Tin nóng:

Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nam

UBND huyện Lý Nhân (Hà Nam) vừa có Quyết định công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Phú Phúc.

Theo đó, UBND huyện Lý Nhân giao Chủ tịch UBND xã Phú Phúc có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo các ngành và nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo Luật Thú y, nhanh chóng khoanh vùng dập tắt ổ dịch. Đồng thời, giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đảm bảo quy trình kỹ thuật. Các ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm tham gia phòng, chống dịch.

Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nam
Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Trước đó, ngày 21/9, sau khi nhận được thông tin tại xã Phú Phúc có hiện tượng heo chết rải rác. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lý Nhân đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện xuống kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm.

Các mẫu xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi. Để phòng, chống dịch, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lý Nhân đã phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành tiêu hủy toàn bộ 21 con heo bị chết của năm hộ (gồm ba con heo nái, 17 con heo thịt và một con heo rừng); tổ chức phun tiêu độc khử trùng tập trung tại các hộ có heo chết và các hộ liền kề.

Các đơn vị đã thành lập sáu chốt kiểm soát, kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển heo và sản phẩm heo ra vào khu vực có dịch. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và công tác vệ sinh thú y trong chăn nuôi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 1 hộ chăn nuôi của xã Văn Xá, huyện Kim Bảng ngày 27/2/2019 và nhanh chóng lan rộng 111 xã, thị trấn của 6 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Dịch bệnh đã gây thiệt hại lớn cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Tỉnh có hơn 132.000 con lợn của hơn 9.800 hộ đã phải tiêu hủy. Đến ngày 14/2/2020, 100% xã trên địa bàn tỉnh công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Thảo Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455