Đại học Incheon hôm 9/12 trình báo với giới chức Hàn Quốc về trường hợp 130 người trong số 1.900 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Học viện Ngôn ngữ Hàn Quốc của trường này vắng mặt không rõ lý do suốt 15 ngày. Tới 10/12, số sinh viên "mất tích" tăng lên 164 ngày. 

Theo đó Đại học Incheon yêu cầu các cơ quan chức năng của nước này vào cuộc điều tra làm rõ.

Đại học Incheon. Ảnh: SBS

Theo truyền thông Hàn Quốc, 164 sinh viên Việt Nam đến Hàn Quốc theo học khóa tiếng Hàn ngắn hạn vào đầu năm 2019, tuy nhiên mới được khoảng 3 tháng thì các sinh viên này đã không còn tới trường trong 15 ngày gần đây. Cảnh sát đưa ra khả năng những du học sinh này đã bỏ trốn, với hy vọng tìm được việc làm kiếm tiền chỉ sau một thời gian ngắn học tiếng Hàn.

Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, số lượng du học sinh nước ngoài cố tình bỏ trốn, ở lại quá thời hạn dành cho thị thực trao đổi ngôn ngữ D-4 đã tăng gấp 3 lần trong 3 năm qua, từ 4.294 trường hợp được ghi lại vào năm 2015 tới 12.526 trường hợp trong năm 2018. Có tới 70% số lượng người nhập cư trái phép vào Hàn Quốc qua chương trình thị thực D-4 (đào tạo ngôn ngữ) là đến từ Việt Nam.

Trước tình trạng đó, kể từ tháng 3, du học sinh Việt Nam đến nước này học tập theo các chương trình trao đổi ngôn ngữ ở bậc đại học sẽ phải đối mặt với các yêu cầu khắt khe hơn về tài chính. Hồi tháng 4, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã gửi thư cho các trường đại học trên toàn quốc, yêu cầu siết chặt việc quản lý du học sinh. Nhóm được lưu ý là du học sinh Việt Nam.

Năm 2018 khi 30 sinh viên Việt Nam theo học tại Đại học quốc gia Gyeongsang (GNU) ở Jinju, tỉnh Nam Gyeongsang được cho là "biến mất" Theo GNU, 30 sinh viên trên nằm trong nhóm 300 du học sinh Việt Nam đăng kí chương trình học tiếng Hàn tại trường, tuy nhiên, nhóm này không theo học được một năm. “Một số sinh viên Việt Nam trong khóa học ngôn ngữ đã ngừng việc học. Nhưng nhóm này cũng không bỏ đi theo nhóm. Nhà trường đã mất liên lạc và không nhận được bất cứ cuộc gọi nào từ họ”, lãnh đạo nhà trường thông tin.

Luật pháp Hàn Quốc quy định các trường có du học sinh phải trình báo với Văn phòng nhập cư của Bộ Tư pháp với bất cứ trường hợp nào vắng mặt trên 15 ngày. 

Phương Lai (T/H)

Bạn đang đọc bài viết 164 sinh viên Việt Nam 'mất tích' tại Hàn Quốc tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com