Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước thuộc thành phố nói chung và trong thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông nói riêng luôn được thành phố đặc biệt quan tâm. Hiện nay, thành phố đã xây dựng xong 4 cơ sở dữ liệu về dân cư, tài chính, doanh nghiệp và bảo hiểm. Hiện tại còn 2 cơ sở dữ liệu đang thực hiện là dữ liệu về công chức viên chức và dữ liệu về đất đai.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Gia Huy.

TP đã xây dựng và vận hành cổng dịch vụ công, hệ thống một cửa dùng chung ba cấp giúp cho việc tiếp cận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân thuận tiện, tiết kiệm, đồng thời giúp cơ quan quản lý trong quản lý, điều hành, kiểm soát việc giải quyết TTHC cho người dân tốt hơn. Theo thống kê, thành phố đã triển khai thành công đạt tỷ lệ 81% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. Từ năm 2016 đến nay đã giải quyết trên 54 triệu hồ sơ TTHC, tỉ lệ đúng hạn, trước hạn đạt trên 99%.

Thời gian tới, nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: Hà Nội tiếp tục hoàn thành chuyển vị trí 8 sở ngành vào 1 trung tâm hành chính mới trên đường Võ Chí Công, tạo thuận lợi, giảm thời gian di chuyển cho người dân cũng như thời gian giải quyết các thủ tục liên thông giữa các đơn vị; thí điểm lắp đặt nhiều bảng tra cứu điện tử tại các khu dân cư, nhà cao tầng. Tại đây, bên cạnh việc đăng tải thông tin về pháp luật, các chính sách mới…người dân sau khi được cung cấp 1 tài khoản cá nhân hoàn toàn có thể tự mình thực hiện các dịch vụ công ngay tại nơi ở trong thời gian ngắn; cập nhật nốt các TTHC lên cơ sở dữ liệu quốc gia.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Văn phòng Chính phủ đánh giá cao công tác cải cách của Hà Nội, đặc biệt trong thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Đồng thời, đánh giá cao sự chủ động của thành phố trong xây dựng các bộ cơ sở dữ liệu, đặc biệt là về cơ sở dữ liệu dân cư, đồng thời nhận định cách triển khai của Hà Nội khoa học và chính xác.

Dự kiến, vào đầu tháng 12/2019, Cổng DVCQG sẽ chính thức khai trương, nhằm tạo thuận lợi, giảm thời gian chuẩn bị và xử lý hồ sơ, giấy tờ của cá nhân, tổ chức mà các cổng dịch công của bộ, tỉnh khó thực hiện được. Đây sẽ là địa chỉ cung cấp các thông tin về TTHC, dịch vụ công đầy đủ, tin cậy, chính xác, được đảm bảo thi hành của Chính phủ. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng đề nghị Hà Nội rà soát kỹ bộ TTHC trước khi đưa lên cổng DVCQG bởi Văn phòng Chính phủ sẽ lấy đây làm mô hình học tập, tham khảo cho các địa phương khác.

 Bên cạnh đó, ông Mai Tiến Dũng cũng đề nghị Hà Nội bảo đảm triển khai hiệu quả 7 dịch vụ công dự kiến thí điểm khi Cổng DVCQG chính thức vận hành và tiếp tục triển khai các dịch vụ công trong thời gian tiếp theo.    

Thanh Thanh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Thí điểm 7 dịch vụ công trên Cổng DVCQG tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com