WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa Covid-19 Covaxin của Ấn Độ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 3/11 cho biết đã chính thức cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa Covid-19 Covaxin do hãng dược phẩm Bharat Biotech (Ấn Độ) phát triển.

Theo thông báo của WHO, cơ quan này đưa vaccine Covaxin do Brahat Biotech (Ấn Độ) phát triển vào danh sách các loại vaccine ngừa Covid-19 được sử dụng khẩn cấp (EUL) được WHO công nhận.

Theo nhóm cố vấn kỹ thuật của WHO, Covaxin mang lại lợi ích vượt trội so với nguy cơ rủi ro. Chế phẩm này cũng đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của WHO về khả năng ngăn ngừa Covid-19, theo CNBC.

WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa Covid19 Covaxin của Ấn Độ
Vaccine Covaxin.

Covaxin được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với 25.800 tình nguyện viên ở Ấn Độ. Công ty Bharat Biotech cho biết hiệu quả của vắc xin là 77,8% trong hạn chế các triệu chứng COVID-19.

Nhóm chuyên gia của WHO khuyến nghị Covaxin được sử dụng 2 liều, mỗi liều cách nhau 4 tuần. Loại vaccine này phù hợp cho mọi nhóm đối tượng trên 18 tuổi.

Quyết định của WHO có thể thúc đẩy Ấn Độ cam kết chia sẻ vaccine theo cơ chế chia sẻ toàn cầu COVAX, đồng thời nâng cao khả năng tiếp cận vaccine cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Covaxin của Bharat Biotech là loại vaccine ngừa Covid-19 thứ bảy được WHO công nhận.

Theo Hãng tin Reuters, quyết định này sẽ mở đường cho vaccine Covaxin được chấp thuận ở nhiều quốc gia có thu nhập thấp. Ngoài ra, quyết định cũng giúp cho hàng triệu người Ấn Độ đã được tiêm vaccine này có thể đi du lịch nước ngoài dễ dàng hơn.

Công ty Bharat Biotech cho biết đã thiết lập dây chuyền sản xuất vaccine Covaxin để đạt mức công suất hàng năm là 1 tỷ liều vào cuối năm nay. Ngoài ra, các hoạt động chuyển giao công nghệ cũng đang được tiến hành với các đối tác ở Ấn Độ và các quốc gia khác.

Trước đó, WHO cấp phép khẩn cấp cho hai loại vaccine mRNA do Pfizer/BioNTech và Moderna sản xuất, hai loại vaccine ứng dụng phương pháp vector do AstraZeneca và Johnson & Johnson phát triển, và hai loại vaccine bất hoạt của Sinovac Biotech và Sinopharm (Trung Quốc).

Anh Duy (t/h)

Bình luận bài viết

Ông Nguyễn Thành Hưng – Giám đốc Agribank Ninh Thuận đã chỉ đạo chi sai quỹ tiền thưởng năm 2019, khen thưởng thành tích 2020. Một số người lao động có đóng góp cho ngân hàng thì không thưởng, trong khi hàng chục cơ quan ngoài ngành lại có trong danh sách được chi. Tuy nhiên, nhiều đơn vị trong danh sách này đã khẳng định là họ không hề nhận tiền của Ngân hàng Agribank Ninh Thuận.

Chỉ trong 2 ngày 1-2/12, thế giới ghi nhận 2 quốc gia có ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại UAE và Mỹ.

Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã phân lập được một kháng thể có khả năng vô hiệu hóa mọi biến chủng Covid-19 kể cả trong phòng thí nghiệm và trên sinh vật sống.

Ngày 2/12, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận cho biết tàu Marimoto Maru gặp nạn trên vùng biển tỉnh Bình Thuận.

Tạp chí Thương Trường nhận được đơn của một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam, Chi nhánh Ninh Thuận (gọi tắt là Agribank Ninh Thuận) tố cáo ông Nguyễn Thành Hưng – Giám đốc Agribank Ninh Thuận có nhiều sai phạm trong điều hành đơn vị. Những sai phạm này khiến người lao động bức xúc, gây nhiều điều tiếng cho hoạt động của ngân hàng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455