Ngày 13-11, giá lợn hơi tại các trang trại ở khu vực phía Nam đã lên mức 71.000 - 73.000 đồng/kg và khu vực phía Bắc có nơi đạt mốc 78.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay, đem lại mức lợi nhuận cho người chăn nuôi khoảng 3 - 3,5 triệu đồng/con lợn bán ra (trung bình 100kg/con).

Riêng giá lợn hơi bán ra của các công ty chăn nuôi lớn ở mức 65.000 - 66.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn tăng cao  một phần là do bị "thổi giá"

Nhiều người dân và cả những hộ chăn nuôi đều cho răng giá lợn tăng cao là do sự khan hiếm nguồn cung bắt nguồn từ ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.Tuy nhiên, tại buổi Tọa đàm trực tuyến đảm bảo cung- cầu thịt lợn dịp Tết, nhận định về nguyên nhân khiến giá lợn tăng đột biến trong thời gian ngắn, theo đại diện Cục Chăn nuôi, không phải do thiếu nguồn cung. Bởi lẽ, so với thời điểm khi dịch tả lợn Châu Phi xảy ra, đến nay mới chỉ thiệt hại khoảng 8,5% tổng đàn lợn, với 5,8 triệu con, tương đương với 3,8 triệu tấn thịt lợn. Giá lợn hơi cả nước hiện nay dao động từ 58 nghìn đến 65 nghìn  đồng1 kg lợn hơi. Vấn đề ở đây là do khâu lưu thông và thông tin về giá thịt lợn.

Cụ thể, do thông tin chưa rõ ràng về nguồn lợn tại từng địa phương nên đã gây tâm lý hoang mang dẫn đến người dân và thương lái nâng giá bán, nhiều đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ, thu mua chụp giật càng đẩy giá lên cao. 

Cùng với đó là các hộ chăn nuôi lớn, vì ký kết với các công ty lớn bao tiêu nên thương lái không thể thu mua, đành phải mua ở các hộ nhỏ lẻ giá cao. Cũng chính vì diễn biến phức tạp của giá lợn trong nước và dự báo tăng cao, mặc dù lợn đã đạt trọng lượng, nhưng nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn quyết giữ để chờ thêm giá dẫn đến tình trạng cầu vượt cung. Bên cạnh đó do thông tin từ nhiều nguồn dẫn đến "hiệu ứng xã hội" về giá thịt lợn tăng cao khiến bất lợi về quan hệ cung - cầu thịt lợn trên thị trường.

Hiện nay, một số đơn vị kinh doanh cho rằng lợn của các công ty lớn bán thấp hơn nhiều so với giá bên ngoài là do tác động của Cục Chăn nuôi không cho tăng giá?, Do có sự chênh lệch đó, tại Đồng Nai xuất hiện một nhóm đầu nậu chuyên mua gom của các công ty rồi ra ngoài bán sang tay hưởng lợi tới gần 1 triệu đồng/con.

Gía thịt bán lẻ tại các chợ cũng đang tăng từng ngày

Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến giá lợn hơi tăng cao, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận nguyên nhân bắt nguồn từ nguồn cung sụt giảm. Theo ông Nguyễn Kim Đoán - phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - giá lợn hơi xuất chuồng lên tới 71.000 - 73.000 đồng/kg không phải giá ảo mà do lượng còn lại không nhiều.

"Tổng đàn lợn của người dân trên địa bàn đã giảm khoảng 80% so với trước khi dịch ASF xảy ra. Do đó, các thương lái đã đẩy giá thu mua lên cao để gom hàng" - ông Đoán nhận định.

Thống kê của Sở NN&PTNT Đồng Nai cho biết gần 7 tháng sau khi xảy ra dịch ASF xuất hiện, tổng đàn lợn trên địa bàn đã giảm trên 40% (từ 2,5 triệu con xuống còn 1,4 triệu con). Trong đó, các doanh nghiệp FDI chiếm gần 1,3 triệu con, lượng lợn trong dân chỉ còn hơn 100.000 con.

Tính đến cuối tháng 10, Đồng Nai có trên 5.200 hộ chăn nuôi với 430.000 con lợn bị tiêu hủy do dịch ASF. Trong khi đó, nhiều người chăn nuôi cho biết vẫn chưa dám tái đàn.

Ông Vy Hướng Mạnh, chủ trại lợn VietGAHP tại huyện Thống Nhất, cho biết hơn 100 con, gồm cả lợn nái và  lợn thịt của trại gia đình ông đều bị tiêu hủy trước đó do bị nhiễm dịch ASF nhưng gia đình ông cũng như nhiều hộ chăn nuôi khác trong vùng vẫn chưa thể tái đàn.

"Quanh khu vực lâu lâu lại có trại mắc dịch tả lợn châu Phi nên trước mắt vẫn phải chờ, chưa dám tái đàn vào lúc này" - ông Mạnh chia sẻ.

Theo Sở NN&PTNT Đồng Nai, đến cuối năm 2019, sản lượng thịt lợn trên địa bàn chỉ đạt khoảng 252.800 tấn, bằng 60% so với cùng kỳ năm 2018. Do đó, các ngành chức năng địa phương đang triển khai nhiều giải pháp để tăng đàn, chuyển đổi vật nuôi nhằm bù đắp tình trạng thiếu thịt.

Ông Huỳnh Thành Vinh - Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai - cho biết cơ quan này đã làm việc và thống nhất với các doanh nghiệp và chủ trang trại về việc tăng đàn. Cụ thể, với các cơ sở không đủ điều kiện vệ sinh thú y hay nằm trong vùng dịch, tuyệt đối không cho tái đàn. Còn với các doanh nghiệp, trang trại lớn đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh thú y thì khuyến khích tăng đàn.Tuy nhiên, việc tăng đàn phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn, có thông báo đến chính quyền địa phương và cơ quan thú y để theo dõi và kiểm soát. Sở cũng khuyến khích người dân chuyển đổi sang vật nuôi khác như trâu bò, gia cầm, thủy sản... để tăng cường nguồn thịt thay thế.

Để kiểm soát dịch trong thời gian tới việc chính là tổ chức triển khai ở cơ sở, đẩy mạnh nhân rộng các mô hình chăn nuôi an toan sinh học. Tại các địa phương đã qua 30 ngày thì biện pháp kiểm soát an toàn sinh học lại càng vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, cần kiểm soát ngăn chặn việc vận chuyển sản phẩm lợn giữa các nước xung quanh, giữa các tỉnh với nhau cũng như việc lưu thông sản phẩm lợn sau giết mổ.

Đinh Hiệu

Bạn đang đọc bài viết Giá thịt lợn tăng cao là do đâu? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com