) đã được chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc. 22 khu còn lại có 9 khu chung cư cũ đã báo cáo UBND thành phố lần 2, 8 khu đã báo cáo lần 1.

Mặc dù là vấn đề cấp thiết, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân nhưng Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cũng thừa nhận công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là vấn đề không đơn giản. 

Thứ nhất, theo lãnh đạo Bộ Xây dựng là do phần lớn chung cư cải tạo, xây dựng lại xong là tái định cư tại chỗ, tuy nhiên, các chung cư cũ tập trung chủ yếu trong khu vực nội đô của các thành phố lớn như: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng; trong khi, khu vực nội đô lại đang khống chế các quy định về mật độ xây dựng, chỉ tiêu dân số, chiều cao, giao thông... nên việc đập đi, xây lại như cũ không mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư. Trong khi đó, nếu dùng tiền ngân sách thì công tác cải tạo chung cư cũ sẽ đơn giản, không có lợi ích gì trong này. Tuy nhiên, ngân sách nhà nước thì có hạn.

Thứ hai, tại các chung cư cũ rất đa dạng về chủ sở hữu (sở hữu nhà nước, cá nhân, tập thể). Do đó, việc bảo đảm 100% chủ sở hữu đồng thuận để lựa chọn một hình thức cải tạo nhà chung cư hay lựa chọn chủ đầu tư theo quy định hiện nay là rất khó khăn; đặc biệt là các hộ tầng 1 đang có nhiều lợi ích kinh tế...

Giải pháp gỡ khó

Để gỡ khó cho vấn đề trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Xây dựng nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành.

Vì sao việc cải tạo chung cư cũ vẫn mãi ì ạch
Nhiều chung cư cũ cần sớm được cải tạo

Nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, trong năm 2020, Bộ Xây dựng đã tổ chức hai hội nghị với Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, là hai địa phương có số lượng nhà chung cư cũ lớn nhất cả nước, để tìm giải pháp khả thi cho công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trong thời gian tới.

Đồng thời, Bộ Xây dựng giao Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản chủ trì soạn thảo dự thảo sửa đổi Nghị định 101/2015/NĐ-CP. Hiện, Cục vẫn đang tiếp thu ý kiến của các đơn vị có liên quan để hoàn thiện, trình Bộ Xây dựng, Chính phủ trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, sau khi đã có hành lang pháp lý cơ bản, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu sửa Luật Nhà ở để có hành lang pháp lý rộng hơn, từ đó thúc đẩy công tác tái thiết, cải tạo các chung cư cũ.

Những hành động trên cho thấy quyết tâm của Bộ Xây dựng trong việc tìm cách gỡ khó trong việc cải tạo chung cư cũ - vấn đề gây nhiều bức xúc đối với người dân sống ở các thành phố lớn trong thời gian tới đây. Người dân hy vọng những giải pháp này sớm được triển khai để không chỉ cuộc sống người dân được cải thiện mà bộ mặt của các đô thị lớn cũng được thay đổi đẹp hơn, khang trang hơn.

Minh Nguyễn

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND tỉnh Quảng Bình vừa công bố danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023. Trong đó, có 16 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 22 dự án công nghiệp - năng lượng - thương mại, 12 dự án du lịch và 12 dự án hạ tầng. Đối với lĩnh vực du lịch, các dự án được kêu gọi đầu tư có tổng diện tích đất gần 1.032 ha, được thực hiện từ toàn bộ vốn của chủ đầu tư. 

Trong năm 2020, UBND quận 9 nay thuộc thành phố Thủ Đức đã tạm dừng 7 hồ sơ và trả 2 hồ sơ về công tác điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã văn bản lần thứ 2 cho Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Kiến Thành, chủ đầu tư dự án phát triển khu nhà ở khu dân cư Tháp Chàm 1 (dự án KDC Tháp Chàm 1), thông báo về việc xử lý tình trạng rao bán đất nền trái phép.

Không khí Hà Nội ô nhiễm khiến nhu cầu về những dự án “sống như nghỉ dưỡng” tăng cao. Tuy nhiên, đất chật, người đông khiến việc phát triển các khu nghỉ dưỡng trong lòng thành phố rất khó khăn và khan hiếm.

Dù các thủ tục pháp lý còn bất cập nhưng chủ đầu tư dự án vẫn tổ chức bốc thăm, phân lô cho các hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng (GPMB) và mở bán.

Sau hơn 3 năm thanh toán đủ 95% giá tiền hợp đồng để có thể sở hữu một ví trí tại tại dự án TNR Stars Đồng Văn, nhưng nhiều người dân vẫn không được bàn giao đất để xây dựng.

Ngày 15/1 tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành xây dựng TP.HCM do Sở Xây dựng Thành phố tổ chức, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, TP.HCM là đô thị lớn nhất cả nước gắn với yêu cầu tổ chức quản lý đô thị có quy mô lớn nhất cả nước.

Thanh tra Sở Xây dựng và UBND phường Trần Phú, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định kiểm tra công trình Dự án dịch vụ bãi biển SeaSand, yêu cầu dừng thi công do chưa có giấy phép.

Năm 2020, trong bối cảnh thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch COVID-19 thì thị trường bất động sản công nghiệp vẫn sôi động ở nhiều tỉnh, thành phố và là điểm sáng hiếm hoi. Tiếp đà tăng trưởng này, bất động sản công nghiệp được dự báo sẽ phát triển mạnh hơn trong năm 2021.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455