16:05 22/12/2020

WHO: Chưa cần phát cảnh báo lớn đối với biến thể virus Corona ở Anh

Bất chấp lo ngại của nhiều nước, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục đưa ra những nhận định lạc quan về biến thể mới của virus Corona và cho đây là "một phần bình thường trong quá trình tiến hóa của virus".

Biến thể mới của virus Corona chủng mới (được gọi bằng tên VUI-202012/01) đã khiến cả thế giới hoang mang vì tốc độ lây nhiễm cao hơn chủng cũ. Biến thể này được ghi nhận lần đầu tiên tại Anh, sau đó xuất hiện tại Nam Phi.

Phát biểu trong cuộc họp báo cuối ngày 21/12, Giám đốc phụ trách tình trạng khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, đã ra thông báo trấn an dư luận: "Chúng ta đã chứng kiến một tỉ lệ lây nhiễm cao hơn nhiều ở các thời điểm khác nhau trong đại dịch lần này nhưng vẫn kiểm soát được. Vì vậy chưa thể nói tình trạng hiện tại đã vượt ngoài tầm kiểm soát".

WHO Chưa cần phát cảnh báo lớn đối với biến thể virus Corona ở Anh
Ông Mike Ryan, giám đốc phụ trách tình trạng khẩn cấp của WHO. Ảnh: Reuters

Trích dẫn dữ liệu từ Anh, các quan chức WHO cho biết họ không có bằng chứng cho thấy biến thể VUI-202012/01 khiến bền tình nặng hơn hoặc gây tử vong nhiều hơn so với các biến thể SARS-CoV-2 hiện có.

Bà Soumya Swaminathan, một chuyên gia của WHO, khẳng định, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa ghi nhận tình trạng kháng thuốc hoặc nhờn thuốc dù đã xuất hiện nhiều biến thể của SARS-CoV-2. Tuy nhiên, bà Swaminathan cũng lưu ý những nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nên hiệu chỉnh và tính tới khả năng có thêm các biến thể mới của virus.

Theo Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, biến thể VUI-202012/01 có tỉ lệ lây nhiễm cao hơn tới 70% và "vượt kiểm soát". Hàng chục quốc gia đã đóng cửa biên giới với những người đi lại từ Anh hay Nam Phi nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Nói về hành động này, ông Ryan cho rằng các quốc gia đã hành động một cách thận trọng. "Điều quan trọng nhất là người ta đã biết có biến thể mới của virus và hành động", ông Ryan nói về việc chia sẻ thông tin kịp thời.

"Phải có sự minh bạch, phải nói cho công chúng biết biến thể mới là như thế nào. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng đây là một phần bình thường trong quá trình tiến hóa của virus", ông này cho biết thêm.

Các quan chức WHO hy vọng sẽ có thêm thông tin chi tiết về biến thể VUI-202012/01 trong thời gian tới để đánh giá các tác động tiềm tàng. Theo WHO, biến thể mới của SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan chậm hơn nhiều bệnh khác như bệnh cúm, quai bị.

Anh Thư

Theo dõi Thương Trường trên