Trong nữ khinh nam

Ngoại tệ liên tục được đổ về thôn nghèo, nhà cao cửa rộng mọc lên như nấm, xe đẹp chạy khắp trong thôn ngoài ngõ…Lấy chồng ngoại quốc từ đó trở thành cứu cánh để nhiều người đổi đời.

Tận mắt chứng kiến những cuộc “xuất ngoại” lấy chồng sau đó cả gia đình “thay da đổi thịt” nên nhiều người dân chỉ mong đẻ được con gái. Tâm lý “trọng nữ khinh nam” bắt đầu xuất hiện. Được người dân giới thiệu, chúng tôi tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Ngoan (tên nhân vật đã được thay đổi), người vừa hoàn thiện ngôi nhà mới khang trang. Bà Ngoàn thành thật: “Nếu chỉ dựa vào công việc làm nông chắc mơ vợ chồng tôi cũng chả dám nghĩ mình cất được ngôi nhà thế này. Tôi có hai cô con gái, một đứa lấy chồng Việt nhưng cuộc sống rất vất vả, chỉ đủ lo toan cho gia đình nó. Còn đứa bé sinh năm 1989 mới lấy chồng bên Hàn được 3 nă,, sang đó một năm thì sinh được một cháu trai nên nhà chồng rất quý. Bây giờ nó cũng đi làm them, cứ vài ba tháng lại gửi tiền cho tôi một lần. Căn nhà này là do chồng nó cho đấy”.

Bài 2: Bi kịch của phong trào “lấy chồng ngoại”:  Những hệ luỵ dở khóc dở cười
Những ngôi nhà bề thế ngày càng nhiều ở Hải Phòng.

Qua tìm hiểu, chuyện đẻ con trai rồi mắc các tệ nạn xã hội, hư hỏng, nghiện ngập cũng khiến nhiều ông bố, bà mẹ vô cùng chán trường. Chính vì thế đẻ được con gái nhiều gia đình mừng ra mặt, thậm chí còn bông đùa với nhau: “Cũng mau đẻ con gái, sau này nó lấy chồng nước ngoài còn gỡ được chút vốn”. Chính điều này, ở thôn My Sơn hay một số vùng lân cận phong trào cố đẻ con gái cho bằng được và cũng nhiều trường hợp dở khóc dở cười từ phong trào “độc nhất vô nhị” này. Ông Đỗ Mạnh Cương (Trưởng xóm 4 – thôn My Sơn) cho biết: “Những gia đình có con gái đi lấy chồng Hàn ở đây thì nhiều lắm. Cũng có một số trường hợp không phải vì tiền mà chỉ vì muốn có một gia đình tử tế nên mới chọn lấy chồng Hàn. Bởi từ trước đến nay, ở My Sơn chưa có trường hợp cô dâu Việt nào đi lấy chồng ngoại bị đối xử tàn tệ cả. Hầu hết mọi người sang đó đều gửi tiền về nên chuyện lấy chồng Hàn vẫn còn được nhiều người chuộng lắm. Vì thế mà không chỉ tại xóm tôi mà các xóm khác cũng xảy ra những câu chuyện trái ngang về việc bỏ trai Việt để lấy trai Hàn”.

Tất nhiên, trong số các cô gái Hải Phòng theo chồng sang xứ người, cũng không ít trường hợp thất vọng, ê chề.

Trai làng ế vợ vì phụ nữ đa số xuất khẩu lấy chồng ngoại

Một câu chuyện éo le mà cũng chẳng kém phần hài hước, tại xã Đại Hợp (Kiến Thuỵ, Hải Phòng) đó là rất nhiều trai làng ế vợ vì đa số phụ nữ xuất khẩu lấy chồng ngoại. Đại hợp vốn là một xã ven biển nghèo, trai hay gái lớn thì cũng chỉ có ruộng đồng và nghề biển. Khoảng những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, bắt đầu có những cô gái theo tàu vượt biên sang Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc…

Mới đầu cuộc sống những cô gái vượt biên cũng không lấy gì làm khá giả, họ phải sống chui lủi, nhưng rồi qua thời gian họ cũng thâm nhập được vào cuộc sống nơi xứ người, bắt đầu có của ăn của để. Họ trở về quê hương trong ánh mắt ngưỡng mộ của những người con gái làng, và lần lượt những cô gái muốn thay đổi cuộc sống nhanh chóng rời bỏ quê hương theo chân những người đi trước. 

Bài 2: Bi kịch của phong trào “lấy chồng ngoại”:  Những hệ luỵ dở khóc dở cười
Bà Út cho rằng, việc lấy chồng nước ngoài đang dần trở thành vấn đề nhức nhối của địa phương.

Thời điểm nở rộ nhất của phong trào “xuất khẩu cô dâu” sang Đài Loan, Hàn Quốc ở Đại Hợp là vào giữa những năm 2000. Những gia đình có con gái mới lớn được các bà mối săn đón rất nhiệt tình. Những trung tâm môi giới hôn nhân mọc lên như nấm không chỉ ở Đại Hợp mà còn ở những địa phương lân cận. Bên cạnh đó là sự xuất hiện nhan nhản của những trung tâm dạy tiếng Hàn Quốc, Đài Loan.

