Tình trạng sương muối kéo dài, nhiệt độ giảm sâu đã khiến hơn 1.000 ha cây trồng ở Sơn La bị thiệt hại.

Theo thống kê mới nhất của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, rét đậm, rét hại kéo dài đã làm thiệt hại hơn 1.000 ha chè, cà phê, nhãn, xoài…, tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn và Thuận Châu.Tại huyện Quỳnh Nhai cũng đã có 2 con trâu, bò bị chết rét.

Trước tình trạng này, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La đã có văn bản gửi các địa phương về ứng phó với rét đậm, rét hại, băng giá, sương muối.

Ngành Nông nghiệp tỉnh Sơn La khuyến cáo bà con tiến hành cắt bỏ ngay các bộ phận bị cháy gồm lá, hoa, quả, cành, thu gom cành, lá và cỏ dại ủ gốc để hạn chế thoát hơi nước, tưới nước và bón phân sớm để tạo cành mới và nuôi trái kịp thời.

Trước mắt, đối với diện tích cây cà phê bị hại nhẹ đến trung bình, ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con tiến hành cắt bỏ ngay các bộ phận bị cháy gồm lá, hoa, quả, cành càng sớm càng tốt, hoặc cưa đốn 1/3 – 1/2 thân, thu gom cành, lá và cỏ dại ủ gốc để hạn chế thoát hơi nước. Tưới nước và bón phân sớm để tạo cành mới và nuôi trái kịp thời.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Tây Bắc, ngày 10/12, không khí lạnh mạnh tiếp tục gây ảnh hưởng đến tỉnh Sơn La, trời rét đậm, vùng núi cao rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ 5 - 8 độ, có nơi dưới 4 độ, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, sương muối. Đợt rét này có khả năng kéo dài đến ngày 12-13/12/2019.

Do đó, các đơn vị có liên quan thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, thông tin kịp thời trên các phương tiện để mọi người dân, nhất là vùng cao, vùng sâu, vùng xa biết, chủ động phòng chống.

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Sơn La: Hơn 1.000 ha cây trồng bị thiệt hại do sương muối tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com