Vụ “xẻ thịt” núi Thị Vải: Bà Rịa- Vũng Tàu tiếp tục chỉ đạo xử lý

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, thị xã Phú Mỹ về việc xử lý vi phạm xảy ra tại khu vực núi Thị Vãi, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ làm rõ, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan khi để xảy ra vi phạm phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại khu vực núi Thị Vải.

Ban Quản lý rừng phòng hộ khẩn trương làm việc với các hộ nhận khoán, xem xét xử lý trách nhiệm vi phạm hợp đồng khi để xảy ra tình trạng lấn chiếm, san ủi gây thiệt hại rừng và đất rừng. Đề xuất hình thức xử lý nghiêm theo đúng quy định, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 7/2021.

Vụ “xẻ thịt” núi Thị Vải Bà Rịa Vũng Tàu tiếp tục chỉ đạo xử lý
Bà Rịa- Vũng Tàu tiếp tục chỉ đạo xử lý liên quan đến vụ “xẻ thịt” núi Thị Vải.

UBND thị xã Phú Mỹ phối hợp với Ban Quản lý Rừng phòng hộ và Chi cục Kiểm lâm rà soát phần diện tích đã cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Châu Văn Thời Hai thuộc thửa đất số 30, tờ bản đồ số 01, phường Tân Phước và cấp lại cho 6 hộ dân để xử lý dứt điểm việc chồng lấn với đất rừng phòng hộ theo quy định.

Đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo Công an thị xã Phú Mỹ phối hợp các cơ quan có liên quan, điều tra xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm việc san ủi, đào bới, chẻ đá tạo hồ, ngăn suối... đối với phần diện tích gần 17.000m2, là đất đã cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho Ban quản lý Rừng phòng hộ theo quy định pháp luật. 

Giao Sở Tài Nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, đơn vị liên quan và UBND thị xã Phú Mỹ rà soát tổng hợp, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh giải quyết theo đúng tinh thần chỉ đạo tại văn bản 7260.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 25/6, Công an thị xã Phú Mỹ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khởi tố vụ án "Huỷ hoại rừng" tại khu vực tiểu khu rừng Tân Phước – núi Thị Vải thuộc khu phố Song Vĩnh, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ để điều tra.

Theo cơ quan công an, sau quá trình tìm hiêu vụ việc, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội phạm "Huỷ hoại rừng" quy định tại Khoản 3 Điều 243 Bộ luật hình sự nên đã khởi tố vụ án để điều tra.

Trước đó, qua xác minh của UBND thị xã Phú Mỹ tổng diện tích đất bị vi phạm là 31.538,8m2, trong đó, có tới gần 17.000m2 là đất rừng phòng hộ đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh.

Số còn lại 14.840,6m2 là đất của các hộ dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân với mục đích trồng cây lâu năm.

Theo ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, quá trình tìm hiểu ban đầu xác định các hộ dân đã sử dụng sai mục đích đất được cấp, sau đó cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, làm rõ, đo đạc lại diện tích đất vi phạm.

Thiên An

Bình luận bài viết

Tuyến cao tốc TP. HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành có tổng chiều dài 68,7 km sẽ được đầu tư xây dựng với 24.274 tỷ đồng.

Công ty Thực phẩm Thanh Nga là đơn vị chuyên cung cấp thịt bò, thịt lợn cho một số trường học, siêu thị và khách sạn trên địa bàn Hà Nội. Hiện tại do giãn cách các trường học, khách sạn đều đang đóng cửa.

Khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội có nhiều lợi thế tạo nên địa thế vàng của bất động sản bên vịnh biển, hứa hẹn sẽ có tương lai dẫn đầu cho bất động sản duyên hải miền Trung. Dự án Mở rộng về phía Đông Khu du lịch Hải Giang Merry Land và Dự án Khu vui chơi giải trí Night Paradise Nhơn Hội sẽ là cơ hội để những nhà đầu tư thực hiện hóa giấc mơ sở hữu bất động sản tại đây.

Dự án khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử là một trong những dự án du lịch trọng điểm của tỉnh Bắc Giang. Đã được thi công xây dựng trong nhiều năm, nhưng đến nay, dự án vẫn đang có nhiều tồn tại chưa thể giải quyết.

Dự án tổ hợp du lịch, thể thao, nghỉ dưỡng tại phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh (thuộc Khu Kinh tế Vũng Áng) có tổng vốn đầu tư dự kiến là 330 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất là 50,35 ha.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455