Riêng năm 2005, xã Đại Hợp có đến 173 cô gái xuất ngoại lấy chồng, năm 2006 là 100 người. Con gái lớn chẳng mấy người đi học bởi họ còn bận rộn với “công tác huấn luyện” để chuẩn bị lấy chồng ngoại. Thế mới có chuyện, ở Đại Hợp nảy sinh nghề không ở đâu có, đấy là đào tạo cô dâu để “xuất khẩu”. Kể từ dạy ngôn ngữ, dạy văn hóa đến thi tuyển đều được tiến hành bài bản, giống như một ngành kinh tế thực sự.

Bà Bùi Thị Út, từng là chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đại Hợp nhớ lại: “Công bằng mà nói thì việc các cháu lấy chồng nước ngoài là nguyên nhân chính làm thay đổi bộ mặt kinh tế ở xã chúng tôi. Nhiều nhà từ rất nghèo nay đã trở thành khá giả, việc có vài tỷ đồng gửi ngân hàng là hết sức bình thường. Đường sá, các công trình phúc lợi xây dựng cũng có một phần đóng góp của các cháu”.

Sự khan hiếm phụ nữ bắt đầu trở thành vấn đề nhức nhối trong xã, hiện cứ 1 năm giới lấy vợ cùng xã thì có 2 nam giới phải lấy vợ ngoài xã.

Bài 2: Bi kịch của phong trào “lấy chồng ngoại”:  Những hệ luỵ dở khóc dở cười
Sau những sự giàu có, người dân ở đây bắt đầu thấy được hệ luỵ không ngờ đang kéo đến.

Tại Hải Phòng trước kia chỉ có xã Đại Hợp (huyện Kiến Thụy) và Lập Lễ (huyện Thủy Nguyên) có nhiều cô gái lấy chồng nước ngoài, thì hiện đã lan ra nhiều xã khác và trở thành phong trào ở các làng quê như ở xã Phục Lễ, Phả Lễ (Thủy Nguyên), xã Đoàn Xá, Tú Sơn (Kiến Thụy)… Người ta chỉ biết rằng con gái ở các vùng quê này đắt chồng đến nỗi vừa lớn lên, người làng chưa kịp nhìn kỹ nó xấu đẹp thế nào đã vội theo chồng về xứ người.

Thế mới xảy ra chuyện trai làng ở các địa phương nêu trên càng ngày càng khó tìm được đối tác để lập gia đình. Nam thanh niên phải đi kiếm vợ ở địa phương khác, và đôi khi là không thể nào lấy được vợ. Điều này khiến không ít người bức xúc, thậm chí là “bắt đền” chính quyền địa phương. Điển hình là sự việc xảy ra các đây vài năm tại xã Đại Hợp. Bấy giờ, cả xã xôn xao khi ông Nguyễn Văn Thắng (tên các nhân vật đã được thay đổi) ở thôn Quần Mục (xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy) lên tận UBND xã… “bắt đền” chủ tịch vì đứa con trai duy nhất không lấy được vợ. Chuyện là anh Phát con trai ông Thắng bị người yêu bỏ đi lấy chồng Hàn Quốc khi họ sắp đến ngày dạm hỏi.

Thời điểm đó, anh Phát đang đi biển để gom góp tiền cưới vợ. Hồ hởi mang tiền về quê, anh nghe tin người yêu bỏ đi lấy chồng nước ngoài. Vậy là mối tình đẹp kéo dài 2 năm trời của anh Phát coi như tan tành. Người yêu anh chỉ nói một lời xin lỗi rồi theo anh chồng Hàn Quốc to béo về xứ người. Anh Phát thất vọng và chán nản nên lại lao vào những chuyến đi biển biền biệt.

Về nhà, bố mẹ đã già nên giục anh lấy vợ nhưng anh chẳng thể nào quên được mối tình đầu của mình và cũng đã 35 tuổi, cái tuổi chẳng buồn tán gái mà cũng chẳng còn cô gái nào ở làng để tán. Ông Thắng giục giã thế nào anh Phát cũng lặng thinh. Chính vì thế, ông Thắng mới tìm đến UBND xã để làm ầm lên cho thỏa nỗi búc xúc.

Một đại diện lãnh đạo UBND xã Đại Hợp nói với chúng tôi: “Hiện tại, toàn xã có trên dưới 1000 cô gái lấy chồng nước ngoài. Trong đó có nhiều gia đình có tới 3-4 con gái xuất ngoại. Xã đã tính chi li: 6% gia đình có 2 con lấy chồng nước ngoài, 1,4% gia đình có 3 con lấy chồng nước ngoài, và 1,4% gia đình có 4 con lấy chồng nước ngoài. Do đó, việc khan hiếm cô dâu cho các chàng trai trên địa bàn xã là hoàn toàn có thể hiểu được”.

 

Q. A

Bạn đang đọc bài viết Bài 2: Bi kịch của phong trào “lấy chồng ngoại”: Những hệ luỵ dở khóc dở cười tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]